Tóm tắt & Review sách Hạnh nhân – Sohn Won – Pyung

0
281
Hạnh nhân

Tóm tắt và Review sách Hạnh nhân – Sohn Won – Pyung

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả Sohn Won – Pyung sinh năm 1979 tại Seoul. Cô từng theo học khoa học Xã hội học và Triết học, chuyên ngành Đạo diễn khoa Điện ảnh. Cô có kinh nghiệm viết kịch bản và đạo diễn nhiều phim ngắn.

Sau khi sinh con đầu lòng vì cảm thấy hoang mang và muốn tìm cảm xúc, ý nghĩa thực sự của thiên chức làm mẹ nên cô đã quyết định tạo ra hai đứa trẻ là Yoon jae và Gon bằng những câu chuyện và những con chữ chân thực nhất.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hạnh Nhân là câu chuyện kể về cuộc sống của cậu bé Yoon Jae với một hạnh nhân trong người không thể cảm nhận hay bộc lộ cảm xúc như bao người khác. Chính vì thế mà cuộc sống của Yoon Jae cũng trở nên khác thường nhưng thật may cậu đã gặp được những người bạn đặc biệt như Gon và Do Ra.

Hạnh Nhân gói gọn trong chưa đầy 300 trang sách nhưng mỗi trang sách lại mở ra nhiều câu chuyện, nhiều cảm xúc đan xen. Có lẽ vì thế mà tác phẩm nhanh chóng trở thành cuốn sách thiếu niên bán chạy nhất Hàn Quốc với 20 vạn bán ra.

3. Tóm tắt nội dung Hạnh nhân

Mỗi người trong đầu đều có hai hạch hạnh nhân (hay còn gọi là amygdala) nằm giữa sâu trong thùy thái dương của não, khi có kích thích từ bên ngoài hạnh nhân sẽ giúp chúng ta nhận thức và phản ứng được với các cảm xúc yêu, ghét, hay lo lắng, sợ hãi… mà tất cả người bình thường chúng ta đều có. Riêng Yoon Jae lại không may mắn khi sở hữu hạnh nhân rất rất nhỏ, mắc chứng bệnh Alexithymia – mất khả năng biểu lộ cảm xúc. Từ khi chào đời Yoon Jae đã không hề cười và cậu dần trở thành một đứa trẻ không bình thường trong mắt mọi người xung quanh và thú mua vui trong mắt đám bạn.

Sẽ thế nào nếu ta không thể nói yêu hay ghét một điều gì đó, không cảm nhận được những cảm xúc thiêng liêng? Thế nên Fred Rogers cũng từng nói: “Có một vấn đề với từ “khuyết tật”: khi chúng ta nghe đến nó, ngay lập tức ta nghĩ về một con người không có khả năng nhìn, nghe, nói hay làm những công việc mà chúng ta coi là căn bản. Nhưng những người không thể xây dựng nên những mối quan hệ gần gũi và bền chặt thì sao? Và những người không thể làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, những người mất hy vọng, những người sống trong thất bại, đắng cay và cạn kiệt nguồn vui? Đó, theo tôi, mới chính là khuyết tật.”

Tuy vậy, Yoon Jae lại có một người mẹ, người bà không vì của con, của cháu mà hắt hủi, ghét bỏ và thay vào đó là tình yêu thương bao la, bất diệt. Mặc dù không biết chữ Hán, bà cậu tỉ mẩn đồ từng con chữ “Hỉ, Nộ, Ái, Ố, Lạc, Dục” để giúp cậu biết về những cảm xúc của con người, viết nhiều đến nỗi chữ bà đẹp như thư pháp. Mẹ cậu động não cố nghĩ ra các tình huống có thể gặp trong cuộc sống và cách ứng xử (được coi là) phù hợp, dán chi chít khắp tường để cậu học thuộc.

Thế nhưng, cuộc sống vốn không bao giờ giống như những cuốn sách bạn có thể biết trước nội dung. Mỗi ngày đều là vô số những tình huống sinh động, khiến Yoon Jae hụt hơi khi phải đối diện, bởi cậu không thể nào bộc lộ được cảm xúc như những người bình thường mong muốn.

Ngay khi đối diện với bước ngoặt cuộc đời khủng khiếp, chứng kiến bà và mẹ bị một người đàn ông cuồng sát đâm ở giữa đường, Yoon Jae cũng không thể có phản ứng khác ngoài trạng thái bình thản.

Bà cậu đã mất, và mẹ cậu có thể trở thành người thực vật không bao giờ còn tỉnh lại. Cậu biết có một điều vô cùng bất hạnh đang đổ ập xuống cuộc đời mình, nhưng cậu không thể buồn, không thể khóc, không thể kêu gào, cậu cứ bình thản như thế.

Đúng lúc tưởng rằng chỉ còn một mình trơ trọi trên cuộc đời, Yoon Jae bắt đầu có những cuộc gặp gỡ, mà ở đó, cậu bắt đầu có “cảm giác”. Ấy Là Dora, một làn gió mới mát lành thổi qua cuộc đời cậu. Là tiến sĩ Shim và Giáo sư Yoon, những người chịu hiểu, đồng hành và giúp đỡ cậu.

Và Gon, cậu trai có tính cách hoàn toàn trái ngược Yoon Jae, như một “sứ giả” được thiên thần phái đến để đồng hành cùng Joon Jae trong cuộc đời. Trong khi Joon Jae không thể thể hiện được những cảm xúc của mình thì Gon lại quá nhạy cảm, thừa nổi loạn, và luôn khao khát được yêu thương. Gon và Joon Jae tựa như hai mảnh ghép của phiên bản con người, đầy khiếm khuyết, nhưng tận sâu cùng, là khao khát yêu thương luôn ươm mầm.

Gon đã tìm đủ mọi cách để buộc Yoon Jae phải cảm thấy sự tồn tại của một thứ mang tên “cảm xúc”. Lần đầu tiên trong đời, Joon Jae lao đi tìm một người, bởi cậu biết người đó quan trọng với mình, cậu nhận ra trái tim đang thôi thúc cậu. Giây phút Joon Jae không sợ hãi hiểm nguy mà cứu Gon chính là giây phút cậu đã dần lấp đầy được những thiếu sót của tâm hồn, hay ít nhất, cậu có niềm tin rằng, ngoài bà và mẹ, những người thân thiết nhất, cậu vẫn có thể có một người bạn.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm Hạnh nhân

Bằng lối kể chuyện mang đậm chất tự sự, chân thành, tác giả Sohn Won Pyung đã xây dựng nên một mối quan hệ tâm giao cảm động của hai người trẻ với nhiều khiếm khuyết trong quá trình trưởng thành. Đồng thời, câu chuyện ấy cũng đánh thức biết bao tình cảm, trăn trở của độc giả. Nhà phê bình văn học Han Ki Ho đã dành lời khen: “Một cuốn sách có khả năng lay động mạnh mẽ, sẽ đánh thức cả những nỗi đau và lòng đồng cảm tiềm ẩn trong mỗi độc giả”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hạnh nhân

Tóm tắt & Review sách Hạnh nhân – Sohn Won – Pyung

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Của chuột và người – John Steinbeck
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hoa trên mộ Algernon – Daniel Keyes

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây