Tóm tắt & Review sách Nếu ngày mai không bao giờ đến – Yasushi Kitagawa

0
149
Nếu ngày mai không bao giờ đến

Tóm tắt & Review sách Nếu ngày mai không bao giờ đến – Yasushi Kitagawa

1. Giới thiệu tác giả

Yasushi Kitagawa hiện tại là một trong những tác giả được yêu thích nhất ở Nhật Bản với lối kể chuyện mộc mạc và gần gũi. Ông sinh năm 1970, quê ở Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo, Yasushi Kitagawa trở thành một thầy giáo và theo đuổi đam mê viết lách của mình.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Yasushi Kitagawa được độc giả đón nhận nhiệt tình như: Cuộc Hẹn Bình Minh, Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến, Chúng Ta Sẽ Còn Gặp Lại, Cửa Tiệm Của Những Lá Thư… Không chỉ thành công ở Nhật Bản, nhiều tác phẩm của Ông còn được dịch và xuất bản ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tác phẩm “Nếu ngày mai không bao giờ đến” là tác phẩm thứ 2 của Kitagawa, xuất bản năm 2006. Cuốn tiểu thuyết này trở thành best seller với doanh số bán hàng đạt 90.000 bản và được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng của “Hội nghiên cứu phổ biến việc đọc sách, book sommelier” năm 2007. Tiểu thuyết này là kim chỉ nam cho những người trẻ tuổi đang đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, khi định hướng tương lai chưa rõ ràng và nhiệt huyết cho ước mơ chưa thật sự hiện hữu.

Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến mang trong mình câu chuyện về tình bạn cảm động giữa Yousuke và Haruka, những thanh thiếu niên tuổi mười bảy sắp sửa bước vào đời.

3. Tóm tắt nội dung sách Nếu ngày mai không bao giờ đến

Yousuke, một cậu con trai 17 tuổi – độ tuổi chưa lớn hẳn nhưng cũng chẳng còn bé bỏng gì nữa. Trong cậu tràn ngập những suy nghĩ, những điều đắn đo, những mong muốn được trải nghiệm nhưng lại sợ hãi sai lầm. Cậu đứng giữa nhiều ngã rẽ của cuộc đời và mông lung không xác định được tương lai. Cậu mất định hướng, không tìm thấy ước mơ của riêng mình, cậu sống vô định ngày này qua ngày khác. Cho đến khi cậu ấy vô tình gặp được Haruka – một cô gái xinh đẹp, nhẹ nhàng, có nhiều ước mơ và khát vọng, trái ngược hẳn với cậu.  Cô gái xa lạ ấy đã thay đổi vận mệnh cả cuộc đời của Yousuke.

Từ khi gặp gỡ Haraku, Yousuke như trở thành một con người khác. Cậu trân trọng từng giây, từng phút được gặp Haraku và cẩn thận lưu giữ những ký ức đẹp đẽ ấy. Từng câu nói, cử chỉ của Haruka như tiếp thêm sức mạnh, đem lại cho Yousuke nhiều động lực, giúp cậu ấy có thể thông suốt trong tư tưởng và hành động của mình. Và nhờ chính những buổi gặp gỡ Haruka đấy đã chắp bước cho anh có thể sống một cuộc đời trọn vẹn, hạnh phúc để về sau không phải hối tiếc.

Những buổi gặp gỡ giữa hai người luôn không thể thiếu một thứ rất đặc biệt là những chiếc máy bay giấy. Mỗi chiếc máy bay là một câu chuyện, là màu sắc riêng biệt. Mỗi màu sắc đặc trưng cho ý nghĩa của điều mà Haruka muốn gửi gắm cho Yousuke. Cho đến tận sau này, cậu mới hiểu  lý do vì sao các buổi hẹn giữa hai người chỉ gặp vào buổi sáng và chỉ kéo dài trong khoảng một tiếng đồng hồ. Và tại sao cô lại dành quá nhiều điều tốt đẹp cho anh. Thay vì những câu nói ngọt ngào thường có trong những buổi hẹn hò, câu chuyện của hai người luôn xoay quoanh những điều tốt đẹp trong tương lại, nói về định hướng, về ước mơ, hoài bão của Yousuke. Thì ra, việc gặp gỡ của hai người ở tiệm sách ấy nào phải do định mệnh mà chính do cô gái đã cố ý sắp đặt.

“Khi tớ biết mình không còn sống được lâu nữa, tớ muốn được gặp cậu một lần để nói lời cám ơn. Vì thế, việc mình gặp nhau không phải là ngẫu nhiên. Nhưng từ lúc gặp cậu, từ đáy lòng tớ nảy ra ước muốn không chỉ nói lời cám ơn mà còn muốn làm gì đó cho cậu nữa. Và tớ quyết định việc mình cuối cùng có thể làm cho ai đó trong cuộc đời này là làm sao để cậu nghĩ rằng gặp tớ là một điều tốt đẹp”.

Đây là một phần được trích từ bức thư mà Haruka gửi đến Yousuke sau khi cô ra đi vì căn bệnh u não quái ác. Mặc những đau đớn và sợ hãi do bệnh tật, Haruka vẫn luôn sống như thể không có ngày mai. Cô bé như một cây cỏ dại bên nhà, cuộc đời dẫu ngắn ngủi nhưng luôn có gắng sống trọn từng khoảng khắc. Đặc biệt, cô bé còn chẳng tiếc những giây phút cuối cùng của cuộc đời để “nở hoa”, đem sắc hương, những điều tốt đẹp đến với cuộc đời.

“Sống cuộc đời là chính mình” – là điều Haruka mong mỏi được nhìn thấy ở cậu trai cô yêu mến. Nhìn cậu chán nản, sống không đúng nghĩa là sống đã thôi thúc cô hành đông. Qua từng cuộc gặp gỡ, thấy Yousuke từng ngày trưởng thành là điều cô mong muốn cuối cùng. Mảnh đất khô cằn, sỏi đá trong tâm hồn cô bé cũng được hồi sinh nhờ một người đặc biệt. Cô yêu đời, cô hạnh phúc, cô không sợ bệnh tật nữa vì bệnh tật cũng không thể nào ngăn cô “nở hoa”. Nhưng trên đời này, có những người không dám nghĩ đến ngày mai.

“Nhưng một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Mọi người đều nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. “Trên đời này chẳng ai có thể đảm bảo ngày mai sẽ đến” – có những người hiểu được những câu chữ này nhưng họ cũng không bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai.”

Câu chuyện khép lại theo một cách quen thuộc của văn học Nhật Bản. Haruka chết vì bệnh tật, hai người không thể bên nhau nhưng nó không hề mang màu sắc ảm đạm, buồn khổ mà thay vào đó là dung dị đời thường, chút tĩnh lặng để cảm về những gì cô ấy đã để lại cho cuộc đời. Đó là niềm tin, sức mạnh cho Yousuke thực hiện ước mơ của mình; đó là những chiếc máy bay đầy màu sắc rực rỡ – những chiếc máy bay ấy chính là bệ phóng giúp Yousuke vút bay vào tương lai để làm những điều cậu mong muốn, những điều tốt đẹp, đúng đắn. Cậu sẽ sống vì chính mình và sống cả vì Haruka. Bông hoa ấy đã tàn nhưng hương nó để lại cho đời thì là vĩnh hằng.

4. Cảm nhận và đánh giá Nếu ngày mai không bao giờ đến

Nếu ngày mai không bao giờ đến là một cuốn sách nhẹ nhàng, lôi cuốn, truyền tải nhiều thông điệp vô cùng hữu ích. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ đang chông chênh giữa những lựa chọn trong cuộc đời, bị những câu hỏi tự vấn về ngành nghề, thái độ sống, cách theo đuổi và thực hiện ước mơ… luôn xoay quanh trong đầu, sẽ tìm ra được lời giải đáp riêng cho mình ngay khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách. Không những thế nó còn thúc đẩy cho bạn đọc một tinh thần mạnh mẽ phải hành động để đến gần hơn tới ước mơ của mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Nếu ngày mai không bao giờ đến

Tóm tắt & Review sách Nếu ngày mai không bao giờ đến – Yasushi Kitagawa

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Những em bé đang lớn – Làn
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Forrest Gump – Winston Groom

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây