Tóm tắt & Review tiểu thuyết Lâu đài bay của pháp sư Howl – Diana Wynne Jones

0
1485
Lâu đài bay của pháp sư Howl

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Lâu đài bay của pháp sư Howl – Diana Wynne Jones

1. Giới thiệu tác giả

Diana Wynne Jones sinh ngày 16/8/1934 tại Luân Đôn, chủ đề chính trong các tác phẩm của bà là về thế giới kỳ ảo cho thiếu nhi và cả người lớn, bên cạnh đó là một số tác phẩm không thuộc chủ đề này. Một số sáng tác nổi tiếng của bà như: Biên niên sử Chrestomanci, Lâu đài bay của pháp sư Howl, Chúa tể bóng tối xứ Derkholm,… Tác phẩm của Jones được cho là có ảnh hưởng rõ rệt tới J.K.Rowling (là một nhà văn, nhà từ thiện, nhà sản xuất phim và truyền hình,…), và bà được công nhận là nhà văn chủ chốt của dòng văn học kì ảo.

“Diana Wynne Jones có thể khiến độc giả dựng tóc gáy ngay đấy nhưng lại có thể cười vỡ bụng ngay đấy.”, “Sức sáng tạo của Jones không bao giờ cạn, và kết thúc của bà luôn đem lại sự thoả mãn” và “Dí dỏm và hài hước trong từng trang viết” lần lượt là những lời khen của Times Literary Supplement, White Plains Public Library và The Horn Book dành cho bà.

2. Giới thiệu tác phẩm

Lâu đài bay của pháp sư Howl đã được đạo diễn hoạt hình nổi tiếng Hayao Miyazaki dựng thành phim với tựa đề Vùng đất linh hồn, phim đã nhận được nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới và giành được nhiều giải thưởng danh giá vì sự xuất sắc của mình.

Câu chuyện kể về cô gái Sophie Hatter đang sống và làm việc yên ổn trong cửa hiệu bán mũ của bố mẹ ở Ingary, xứ sở của những đôi ủng bảy lý và áo tàng hình thì bỗng một ngày, mụ phù thuỷ xứ Waste xuất hiện biến cô thành một bà già xấu xí. Với quyết tâm giải cứu bản thân, Sophie đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Pháp sư Howl – kẻ vốn bị đồn là khoái “ăn tươi nuốt sống” trái tim của những cô gái trẻ.

3. Tóm tắt nội dụng tiểu thuyết Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl

Sophie Hatter là chị cả trong ba chị em gái ở một gia đình là chủ một cửa hiệu bán mũ dành cho các quý bà trong thị trấn Chợ Chipping giàu. Mẹ Sophie mất từ khi cô mới lên hai còn em gái Lettie mới được một tuổi, sau đó, cha cô đã cưới Fanny – một cô gái với mái tóc vàng xinh đẹp và là cô gái trẻ nhất trong cửa hàng. Chẳng bao lâu, Fanny sinh ra cô em gái thứ ba là Martha. Fanny đối xử rất công bằng với ba cô con gái và không hề thiên vị Martha. Ông Hatter rất tự hào và gửi ba con gái đến một ngôi trường tốt nhất của thị trấn. Không khiến cha mẹ thất vọng, Sophie học hành rất chăm chỉ, cô đọc nhiều sách và luôn chăm sóc cho các em bởi vì cha mẹ cô rất bận rộn.

Mấy tháng sau, bỗng dưng có một tòa lâu đài đen thui, cao ngất xuất hiện trên những ngọn đồi phía trên Chợ Chipping, phả từng cuộn khói đen từ bôn tòa tháp canh cao chót vót. Mọi người vô cùng sợ hãi vì nghĩ rằng mụ phù thủy lại rời khỏi xứ Waste và làm những điều xấu như năm mươi năm về trước. Tòa lâu đài cứ sừng sững đứng đó, lâu lâu chỉ di chuyển loanh quanh trên đồi. Sau đó, người dân mới biết hóa ra đây là lâu đài của pháp sư Howl – một kẻ bị đồn là luôn dụ dỗ các cô gái trẻ và hút linh hồn của họ. Vì vậy, mọi cô gái phải tránh xa hắn, ba chị em gái Sophie cũng không được phép ra ngoài một mình, điều đó khiến các cô khó chịu.

Sau đó, cha Sophie mất, Fanny bắt đầu nổi dã tâm muốn chiếm đoạt hết tài sản. Vào một hôm, khi đang trông coi cửa hàng, có một vị khách đặc biệt đến xem mũ. Đó chính là kẻ khiến người người khiếp sợ – mụ phù thủy xứ Waste, bà ta đã biến Sophie thành một bà già với gương mặt cằn cỗi, héo khô và nâu xạm, mái tóc trắng lòa xòa.

Sophie quyết định tìm đến lâu đài bay đáng sợ trên đồi ấy để nhờ sự giúp đỡ của vị pháp sư Howl bị đồn độc ác kia. Trong hành trình đó, cả hai gặp không ít biến cố, và cũng từ đó, Sophie đã phá bỏ những giới hạn của chính mình tạo nên đồng thời khám phá ra được nhiều sự thật về Howl.

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl

Đến với Lâu đài bay của pháp sư Howl, người đọc như bước chân vào một thế giới tưởng tượng kỳ ảo. Ở hành trình phá giải lời nguyền cho Sophie, nhờ sự thấu hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của nhau, xúc động bởi sự tinh tế và những lời nói dịu dàng của đối phương, Howl và Sophie đã đem lòng yêu nhau từ khi nào mà không hay biết. Để từ đó đem lại một kết thúc viên mãn cho bạn đọc. Không chỉ dừng lại ở đó, tác phảm còn để lại giá trị sâu sắc đó là biết vượt qua những tình cảnh khó khăn để khám phá ra “phiên bản” tốt hơn của mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Lâu đài bay của pháp sư Howl

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Lâu đài bay của pháp sư Howl – Diana Wynne Jones

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Khổng Tử tinh hoa – Vu Đan
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Chỉ lo chuyện mình, không lo chuyện người – Dae Ho Choi, Ko eun Choi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây