Tóm tắt & Review sách Muôn kiếp nhân sinh – Nguyên Phong

0
10855
Muôn kiếp nhân sinh

Tóm tắt & Review sách Muôn kiếp nhân sinh – Nguyên Phong

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả Nguyên Phong là du học sinh Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học sinh vật học, điện toán.Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tập đoàn Boeing tại Mỹ, và là giảng viên giảng dạy nhiều nơi trên thế giới. Đây là một người người tài hoa, xuất chúng, thông minh. Nguyên Phong là bút danh của bộ sách văn hóa tâm linh được dịch, viết phóng tác từ trải nghiệm tiềm thức và quá trình nghiên cứu khám phá các giá trị tinh thần phương Đông. Các tác phẩm của Nguyên Phong được đông đảo độc giả yêu thích và mến mộ. Một số tác phẩm nổi bật: Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng sơn tuyết, Hoa trôi trên sóng nước…

2. Giới thiệu tác phẩm

Muôn kiếp nhân sinh là một trong những tác phẩm hay nhất của Nguyên Phong khi bàn về luật nhân quả, tiền kiếp, tâm thức. Tác phẩm đã kể lại một trong những tiền kiếp luân hồi của nhân vật chính để minh chứng cho luật nhân quả. Bên cạnh đó trong tác phẩm còn đan xen những buổi nói chuyện thảo luận của các nhân vật để làm rõ hơn về luật nhân quả, về sự suy thịnh của các quốc gia, đặc biệt cuối truyện có buổi diễn thuyết của các giáo sự tại trường đại học Mỹ phân tích kĩ càng sự tồn vong của các nền văn minh. Đây là một cuốn sách cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu và thẩm thấu bởi lượng kiến thức khổng lồ, và những định hướng cần thiết cho những ai muốn tìm tòi đi sâu về luật nhân quả.

3. Mục lục

  • Phần mở đầu: Đài Bắc – Nhân duyên
  • Phần một: Colorado – Cuộc gặp tiền định
  • Phần hai: Atlantis – Tiền kiếp dậy sóng
  • Phần ba: Karma- Nghiệp quả báo ứng
  • Phần bốn: Ai Cập – Thần linh không trong tượng đài
  • Phần năm: Pharaoh- Quyền lực và yêu thương
  • Phần sáu: Luân hồi các nền văn minh- Không có gì là mãi mãi
  • Phần bảy: Thành – trụ – hoại – diệt- Vòng tròn vũ trụ

4. Tóm tắt nội dung sách Muôn kiếp nhân sinh

Mỗi con người là một thực thể trong vũ trụ, tồn tại và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Mỗi người sinh ra đã ràng buộc nhau về quyền lợi và lợi ích, tuy nhiên có những sự việc xảy ra trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể lý giải được. Bởi có nhiều người không hiểu hoặc không biết lý do vì sao mình lại gặp phải nhiều khó khăn ở cuộc sống. Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của tác giả Nguyên Phong là một cách lý giải thấu đáo, đầy đủ và sâu sắc về những kiếp nạn mà con người mắc phải ở hiện tại. Tác giả đã tái hiện một cách rõ ràng luật nhân quả và quy luật vận hành của nó thông qua những câu chuyện và dẫn chứng cụ thể với nhân vật trải nghiệm đầy sức thuyết phục.

Luật nhân quả là một trong những điểm mấu chốt mà tác giả đề cập đến. Tuy nhiên thực tế mà nói có mấy ai tin vào luật nhân quả. Bởi vậy họ cứ mặc sức hành động theo quán tính và sở thích của mình mà không hề chú ý đến những yếu tố xung quanh như môi trường hay con người. Vì vậy khi xảy ra sự cố, khó khăn họ mới ngoái nhìn lại những gì mình đã làm trong quá khứ và ăn năn sám hối.

Cuốn sách là một câu chuyện minh họa về những kiếp sống tiền kiếp của con người, để họ có thể thấy rõ ràng sức mạnh của luật nhân quả, của những hậu quả mà con người gây ra cho những người khác.

Mở đầu cuốn sách là cuộc gặp gỡ tiền định giữa Thomas và ông Kris, vì một sự cố bất ngờ khi đi thăm thú ngôi nhà mới mua mà ông Thomas được trò chuyện với ông Kris. Hai người này nói chuyện với nhau về tiền kiếp và về những kiếp sống trong quá khứ, ông Kris dẫn ông Thomas trở về kiếp sống của mình ở Atlantis, tại đây Thomas thấy mình trở thành một trong những người quan trọng, được sinh ra trong một gia đình quyền quý, đẳng cấp, có quyền hành và được mọi người nể trọng. Tuy nhiên với bản tính ham học hỏi, ham tìm tòi, tiền kiếp của Thomas luôn hướng đến việc tìm kiếm những thế lực siêu nhiên và bí ẩn. Điều này vi phạm vào một trong những điều cấm ở vương quốc Atlantis. Trong quá trình học hỏi và tìm hiểu, tiền kiếp của Thomas có ghé qua đền thờ thần thái dương, một trong những ngôi đến cố xưa linh thiêng của đế chế Atlantis. Tiền kiếp của Thomas có cảm tình với Kor – một thiếu nữ trong đền Thái Dương. Ham muốn Kor mạnh đến nỗi, tiền kiếp của Thomas muốn chiếm hữu nàng bằng mọi giá, và có thể đánh đổi bằng bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên sau đó một trận chiến nổ ra tại các vương quốc của đế chế Atlantis, tất cả mọi người đều chạy trốn. Khát vọng chiếm hữu Kor ngày một dâng cao, tiền kiếp của Thomas không thể kìm nén lại ham muốn của mình để cho cái ác lấn lướt, chiếm hữu. Tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì trong trái tim của anh ta bỗng vang lên tiếng nói sâu thẳm gợi sự xót thương trước người con gái mà anh ta muốn giành được bằng mọi giá. Đó chính là lòng xót thương – điều xa xỉ tại vương quốc Atlantis trong khi mọi người chỉ sống tư lợi về mình, không hề quan tâm đến những người khác.

Không chỉ vậy tuy Atlantis phát triển rất nhanh chóng về khoa học kĩ thuật, có rất nhiều những phát minh và sáng chế quan trọng và văn minh, nhưng họ không thể nào có được tình thương và sự cảm thông dành cho đồng loại. Dường như niềm thương xót ở nơi đây là một điều quá xa xỉ. Mọi người nơi đây đối xử với nhau khá lạnh lùng và hẹp hòi.

Khi cuộc chiến tranh nổ ra tại vương quốc Atlantis, cũng chính là lúc tiền kiếp của Thomas cảm nhận thực sự tình yêu thương dành cho Kor chứ không phải là sự chiếm hữu là thú tính như ban đầu. Đây phải chăng là sự giác ngộ thức tỉnh của con người khi đối mặt với cái ác đang lộng hành một cách mất kiểm soát. Có lẽ lý giải vì sao vương quốc Atlantis nhanh chóng sụp đổ như vậy không phải vì không có sự phát triển mạnh mẽ dồi dào của khoa học kĩ thuật mà nơi đây thiếu nguồn gốc căn bản của tình người, của sự cảm thông giữa người với người.

Vì mâu thuẫn, hiểu lầm nhau mà tất cả con người ở nơi này nghi kị lẫn nhau, kết bè kết phái gây thù chuốc oán cho nên mới gây ra sự hiểu nhầm và từ đó dẫn đến chiến tranh tàn phá cả vương quốc Atlantis. Đó quả thực là điều đau lòng. Cũng từ đây chúng ta thấu hiểu được tình yêu thương giữa con người với con người quan trọng đến thế nào, và nhân quả báo ứng luôn xuất hiện để đền trả lại những gì mà con người đã gây ra.

Muôn kiếp nhân sinh

Tiền kiếp thứ hai của Thomas là trở thành vị vua Ai Cập, đây là một vị vua có tài, rất giỏi về chiến tranh và công việc nhưng tính tình lại cứng rắn kiên nghị và có một tuổi thơ đầy đau khổ, tủi nhục. Vị vua đó tên là Akhon, con của một thứ phi trong triều, vì làm mất lòng hoàng hậu, vì sự đố kị ghen ghét trong hậu cung mà mẹ của Akhon bị ép buộc phải chết. Akhon bị đầy ra khỏi đất nước đến một trong những vùng biên địa xa xôi hiểm trở bậc nhất của đất nước. Từ đây cuộc đời của Akhon vô cùng vất vả tủi nhục, bởi chàng mất hết quyền lực, tiền bạc, thân phận, danh dự.

Vì những điều đó mà nơi đây trở thành một trong những cái nôi tuyệt vời để tôi luyện chàng trai Akhon sau này sẽ trở thành một trong những vị vua Ai Cập vĩ đại, tài giỏi. Được sự giúp đỡ của các tu sĩ trong triều đình, được sự trợ giúp của những vị quan bí mật trong triều, cuối cùng Akhon cũng trở thành vua được mọi người yêu mến và ân sủng. Tuy nhiên quá khứ đau thương đã khiến cho vị vua này trở nên cứng rắn, cương nghị thậm chí có lúc tàn nhẫn.

Theo lời của các tu sĩ, ông vua cho xây dựng nhiều đến đài lăng tẩm, thực tế các đền đài, lăng tẩm này đã chiếm hết ngân khố và khiến cho đời sống của người dân vô cùng cực khổ và thiếu thốn. Dân chúng khắp mọi nơi oán thán không dứt. Vua vẫn không hay biết gì cho đến một ngày ông vi hành ra khỏi cung và gặp phải một gia đình nghèo nhất Ai cập với bộ dạng của người thực khách. Akhon đã nghe vị thầy thuốc giãi bày những nỗi khổ của dân chúng khi phải xây dựng lăng tẩm cho các vị vua và tu sĩ. Biết bao cảm xúc dâng lên trong Akhon giận dữ có, tủi hổ có, ban đầu vị vua muốn chém đầu người thầy thuốc nhưng sau khi trấn tĩnh, vua mới cho xem xét lại tình hình trong nước và thấy những gì vị thầy thuốc nói là chính xác.

Bởi vậy ông cho ban hành luật ngừng xây dựng các lăng tẩm đền đài thờ vua chúa. Nhưng nếu làm như vậy là động chạm đến quyền lợi và địa vị của các tu sĩ, hơn nữa còn khiến những người thợ trong cả nước mất việc. Vì nghĩ cho dân cho nước mà ông vua Akhon vấp phải những luồng dư luận phản đối khá gay gắt.

Tuy nhiên chỉ với tấm lòng yêu nước thương dân thì không đủ, cuối cùng một mình Pharaong Akhon không thể chống lại được thế lực của gian thần và các thầy tu nên ông bị ám hại và bị giết chết. Tiền kiếp của Thomas chấm dứt.

Luật nhân quả ở đây là gì, đó là con người muốn học hỏi, muốn trở thành người tốt, người lương thiện thì phải trải qua rất nhiều tiền kiếp để học hỏi và hoàn thiện mình. Ông Thomas cho biết, qua các trải nghiệm ở nhiều kiếp sống, động lực quan trọng đã dắt cuộc đời ông chính là tình yêu thương, nhờ yêu thương ông đã vượt qua nhiều thử thách, để tiếp tục học hỏi thêm về nó. Chính vì có lòng yêu thương mà chúng ta thấy ở tiền kiếp nào của Thomas cũng xuất hiện tình yêu thương ở những nhân vật quan trọng. Họ luôn muốn bao bọc chở che cho những người mà mình yêu quý, mủi lòng. Nếu không có tình yêu thương con người sẽ sống với nhau tàn ác và ích kỷ. Khi đó chính con người sẽ hủy diệt nhau, tự diệt nhau cho tới chết. Nếu không có tình yêu thương thì dù có thông minh xuất chúng tới đâu, con người cũng sẽ chỉ mãi là cỗ máy vô hồn vô cảm khiến người khác cảm thấy bất an, khó chịu. Tình yêu thương khiến con người có sức mạnh vượt qua khỏi mọi cám dỗ của cuộc sống và trở nên mạnh mẽ hơn, giàu ý chí chiến đấu hơn trước mọi quy luật thay đổi của vạn vật. Luật nhân quả bắt đầu từ tình yêu thương đó chính là cội nguồn, là sức mạnh để thay đổi con người.

“Tương lai của mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia và cả hành tinh này sẽ ra sao trong giai đoạn sắp tới là tùy thuộc vào thái độ ứng xử, nhìn nhận và thức tỉnh của từng cá nhân, từng tổ chức, từng quốc gia đó tạo nên. Nếu muốn thay đổi, cần khởi đầu bằng việc nhận thức, chuyển đổi tâm thức, lan tỏa yêu thương và chia sẻ sự hiểu biết từ mỗi người chúng ta trước. Nhân quả đừng đợi thấy mới tin. Nhân quả là bảng chỉ đường, giúp con người tìm về thiện lương.”

5. Cảm nhận và đánh giá về cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh

Đây là một trong những cuốn sách hay, khá đầy đủ khi viết về tiền kiếp luật nhân quả, cuốn sách huy động một lượng kiến thức đồ sộ và khá hàn lâm uyên bác sẽ khiến nhiều người e ngại khi tiếp cận. Cuốn sách mang lại cho mỗi người đọc thêm một lượng kiến thức lớn giúp hiểu thấu đáo và cặn kẽ về luật nhân quả về tình yêu thương trong cuộc sống.

Điều mà chúng ta rút ra được là hãy yêu thương nhau, chăm sóc nhau, che chở cho nhau khi còn có thể để tạo nên một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh. Trong quá khứ chúng ta đã chứng kiến sự hủy diệt của con người với cộng đồng chỉ vì có những ý kiến trái chiều và những hành động khiêu khích lẫn nhau dẫn đến những hậu quả khó lường. Bởi vậy sau khi đọc xong cuốn sách điều mà chúng ta rút ra là hãy cưu mang nhau khi còn có thể và luật nhân quả thì rất sòng phẳng và công bằng không trừ một ai.

Hôm nay ta gieo một nhân xấu xa, chết chóc, hủy diệt thì ngày mai điều mà chúng ta nhận được cũng là điều tương tự đó là sự phản bội, thù ghét, oán hờn. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy cố gắng dùng tình yêu thương để cảm hóa và bao dung với với mọi người.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Muôn kiếp nhân sinh

Tóm tắt & Review sách Muôn kiếp nhân sinh – Nguyên Phong by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 9 Average: 4.2]
Bài trướcDiệu kế – Truyện cười dân gian
Bài tiếp theo100 câu đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây