Tóm tắt & Review sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Alpha Books

0
219
Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Tóm tắt & Review sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Alpha Books

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi được viết bởi một nhóm tác giả và được Alpha Books, một trong những đơn vị xuất bản hàng đầu tại Việt Nam, được đông đảo bạn đọc yêu thích phát hành. Alpha Books sở hữu đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, sáng tạo luôn đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Alpha Books hiện đang chú trọng các dòng sách: Kinh doanh – Khởi nghiệp; Giáo dục – Tư duy; Tinh hoa nhân loại; Sách của tác giả Việt; Sách về khoa học, trí tuệ…

2. Giới thiệu tác phẩm

Bạn trẻ
Bạn “tham lam” nhiều thứ chưa thuộc về mình.
Bạn đam mê nhiều điều mà quên đi bản thân.
Bạn vội vã sống vì sợ tuổi trẻ qua nhanh như một cơn mua mùa hạ.
 
Đến khi nhìn lại chính mình, bạn mới chợt nhận ra mình chỉ là tập hợp của nhưng thiếu sót và con số 0 tròn trĩnh:
Không ngừng oán trách về bản thân
Không dám đối diện với sự thay đổi
Không có mục đích sống
Không hiểu giá trị của sự chia sẻ
Thích những điều mình không thể đạt được

“Sống chậm lại, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” sẽ chia sẻ với bạn những thái độ sống tích cực như sống mạnh mẽ, xác định mục đích sống, nhận trách nhiệm, dũng cảm đối mặt với thay đổ để giúp bạn làm chủ cuộc sống và tận hưởng những tháng năm đẹp nhất của tuổi trẻ.

3. Tóm tắt nội dung sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Không có bước chân nào là lãng phí

Nỗ lực nửa vời là thất bại đích đáng – William Arthur Ward.

Thấm thoắt, tôi đã chạy bộ hàng sáng được gần hai năm. Nhiều lúc tôi không muốn tiếp tục nữa vì: “Ôi trời, mệt quá!”, “Chết rồi, sáng nay mình có việc bận, mai chạy sau vậy!”, “Lại mưa rồi, ở nhà ngủ thôi!”… Nhưng phần lớn thời gian, tôi vẫn giữ được thói quen này dù có lý do chính đáng.

Nhưng phải công nhận rằng tôi đã thu được rất nhiều điều khi tập môn thể thao này như những cảm nhận cuộc sống và lợi ích sức khỏe. Những điều tôi nhận được thực sự nhiều hơn gấp bội so với thời gian và công sức mà tôi đã bỏ ra. Điều này hẳn chúng ta đều dễ gặp trong cuộc sống. Chúng ta thường tự hỏi tại sao mình cho đi nhiều nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu, thành quả đạt được luôn không xứng đáng với những nỗ lực đã bỏ ra. Thế nhưng, đó chỉ là bề ngoài, là cảm nhận chủ quan của chúng ta mà thôi. Thực tế chưa chắc đã như bạn vẫn nghĩ. Tôi vẫn luôn tin rằng chỉ cần cho đi thì một ngày nào đó chúng ta sẽ được nhận lại món quà tương xứng. Trái ngọt của sự cho đi sẽ đến trong một giây phút nào đó trong tương lai mà chúng ta không đoán biết trước được, chỉ cần tin rằng: Ngày hôm nay đã thật lòng cho đi thì ngày mai chắc chắn sẽ được báo đáp.

Những người luôn kêu ca rằng những gì mình nhận được không xứng đáng với những gì cho đi, họ đã quên mất rằng: Bản thân sự cho đi đã chính là sự nhận lại, và đây cũng là triết lý sâu sắc của cuộc sống. Không có sự nỗ lực nào là vô ích, cũng giống như không có bước chân nào là lãng phí. Người kiên trì chạy bộ sẽ nhận được nhiều điều sau mỗi bước chân của mình. Hãy cứ thử trải nghiệm và ngẫm ngợi những điều đơn giản nhất trong cuộc sống, bạn sẽ tìm ra nhiều triết lý thú vị, bởi “đến chiếc dao cạo còn có triết lý của riêng mình” cơ mà.

Phải hành động, chứ không chỉ là kế hoạch

Con người sống nhờ hành động chứ không phải nhờ tư tưởng – Anatole France.

Cùng với phong trào thể dục thể thao, tập gym, chạy bộ, aerobic, múa bụng đang ngày càng được nhiều người yêu thích. Khi thấy tôi chạy bộ được gần hai năm, cô bạn nối khố của tôi cũng bắt đầu cảm thấy hào hứng, cuống quýt đi mua đủ các loại quần áo, giày thể thao để gia nhập “đội quân” chạy bộ. Cô ấy còn tham khảo khắp nơi, lên kế hoạch vô cùng hoành tráng, nào là tính toán quãng đường phải chạy, sẽ giảm được bao nhiêu cân sau một năm, nào là hàng ngày phải dậy lúc mấy giờ, một tuần ít nhất phải chạy bao nhiêu cây số… Ấy vậy mà chỉ được hơn một tuần, cô ấy đã bỏ cuộc.

Kế hoạch được định nghĩa là “một hoạt động nhằm dự đoán những mục tiêu cần theo đuổi một cách rõ ràng và các phương án hành động tương ứng”, nhưng nếu bạn chỉ xác định được mục tiêu, phương án hành động mà không bắt tay vào theo đuổi nó thì kế hoạch cũng mãi chỉlà kế hoạch mà thôi. Một bản kế hoạch dù khoa học đến mấy mà không thực hiện thì chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Lập kế hoạch thì rất dễ, còn hiện thực hóa kế hoạch lại rất khó, thế nên chỉ có một số ít người đạt được thành công là những người vượt qua số đông những người không kiên định với mục tiêu của mình đặt ra. Vì vậy, việc gì muốn làm thì hãy lập tức hành động, bạn nhé!”

Đến giờ ăn thì phải ăn, đến lúc ngủ thì phải ngủ

Anh không thể buộc giày đúng nếu anh không chú tâm vào buộc nó – Thomas Carlyle.

Cách đây không lâu, tôi có đọc được một câu chuyện ngụ ngôn khá thú vị. Một vị hòa thượng già đắc đạo dẫn một tiểu hòa thượng lên núi tu hành. Tiểu hòa thượng theo lão hòa thượng tu hành được vài năm, thường hay nghe thấy mọi người nhắc đến chữ “thiền”, nhưng cậu lại không biết nghĩa của chữ này là gì.

Có một lần, tiểu hòa thượng và lão hòa thượng ăn cơm, tiểu hòa thượng tò mò hỏi: “Sư phụ, con thấy mọi người hay nói về chữ ‘thiền’, thầy có thể nói cho con biết từ đó nghĩa là gì không?” Lão hòa thượng dừng đũa trong chốc lát, đưa mắt nhìn tiểu hòa thượng một cái rồi tiếp tục ăn cơm, không nói năng gì. Đến tối chuẩn bị đi ngủ, tiểu hòa thượng lại thắc mắc: “Sư phụ, người mau nói cho con biết, rốt cuộc ‘thiền’ là cái gì ạ?”, lần này lão hòa thượng cốc nhẹ lên đầu tiểu hòa thượng, bèn nhắm mắt nói: “Đến giờ ăn thì phải ăn, đến lúc ngủ thì phải ngủ, đó chính là ‘thiền’!”

Trong cuộc sống ngày nay, khi ăn cơm chúng ta nghĩ đến công việc, khi làm việc chúng ta lại muốn lướt web, đang ngày đi làm lại nhớ đến ngày nghỉ, đang yêu đương lại nghĩ chuyện chia tay, khi đi ngủ lại nghĩ đến công việc ngày mai phải làm… Chúng ta gần như không thể lựa chọn một thời gian thích hợp để thực hiện duy nhất một việc. Chúng ta cần tâm niệm rằng ‘thiền’ chính là một thái độ chuyên tâm với cuộc sống, thái độ này sẽ giúp bạn cảm nhận được năng lượng và sự nhiệt tình đối với cuộc sống. Chỉ khi chuyên tâm, con người mới có thể cảm nhận trọn vẹn hạnh phúc và niềm vui, cuộc sống mới nhen lên ngọn lửa nhiệt huyết và căng tràn sức sống. Có bao giờ bạn say mê đọc sách đến nỗi chìm đắm trong sảng khoái và niềm vui của từng câu chữ? Có khi nào bạn say mê làm việc trong cảm giác hào hứng xen lẫn tự hào?

Trong một cuốn sách nghiên cứu tôi từng đọc có đoạn: “Khi bạn hoàn toàn ở trong trạng thái chuyên tâm làm một việc gì đó, dù việc đó giản đơn, nhỏ bé đến mấy, bạn vẫn sẽ cảm thấy vui vẻ vô cùng. Bất cứ giáo viên yoga nào cũng sẽ nói với bạn rằng, ngay cả sự hít thở nhịp nhàng – một việc mà hàng ngày bạn làm vô số lần vẫn có thể mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, thú vị vô cùng”. Tôi cho rằng tất cả những ai đã từng tập yoga cũng đều tán thành với câu nói này, và những người kiên trì chạy bộ cũng chung trải nghiệm như vậy.

Khó khăn sẽ lùi bước trước một tâm hồn rắn rỏi

Sự sợ hãi đánh bại nhiều người hơn bất kỳ thứ gì khác trên đời – Ralph Waldo Emerson.

Đối diện với nỗi đau là công việc mà chúng ta đều phải làm trong suốt cuộc đời. Một nhà văn nổi tiếng đã từng nói: “Nhẫn nhịn nỗi đau đớn giày vò là lẽ tất yếu mà chúng ta không thể tránh khỏi khi sống trong cuộc đời.”

Khi đọc cuốn sách “Con đường vắng người qua lại”, tôi rất ấn tượng với đoạn mở đầu tác giả viết: “Nhân sinh khổ nạn trùng trùng”’ là chân lý vĩ đại nhất thế gian. Sự vĩ đại của nó nằm ở chỗ, khi đã hoàn toàn thấu hiểu điều đó, chúng ta sẽ chấp nhận và sống cuộc đời tích cực, không phải day dứt mãi vì nó.

Cuộc đời là một quá trình liên tục đối mặt và giải quyết khó khăn. Khó khăn sẽ kích thích trí tuệ và dũng khí của chúng ta; thử thách chính là ranh giới để chúng ta thành công hoặc thất bại. Cố gắng nỗ lực để giải quyết khó khăn sẽ khiến tư tưởng và tâm trí chúng ta không ngừng trưởng thành. Tâm trí chúng ta luôn khao khát trưởng thành, vươn tới thành công chứ không muốn nhận lấy thất bại. Nó sẽ cho bạn một tiềm lực tối đa và tận dụng mọi khả năng để giải quyết mọi khó khăn trước mắt. Đối mặt và giải quyết nỗi đau khổ do khó khăn mang lại sẽ khiến chúng ta nhận được những bài học quý nhất. Khi đối mặt với khó khăn, những người thành công luôn lựa chọn tâm thế sẵn sàng đón nhận và nghênh chiến, họ sẽ chiến đấu đến cùng cho đến khi giành được thắng lợi mới thôi.”

Review sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Đọc những trang sách đầu, mình giật mình nhận ra hình như mình thật sự đã bỏ lỡ điều gì đó, có lẽ là những chặng đường đẹp đẽ và vui vẻ nhưng tại đó mình lại chạy quá nhanh do bị cuốn vào cuộc sống này một cách vô thức, mọi chuyện trôi qua quá nhanh mà chúng ta không kịp nhận ra.

Cuốn sách không mang đến cho bạn những cái nhìn mới mẻ về cuộc sống, nhưng nó sẽ giúp tâm hồn bạn bớt chông chênh hơn khi sợ hãi và chán ghét cuộc sống. Những bài học mà tác giả chia sẻ rất hay và thực tế, văn phong nhẹ nhàng cực gần gũi, bố cục rõ ràng, bìa sách được thiết kế với màu sắc hài hòa, hình ảnh dễ thương.

Gấp lại cuốn sách, ta thấy được trong cuộc sống tấp nập và vội vã này, mỗi chúng ta đã bỏ lỡ những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc đời. Chính vì lẽ đó, chúng ta, hãy “sống chậm lại” mà trân trọng những điều tốt đẹp ở thế giới ngoài kia, mà bình tĩnh vui sống!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Tóm tắt & Review sách Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Alpha Books

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcNhững món canh truyền thống Hàn Quốc được nhiều người yêu thích nhất
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sống 24 giờ 1 ngày – Arnold Bennett

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây