Tóm tắt & Review tiểu thuyết 451 độ F – Ray Bradbury

0
507
451 độ F

Tóm tắt & Review tiểu thuyết 451 độ F – Ray Bradbury

1. Giới thiệu tác giả

Ray Bradbury sinh ra tại Waukegan, Illinois. Niên thiếu, Ray chuyển đến Los Angeles cùng với cha trong thời kỳ suy thoái. Thời điểm này, cuốn tiểu thuyến giả tưởng của Edgar Rice Burroughs “Tarzan” đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến ông. Ông lang thang khắp Hollywood, bám theo những người nổi tiếng để xin chữ ký.

Ray không đi học đại học, ông dành thời gian ở các thư viện để lấp đầy kiến thức của mình và bắt đầu viết cho các tạp chí. Năm 1950, Bradbury cho ra mắt cuốn sách đầu tiên “The Martian Chronicles” – câu chuyện giả tưởng về những Earthlings chạy trốn khỏi một hành tinh đang xung đột với cư dân trên sao Hỏa.

Phát biểu với tờ NewYork Times, Bradbury từng cho biết: “Trong khoa học viễn tưởng, chúng ta ước mơ, mở rộng không gian, xây dựng lại tất cả. Chúng ta phải tưởng tượng ra tương lai. Khoa học viễn tưởng cũng là một cách tuyệt vời để giả vờ bạn đang viết về tương lai khi trong thực tế bạn đang sử dụng thời gian của quá khứ và hiện tại”.

2. Giới thiệu tác phẩm

451 độ F là tác phẩm kinh điển trong dòng dystopia, tiểu thuyết giả tưởng kể về xã hội theo kiểu “phản địa đàng”. Cuốn sách này được người ta ví với tác phẩm 1984 của George Orwell bởi tầm nhìn vĩ đại của các vị tác giả.

Tại Việt Nam, 451 độ F được Nhà xuất bản Văn học và Nhã Nam phát hành đầu năm 2015.

3. Tóm tắt nội dung tác phẩm 451 độ F

451 độ F đưa người đọc tới những năm cuối của thế kỷ 21. Trong xã hội giả tưởng đó, cuộc sống bị bủa vây bởi các thiết bị hiện đại. Mọi nhu cầu thiết yếu của con người đã có những robot thông minh đảm nhiệm. Việc cần làm chỉ là cài đặt chương trình và nhấn nút. Trong khi đời sống vật chất được nâng lên mức tối đa, đời sống tinh thần lại tụt dốc thảm hại. Đó là một thế giới nơi truyền hình thống trị và văn chương không được ai coi trọng.

Guy Montag, nhân vật chính trong câu chuyện là một lính phóng hỏa. Chính xác, là lính-phóng-hỏa. Nhiệm vụ của anh không phải cứu những ngôi nhà khỏi cái lưỡi dữ dằn của ngọn lửa ác mà là phun ra dầu hỏa để thiêu rụi bất cứ ngôi nhà nào tàng trữ sách. Đốt sách không chỉ đơn thuần là đốt một thứ vật chất nào đó của xã hội loài người, đốt sách là tổn hại nghiêm trọng đến tri thức nhân loại, đốt sách đồng nghĩa với nguy cơ nền văn minh bị xoá sổ. Có điều thế giới trong 451 độ F đã vượt qua cao trào chấn động ấy từ lâu, giờ đây xã hội gần như đã chối bỏ sách hoàn toàn và các lính phóng hoả làm việc với trách nhiệm cứu người theo đúng đạo đức nghề nghiệp của họ. Guy Montag  làm việc này vì coi đó là công việc hiển nhiên, khi ông anh, rồi đến bố anh cũng đều theo nghiệp phóng hỏa này.

Montag sống với người vợ tên Mildred. Người vợ này lúc nào cũng gắn trên tai một chiếc vỏ sò (headphone) liên tục phát ra những tiếng xì xèo không ngớt và giam mình trong căn phòng với 3 cái màn hình khổng lồ, với những người đàn bà liên tục buôn chuyện mà cô coi đó là gia đình của mình.

Chuyện chẳng có gì cho đến khi Montag gặp cô gái 17 tuổi Clarisse nhỏ nhắn và trắng như sữa. Cô thích đi dạo trong đêm khuya, thích thú ngửi mùi và ngắm nhìn mọi thứ. Cô đi hoài để ngắm nhìn mặt trời mọc, cô yêu những cuốn sách và rồi cô chết một cách bất ngờ.

Sự biến mất đột ngột của Clarisse chính là thứ châm ngòi cho hàng loạt biến động tâm lý và những xung đột trong gia đình Montag. Tư duy con người đã có bước chuyển quyết định khi câu hỏi “tại sao” ra đời. Montag bắt đầu thắc mắc về lý do của việc đốt sách. Ray Bradruby đã đưa ra câu trả lời gợi nhiều suy nghĩ: loại trừ sách để loại trừ bất hạnh của con người. Sách khơi dậy sự tư duy, mà tư duy là cội nguồn của đau khổ. Hạnh phúc chỉ có thể đến từ những gì trực tiếp, tuyến tính kèm theo nó là sự lãng quên những gì gây phiền toái cho tâm trí chúng ta. Đội trưởng đội lính phóng hoả, Beatty, luôn nói:

“Đừng đối mặt với các rắc rối, mà hãy đốt nó.”

Anh nhận ra những việc mình làm hàng ngày thật vô nghĩa, liệu cuộc sống anh cho là bình thường, cùng người vợ trắng bệch kia có phải là một bất hạnh? Thế rồi Montag tìm kiếm những người cùng chí hướng, anh bị rượt đuổi suýt thì mất mạng. Rồi anh tìm thấy người đồng hành, đó là những ông già yêu sách, họ chờ đợi một cơn địa chấn trong lịch sử để tái sinh thành phố đang đi vào mục ruỗng này.

Từ đầu đến cuối 451 độ F, mạch truyện chính xoay quanh hành động đốt sách, giải cứu sách, trăn trở về sách. Song đây hoàn toàn không chỉ là câu chuyện về sách. Sau khi đọc 451 độ F, bạn đọc càng tin rằng, bất chấp đề tài cụ thể là gì thì các tác phẩm kinh điển chỉ có thể trở thành kinh điển khi cốt lõi trong câu chuyện của nó là vấn đề con người. Sách, ngọn lửa, những người lính phóng hoả, ánh trăng vào đêm Guy Montag gặp Clarisse McClellan rồi chính Clarisse McClellan cùng vô số chi tiết khác trong tác phẩm đã cấu thành một chuỗi bất tận các ẩn dụ lồng ghép vào nhau. Các tầng nghĩa biến chuyển liên tục trong quá trình tư duy sẽ khiến câu chuyện có thể trở nên “quá tải thông tin” ở một số đoạn nhất định. Tuy nhiên, việc giải mã hệ thống ẩn dụ ấy thực ra là một thử thách hết sức thú vị dành cho bất kì độc giả nào muốn đào sâu hơn một tác phẩm đã được xem là kinh điển của nền văn học thế giới.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm 451 độ F

Bằng văn phong giản dị, trí tưởng tượng phong phú cùng triết lý sâu sắc đan cài hợp lý, Ray Brandbury tạo nên một câu chuyện mới lạ, hấp dẫn với người đọc. Khi 451 độ F ra mắt lần đầu năm 1953, tác giả không ngờ được tính tiên tri khủng khiếp của cuốn tiểu thuyết này. Thế giới mà ta đang sống ngày hôm nay khá giống với những gì Ray Brandbury mô tả. Một nền văn minh hiện đại phụ thuộc quá nhiều vào truyền thông và công nghệ. Bởi lẽ đó, dù viết từ cách đây hơn sáu thập kỷ, 451 độ F vẫn còn giữ nguyên tính thời sự. Tờ The New York Times nhận xét: “Xuất sắc… Tài tình, khiến ta phải sửng sốt… Brandbury đã miêu tả cuốn hút về thế giới điên khùng này, cái thế giới có nhiều điểm tương đồng đến mức đáng báo động”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

451 độ F

Tóm tắt & Review tiểu thuyết 451 độ F – Ray Bradbury

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review Truyện ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng – O. Henry
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó – Luis Sepúlveda

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây