Tóm tắt & Review sách Đừng kết hôn trước tuổi 30 – Trần Du

0
252
Đừng kết hôn trước tuổi 30

Tóm tắt & Review sách Đừng kết hôn trước tuổi 30 – Trần Du

1. Giới thiệu tác giả

Trần Du sinh năm 1971, là nhà văn người Trung Quốc. Cô từng viết về mình trong Lời nói đầu của cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30”. Mười sáu tuổi, cô rời khỏi vòng tay gia đình ở Hồng Kông để đi học đại học, 19 tuổi tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Cô cũng sáng lập ra một chương trình truyền hình và nó được đánh giá là nền móng cơ bản cho các chương trình cùng thể loại sau này. Khi phong trào chị em phụ nữ làm kinh tế bắt đầu sôi động trên toàn quốc, cô đã trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực mỹ phẩm. Cô cũng là tác giả của bảy cuốn sách bestseller.

2. Giới thiệu tác phẩm

Trong “ Đừng kết hôn trước tuổi 30”, Trần Du khuyên phụ nữ đừng vội vàng với hôn nhân, một quyết định quan trọng của cuộc đời. Cô viện lời của diễn viên Lý Băng Băng, cho rằng không nên gọi phụ nữ trước 30 là “gái ế”, mà nên dùng từ “gái ở kỳ hoa nở”. Tác giả chỉ ra sự vô lý khi người con gái đang trong lứa tuổi nhiệt huyết, muốn cống hiến và giàu năng lượng mà bị thúc ép đi lấy chồng, rồi làm tròn bổn phận một người phụ nữ. Trần Du mang đến cho độc giả một giá trị quan mới mẻ và giàu sức thuyết phục trong sách: Hãy kết hôn khi bạn đã có một sự nghiệp vững chắc, và đảm bảo rằng bản thân đã thực sự chín chắn khi đưa ra lựa chọn đối với hạnh phúc của mình, tuyệt đối đừng kết hôn chỉ vì những thúc ép của độ tuổi, gia đình hay những người xung quanh.

3. Mục lục

  • Chương 1: Vì sao phụ nữ trẻ thiếu cảm giác an toàn?
  • Chương 2: Hãy tống khứ cái ảo tưởng về hôn nhân do xã hội này tạo ra xuống địa ngục.
  • Chương 3. Yêu là gì
  • Chương 4: Bạn muốn lấy một đại gia, phải không?
  • Chương 5: Ở 1 mình, và môn nghệ thuật thất lạc mang tên “sáng tạo”

4. Tóm tắt nội dung sách Đừng kết hôn trước tuổi 30

Chương 1: Vì sao phụ nữ trẻ thiếu cảm giác an toàn?

“Phụ nữ cần phải dùng ước mơ để thắp sáng bản thân mình.” – Tưởng Văn Lệ

Là một cô gái, tôi vốn mạnh mẽ

Sau những lần phanh gấp kiểu như vậy, ai chẳng không cảm thấy hoa mắt chóng mặt? Chẳng trách những phụ nữ trẻ như chúng ta luôn phải do dự, băn khoăn.Trong hàng ngàn hàng vạn vị trí cao đang đợi tuyển người mà tôi phỏng vấn, tôi phát hiện ra rằng các cô gái trẻ Trung Quốc luôn luôn chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, nhưng lại thiếu tự tin nhất; hơn nữa sự thiếu tự tin này còn ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của họ: Số lượng những cô gái Trung Quốc ở độ tuổi trên hai mươi, ba mươi bị gạt ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo ngày càng nhiều, và cơ hội cho họ cũng ngày càng mù mịt hơn.

Nỗi tủi nhục của gái ế

Trong mắt mọi người, hôn nhân mang đến cho chúng ta một thân phận hợp pháp. Kết hôn rồi, đối với xã hội, chúng ta sẽ biến từ một con nhóc vắt mũi chưa sạch thành một người vợ trưởng thành, chín chắn. Có những lúc đối diện với áp lực nặng nề, chúng ta có thể bức xúc mà phản đối mẹ mình: “Người đó chỉ thích hợp với những tiểu thư cành vàng lá ngọc thôi, mà con lại không phải là tiểu thư thưa mẹ!” Càng có nhiều khi, cảm giác tủi nhục của một phụ nữ độc thân, nó giống như một sự phá hoại khủng khiếp đối với cái thế giới tinh thần và tư duy của chúng ta, mà chúng ta không ý thức được.

Tôi né tránh áp lực như thế nào?

Là phái yếu, chúng ta rất dễ bỏ qua những khả năng mà mình có. Nhưng một khi bạn đã được nếm thử mùi vị của quyền lực, bạn sẽ không còn như vậy nữa. Trở thành ủy viên, cũng có nghĩa là lần đầu tiên trong đời, tôi có sức ảnh hưởng đối với thành phố Los Angeles này. Chức vụ này cũng chứng minh cho mọi người thấy tôi có đầy đủ khả năng phục vụ công chúng một cách hiệu quả. Đây cũng là bệ phóng để tôi leo lên những vị trí cao hơn.

Chương 2: Hãy tống khứ cái ảo tưởng về hôn nhân do xã hội này tạo ra xuống địa ngục

“Tôi cho rằng, nếu mỗi người trong chúng ta có một trái tim bình đẳng, tự do và có tôn nghiêm, thì cuộc sống này sẽ tốt hơn rất nhiều.” – Quách Kiến Mai

Quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời

Muốn quyết định một vấn đề, trước tiên phải làm rõ ngọn nguồn của nó. Cho nên, chúng ta hãy nghiên cứu kỹ lưỡng một chút về những ảo tưởng của xã hội đối với hôn nhân. Khoảng cách giữa ảo tưởng và hiện thực về hôn nhân ngày nay đã trở nên rất lớn, tại sao sự ảo tưởng ấy vẫn có thể tồn tại? Có hai nguyên nhân: Thứ nhất là sự trì trệ về văn hóa đơn thuần. Ngày nay phụ nữ có thể không cần phụ thuộc vào hôn nhân vẫn tự nuôi sống được bản thân, nhưng rốt cuộc những cái mới ấy chỉ là tương đối; tín điều của xã hội vẫn không thể theo kịp luồng văn hóa này.

Hôn nhân không phải là thần dược

Tôi tin rằng hôn nhân là lời cam kết của một đời người, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi phải khinh khi những người sống độc thân trong xã hội. Nếu phân thế giới này thành “người đã kết hôn bình thường” và “người độc thân bình thường”, thì bản thân sự phân chia này đã sai lầm rồi. Nó gạt bỏ rất nhiều người, cũng khiến cho quá nhiều người bên ngoài vòng vây này có ảo tưởng sai lầm đối với cuộc sống trong vòng vây đó. Xã hội sẽ biến mỗi quan hệ mà chúng ta thực sự quý trọng – hôn nhân thành mối quan hệ quan trọng duy nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Kết quả là, người ta cho rằng những phụ nữ đã kết hôn là bình thường, và những phụ nữ độc thân là không bình thường. Thái độ này đã hạ thấp và xem thường cuộc sống của toàn thế phụ nữ.

Không phải “gái ế” mà là “ gái ở kỳ hoa nở”

Những phụ nữ giữ được quan điểm vô cùng hữu ích trong hôn nhân, đó là những phụ nữ giàu kinh nghiệm, có khả năng miễn dịch đối với những ảo tưởng về hôn nhân của xã hội và những phụ nữ có đủ sự khôn ngoan cần thiết để có thể tự đưa ra lựa chọn cho mình. Những phụ nữ thần thánh này là ai? Họ là những phụ nữ ba mấy, bốn mấy, năm một, sáu mấy cho đến bảy mấy tuổi, ổn định về kinh tế (điều này rất quan trọng), hoặc ly hôn, hoặc độc thân, chỉ cần muốn là có thể tái hôn. Con người ai ai cũng cần cảm giác an toàn, nhưng cảm giác an toàn lâu dài thực sự chỉ có thể đến từ trái tim bạn; độc lập tự chủ là tiền đề liên kết mật thiết. Không nên chỉ đợi chàng trai tốt của bạn xuất hiện, đừng quên bản thân bạn cũng là một cô gái tốt. Hôn nhân không thể khiến bạn hoàn chỉnh, điều khiến bạn hoàn chỉnh chính là bản thân bạn. Tình yêu sâu sắc vô cùng, nhưng hôn nhân không phải như vậy.

Chương 3. Yêu là gì

“Mắt của chúng ta nhìn ra thế giới bên ngoài quá nhiều, nhìn vào thế giới nội tâm quá ít.”Vu Đan

Trước khi đưa vào lời nói và hành động, hãy cảm nhận và suy nghĩ trước

Trái ngược với việc xã hội ngày nay đã cởi mở hơn nhiều đối với những biểu hiện tình cảm, nhưng khi nói về sự đồng cảm, người Trung Quốc đã thua ngay ở vạch xuất phát. Thế nhưng, đồng cảm là một khả năng có thể bồi dưỡng được. Và có thể bồi dưỡng bằng các cách như sau:

  1. Duy trì sự quan tâm chân thành. Chuyên gia hàng đầu về quản lý Peter Drucker được biết đến nhờ lý luận quản trị học của mình, nhưng quan điểm của ông về con người còn khiến người ta say mê hơn cả: “So với những khái niệm trừu tượng, tôi luôn quan tâm hơn đến con người… Đối với tôi mà nói, con người không chỉ thú vị hơn, đa dạng hơn mà còn có ý nghĩa hơn, đặc biệt là con người có khả năng trưởng thành, hiển thị, thay đổi và thành hình.”
  2. Giữ thái độ khiêm tốn. Rất nhiều người cùng với sự gia tăng về tiền bạc và quyền lực, lòng khiêm tốn cũng từ đó mà giảm xuống. Xu thế này rất xấu. Bởi khiêm tốn là điều kiện tất yếu của đồng cảm.
  3. Mở rộng kiến thức của bạn. Muốn trở thành một người thông minh lanh lẹ, trò chuyện dí dỏm, bạn phải dày công nghiên cứu đối với thế giới này.
  4. Nói những chuyện người khác muốn nói. Tập trung 80% nội dung cuộc trò chuyện vào sự việc mà đối tượng bạn đang nói đến. Tìm và thảo luận về những điều họ quan tâm. Bạn sẽ thấy rằng mỗi người đều có những điều rất thú vị, mỗi người đều có một câu chuyện riêng, và hơn thế nữa – mỗi người đều thích nói câu chuyện của mình!
  5. Chăm chú lắng nghe

Bạn tâm giao là gì?

Người có thể làm bạn tâm giao của bạn không chỉ có một, nhưng bản thân bạn chỉ chọn có một. Đầu tiên, các bạn là hai cá thể độc lập. Khi các bạn quyết định đem tương lai của hai người đặt lại với nhau, cuộc sống của các bạn sẽ bắt đầu hòa quyện. Theo thời gian, mối liên hệ của các bạn giống như hai thái cực âm và dương, trở thành một mối quan hệ cộng sinh.Yêu thì rất dễ, nhưng yêu lâu bền lại là chuyện khác: Tình yêu giống như thủy triều, những ngọn sóng không thể dâng cao mãi mãi. Điều này khiến người ta rất khó chấp nhận, vì trên thế gian không có bất kỳ sự thể nghiệm cảm xúc nào khác khiến con người ta say đắm như khi được chìm trong tình yêu. Và trước khi đủ khôn lớn để phân biệt được đâu là người bạn tâm giao của mình, thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận lời yêu ai đó xung quanh. Những đứa trẻ mười mấy tuổi cũng sẽ chiều theo sự say mê và buông thả của mình để đắm chìm vào biển sâu tình ái.

Ma lực của tình yêu

Sống trong một thế giới khiến chúng ta cảm thấy lạnh lùng tàn nhẫn, chúng ta sẽ rất dễ quên đi tình yêu quan trọng nhường nào, cuộc sống sẽ xuất hiện một khoảng trống khủng khiếp. Vì chúng ta thực sự cần được yêu thương, nên chúng ta cần thông qua những mối quan hệ khác nhau để đạt được tình yêu. Bằng lòng đồng cảm, chúng ta hiểu biết sâu sắc về người khác, biết cách yêu người khác như thế nào; và qua việc yêu người khác, bản thân chúng ta cũng trở nên ngày càng hoàn hảo hơn.

Chương 4: Bạn muốn lấy một đại gia, phải không?

“Nếu dựa dẫm vào một người đàn ông, người phụ nữ đó sẽ không có tư tưởng của riêng mình. Trong xã hội, khi mà mọi cô gái đều dần trở nên như vậy, đàn ông sẽ thích mẫu phụ nữ có cá tính và có khả năng.” – Dương Lan

Mr. Right không muốn làm Sugar Daddy của bạn

Một người đàn ông giàu có đúng là có rất nhiều điểm tốt. Anh ta có thể đưa bạn vào những khách sạn sang trọng, bay đến khắp các thành phố lớn, tặng cho bạn những bộ quần áo đắt tiền. Nhưng người đàn ông giàu có, đặc biệt là đàn ông giàu có lớn tuổi, họ thường đã có cuộc sống riêng của mình. Nếu như bạn nhét mình vào cuộc sống của anh ta, bạn sẽ mất đi cuộc sống của mình. Làm bạn gái, thậm chí là làm vợ của ông ta, chăm sóc chồng và những đứa con trước của chồng sẽ trở thành cuộc sống của bạn. Còn chưa nói đến việc, đợi đến lúc nhan sắc của bạn không còn nữa, ngay đến cuộc sống như vậy cũng sẽ biến mất – anh ta sẽ lại đi tìm “mợ hai”, chuyện này chẳng phải hiếm hoi gì.Không nên dựa dẫm vào đàn ông để nuôi sống bản thân, điều đó giống như bệnh nhân phụ thuộc vào máy thở để duy trì sự sống. Nếu trong lòng bạn không có niềm tin rằng – “không có người đàn ông nào tôi vẫn có thể sống tốt”, thì mãi mãi bạn cũng không thể thực sự ngang hàng với bất kỳ người đàn ông nào.

Nhưng nếu có người nhiều tiền sẵn sàng tài trợ cho tôi thì sao?

Rất nhiều người kết hôn vì tiền, điều này thậm chí còn khiến người ta nghĩ rằng mình thật thông minh, thật tuyệt vời. Nhưng xin đừng quên rằng, có lúc sự thông minh ấy chỉ là ngộ nhận. Bạn không muốn bị xã hội này dồn vào nhà tù của những cuộc hôn nhân không tình yêu, nhưng làm như vậy thì chính bạn đang vô tình tự bước chân vào cái nhà tù đó. Khi bạn lấy một người đàn ông vì tiền, bạn không chỉ là món hàng của anh ta, mà còn là món hàng của chính bạn; bởi lẽ – bạn vốn là đối tượng tìm kiếm hôn nhân, nhưng bạn lại chỉ muốn kết hôn với một đại gia nào đó, vậy có khác gì bạn đang tự định giá cho mình? Hôn nhân khiến cho tính khả năng trong cuộc sống của bạn giảm sút. Không được để cho tính khả năng vốn là vô tận trong cuộc sống của bạn biến mất chỉ vì quyết định lấy một người mà bạn không yêu thương. Bạn đáng được nhiều hơn thế.

Chương 5: Ở 1 mình, và môn nghệ thuật thất lạc mang tên “sáng tạo”

“Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ. Vấn đề ở chỗ sau khi lớn lên chúng phải làm thế nào để tiếp tục làm một nghệ sĩ.” – Picasso

Khả năng sáng tạo là gì

Có người nhìn nhận về khả năng sáng tạo như sau: Một người sẽ có đầy đủ hoặc không có đầy đủ khả năng sáng tạo; phàm những ai có đầy đủ khả năng sáng tạo thì thường là những nhân vật khác loài”, là họa sĩ, là nhạc sĩ hoặc giống như vị CEO mặc áo len cổ lọ màu đen vừa mới rời xa chúng ta – Jobs. Cách nói sùng bái hóa khả năng sáng tạo này theo đánh giá của tôi, nó hoàn toàn vô nghĩa. Người có khả năng sáng tạo chẳng phải là “khác loài” gì cả, một khi chúng ta bắt đầu sáng tạo, chúng ta chính là họ. Bất kể là lúc làm việc hay khi vui chơi, khả năng sáng tạo của chúng ta đều có đất để diễn, như thiết kế phần mềm, sáng lập công ty, xây dựng một chiến lược tiếp thị, v.v…

Tóm lại, khi chúng ta dùng một cách thức khiến bản thân hài lòng nhất để thực hiện bất kỳ việc gì đó, đó chính là lúc chúng ta đang sáng tạo. Mỗi lần sáng tạo là một lần chúng ta đang khám phá bản thân mình rốt cuộc là ai. Nếu bạn không có cách nào để sáng tạo, cũng có nghĩa rằng bạn không có cách nào tiếp cận và lắng nghe được tiếng nói của chính mình. Điều này lý giải vì sao, việc có được một phương pháp tiếp cận với sự sáng tạo là điều vô cùng quan trọng để hướng đến một cuộc sống tự tin, hạnh phúc và viên mãn. Thiếu đi nó, chúng ta sẽ dần bị nhấn chìm trong sự lặng lẽ, cô đơn và trầm cảm không lối thoát.

Say mê giúp bạn phát huy tiềm năng

Là con người, nếu muốn được hạnh phúc, chúng ta phải cố gắng hết sức, phát huy hết tiềm năng của mình. Phải luôn cảm thấy những việc mình làm đều đang thách thức chính mình, đang sử dụng mình một cách đầy đủ và chính xác. Những người đạt được cảm giác tan chảy chính là đang tự thách thức bản thân, đang sáng tạo nên công việc tuyệt vời nhất của họ. Nếu muốn mình vượt trội, bạn phải có được cảm giác say sưa tan chảy ở một hoạt động nào đó trong cuộc sống. Nếu cuộc sống hoàn toàn không có bất kỳ hoạt động nào khiến bạn luôn luôn có được cảm giác say mê ấy, vậy chứng tỏ bạn vẫn chưa đạt đến giá trị cao nhất trong khả năng của mình.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đừng kết hôn trước tuổi 30

Đây một cuốn sách đáng đọc dành cho phụ nữ, đặc biệt là những cô gái trẻ, có tư tưởng quá độ giữa những cái cũ và cái mới, giữa truyền thống và hiện đại. Nhan đề của cuốn sách đánh trúng vào tâm lý của những cô gái đang mông lung giữa việc tiếp tục phát triển sự nghiệp và lập gia đình để yên bề gia thất. Với dẫn chứng thuyết thục, lối viết tự sự hấp dẫn bố cục mạch lạc dễ hiểu hoàn toàn thỏa mãn sự kỳ vọng của mình.

Làm một phụ nữ hiện đại có nghĩa là bạn phải là người quyết định hôn nhân của chính mình… Vững tâm bước ra ngoài thế giới, nhìn rõ bản thân mình là ai và chuẩn bị tất cả mọi thứ để bạn cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đừng kết hôn trước tuổi 30

Tóm tắt & Review sách Đừng kết hôn trước tuổi 30 – Trần Du

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4.4]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bạn có phải là đứa trẻ sợ hãi ẩn sau lớp vỏ trưởng thành – Beth Evans
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả – Shibamoto Hidenori

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây