Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc tại tâm – Osho

0
130
Hạnh phúc tại tâm

Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc tại tâm – Osho

1. Giới thiệu tác giả

Osho (1931-1990) có tên thật là Rajneesh Chandra Mohan Jain. Ông được biết dưới tên Bhagwan Shree Rajneesh trong khoảng thập kỉ 70. Sau đó, ông lấy danh xưng là Osho, có nghĩa là “đạo sư” của một dòng Thiền trong tiếng Nhật cổ. Ông là một đạo sư rất kì lạ. Kì lạ là bởi ông đã gây nên rất nhiều tranh cãi, nhất là với những người quan tâm đến triết học phương Đông, trong giới tôn giáo và đạo sư. Hay Osho là một trong những người gây phân hoá mạnh nhất về mặt đạo lý, nhưng đồng thời cũng là người có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong các bài giảng về tôn giáo và triết học. Nhưng có lẽ điều này nằm trong ý đồ đích thực của một con người “nổi loạn” như ông. Osho đã để lại số lượng tác phẩm khổng lồ với hàng trăm cuốn sách và vô số các bài thuyết giảng.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hạnh phúc tại tâm là một trong trong lượng sách khổng lồ các tác phẩm của Osho được học trò ghi lại. Ở đó, ông đã viết lên những mẩu chuyện hài hước, những ngụ ngôn triết học, những tâm sự của trải nghiệm cá nhân, những đúc kết về hạnh phúc chân thật dành cho những người lắng nghe ông.

Cuốn sách này tập trung vào bản chất của đời sống và khả năng có được hạnh phúc của con người, sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về con đường tìm kiếm hạnh phúc của chính tác giả Osho.

3. Mục lục

  • Hạnh phúc là gì?
  • Hành trình đuổi bắt hạnh phúc
  • Tận cùng đau khổ đến an lạc vĩnh cửu
  • Hiểu biết nguồn gốc đau khổ
  • Sống trong an lạc

4. Tóm tắt nội dung sách Hạnh phúc tại tâm

Hạnh phúc là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?” thì nó tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, vào trạng thái ý thức hay vô thức của bạn, vào việc bạn còn say ngủ hay tỉnh thức. Bản chất con người có thể được chia làm hai loại, một là mê mờ, hai là thức tỉnh – và đương nhiên là có một nhóm người rất nhỏ nằm giữa họ.

“Hiện tại là tất cả. Lúc này là thời gian duy nhất và ở đây là không gian duy nhất. Toàn thể vũ trụ an trú trong ta. Đó là niềm an lạc. Đó là hạnh phúc đích thực của con người.”

Hành trình đuổi bắt hạnh phúc

Hạnh phúc nói đơn giản thì đơn giản mà phức tạp thì lại vô cùng phức tạp. Hạnh phúc đúng nghĩa không phải là một thứ mà ta phải đi tìm. Đã có rất nhiều người hiểu sai bản chất của “hạnh phúc”, họ nghĩ hạnh phúc là thứ phải theo đuổi, phải kiếm tìm. Thế nhưng, hạnh phúc thật sự không phải kết quả của một sự theo đuổi nào cả, nó chỉ đơn giản là những điều gì đó đang-thực-hiện.

Tận cùng đau khổ đến an lạc vĩnh cửu

Sống ở trên đời, ta phải không ngừng tiến lên phía trước. Và con đường ấy không hề dễ dàng, nhất là ở những bước đầu tiên bạn sẽ không thể tránh khỏi những khổ đau, những muộn phiền chất chứa. Nhưng càng đi xa, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều điều mới mẻ ở thế giới bên ngoài và ở chính tâm hồn bạn. Dù có đi bao xa, bao lâu đi chăng nữa, bạn hãy nhớ một điều rằng hạnh phúc thật sự là khi bạn hiểu được chính bản thân mình.

Hiểu biết nguồn gốc đau khổ

Đau khổ nuôi dưỡng cho bạn một cái Tôi cao ngất ngưởng, trong khi hạnh phúc lại mang đến sự thanh thản đến mức chẳng còn cái Tôi nào ở đây nữa. Và thực tế, đa số mọi người ai cũng có cái Tôi. Nhiều người vẫn lấn thân vào đau khổ vì điều đó mang lại sự khác biệt, còn hạnh phúc là vũ trụ vô biên và nó không trang điểm cho cái Tôi. Khi bạn đau khổ, người ta sẽ quan tâm, hỏi han bạn, và không ai đi làm tổn thương một người đang đau khổ cả. Ngược lại, khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ bị sẽ ghen ghét đố kỵ, thậm chí là chống lại bạn. Thế giới tồn tại rất nhiều những kẻ khổ sở, nó kéo theo những người xung quanh khổ sở theo, họ lo sợ nếu hạnh phúc sẽ bị tách khỏi đám đông. Bạn hãy dám hạnh phuc, hãy khẳng định chính mình.

Sống trong an lạc

Niềm an lạc không phải là hạnh phúc nhất thời bởi vì hạnh phúc nhất thời ấy luôn trộn lẫn với sự bất hạnh. Hạnh phúc luôn đi đôi với bất hạnh như ngày luôn đi cùng đêm. Ta không thể có hạnh phúc mãi được. Những người sống an lạc là những người không hạnh phúc cũng không khổ đau, họ chỉ đơn giản là thanh thảnh, bình yên và có sự cân bằng tuyệt đối. Niềm an lạc không phụ thuộc vào điều gì hay ai khác, nó dâng lên tự nhiên từ trong năng lượng của chính chúng ta.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Hạnh phúc tại tâm

Hạnh phúc tại tâm là quyển sách sẽ giúp bạn hiểu rằng hạnh phúc không ở đâu xa xôi, không phải tìm kiếm để đạt được mà nó hiện diện ở ngay bên trong con người bạn. Với những lý giải tinh tế của mình, Osho sẽ giúp bạn đọc có những trải nghiệm thật thú vị khi đọc quyển sách này, hệt như bạn đang được nói chuyện với chính mình – một cách thông minh nhất.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hạnh phúc tại tâm

Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc tại tâm – Osho

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Nói sao cho trẻ chịu nghe – Adele Faber, Elaine Mazlish
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Khổng Tử tinh hoa – Vu Đan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây