Tóm tắt & Review sách Đức phật trong ba lô – Daisaku Ikeda (phần 1)

0
119
Đức phật trong ba lô

Review Đức phật trong ba lô: Đối diện với sự tẩy chay, bạn phải học cách can đảm. Quan trọng là bạn phải tin vào bản thân. Hãy giống như mặt trời, tỏa sáng bình thản mặc dù không phải tất cả các thiên thể đều phản chiếu lại ánh sáng của nó và cho dù có những tia sáng rực rỡ thì nó cũng chỉ chiếu vào hư không. Trong khi những người từ chối tình bạn của bạn rồi sẽ có lúc mờ nhạt đi trong đời bạn, bạn càng tỏa rạng ánh sáng của mình, cuộc đời bạn sẽ càng trở nên rực rỡ.

1. Giới thiệu tác giả

Daisaku Ikeda là một triết gia, nhà giáo dục, tác giả, và người ủng hộ giải trừ hạt nhân của Nhật Bản. Ông đã từng là chủ tịch thứ ba và sau đó là chủ tịch danh dự của Soka Gakkai, lớn nhất trong các phong trào tôn giáo mới của Nhật Bản.

2. Giới thiệu sách và đối tượng độc giả

Đức Phật Trong Ba Lô – mới nghe qua tựa sách, có lẽ bạn sẽ nghĩ đây là một quyển sách về Phật Giáo, nói về những triết lý đạo Phật. Hãy gạt suy nghĩ đó sang bên và mở quyển sách, bạn sẽ nhận ra ấn tượng đó đã sai.

Với lối hành văn giản dị, giọng văn gần gũi, thẳn thắng và chân tình, Daisaku Ikeda đưa ra những cuộc đối thoại nhẹ nhàng về tất cả mọi điều có thể xảy ra trong cuộc sống. Ông viết: “Bản thân tôi có một niềm tin vô hạn dành cho giới trẻ.” Ông đem đến cho độc giả một cách nhìn hoàn toàn mới mẻ về cuộc sống, giúp các bạn tạo dựng một tinh thần tích cực, một cách sống mới lành mạnh hơn.

Các bạn có thể từ bỏ những chuyện phiền não, những ngày buồn chán lại sau lưng để bắt đầu tạo cho mình cuộc sống mới tích cực, sinh động hơn, bắt đầu bằng việc đọc quyển sách này.

3. Tóm tắt nội dung Đức phật trong ba lô

Chương 1: Gia Đình

CHA MẸ HAY LA RẦY

Bố mẹ lúc nào cũng mắng chửi cháu làm cháu không muốn ở nhà mình nữa!

Tôi đã nghe điều này không biết bao nhiêu lần! Trong khi, một số bạn yêu quý bố mẹ và gia đình của mình thì một số khác lại thấy cáu giận bố mẹ vì cứ luôn ép buộc, áp đặt con cái. Dẫn đến, một số bạn sống khép mình và không muốn giao tiếp với bố mẹ nữa.

Vì thế sự rộng lượng của các bạn là rất quan trọng. Khi bố hay mẹ mắng mỏ bạn, bạn có thể nghĩ: “Giọng nói khỏe chứng tỏ mẹ khỏe mạnh; tuyệt”, hay “Bố đang thể hiện tình yêu với mình. Thật đáng trân trọng.” Khả năng nhìn nhận bố mẹ theo cách này là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trưởng thành lên rồi đấy.

Trong cuộc sống của các loài vật, bố mẹ dạy cho con làm sao để tồn tại – cách săn mồi, cách ăn, v.v… Cũng như thế, bố mẹ dạy dỗ chúng ta rất nhiều điều, đưa chúng ta đi đúng hướng. Đây là điều chúng ta sẽ dần thấy biết ơn khi chính mình trở thành người lớn.

THỂ HIỆN CÁ TÍNH

Tại sao bố mẹ lúc nào cũng phê phán quần áo đầu tóc của cháu? Đấy là cách cháu thể hiện cá tính của mình mà.

Tôi có thể hình dung khá rõ rằng bạn cảm thấy cá tính của mình không được bộc lộ nếu bạn bị buộc phải làm điều cha mẹ muốn. Tuy nhiên, thể hiện cá tính và đơn thuần là chống đối vì mục đích chống đối là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Là một phần của tập thể lớn – như gia đình hay tập thể xã hội – việc chúng ta có được tinh thần và trí tuệ để hòa hợp với mọi người là điều rất quan trọng. Linh hoạt và chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau là dấu hiệu của một ý thức vững vàng về bản thân. Thay vì mù quáng lao theo đám đông hay mù quáng chống lại nó, tìm kiếm sự cân bằng và đồng điệu là điều tối quan trọng.

Sẽ là một sai lầm lớn nếu để bản thân trở thành người chỉ biết nghĩ đến mình và vô tình với những người xung quanh. Chẳng ai là một hòn đảo cả. Vây quanh chúng ta là gia đình, bạn bè và phần còn lại của thế giới. Tất cả chúng ta đều có liên hệ với nhau. Chìa khóa của vấn đề là thể hiện cá tính của chúng ta trong khi vẫn sống chan hòa dưới tấm lưới của các mối quan hệ đó.

Cá tính thực sự không có nghĩa coi mình là trung tâm. Đó là cách sống dẫn dắt chính chúng ta và những người khác theo chiều hướng tích cực bằng những cách tự nhiên nhất.

QUÁ ÍT TIỀN

Mọi thứ cháu muốn làm đều đòi hỏi phải có tiền trong khi cháu chẳng có đồng nào! Giá như gia đình cháu giàu có thì tốt biết bao?

Tiền bạc, sự nổi tiếng và của cải vật chất chỉ mang lại hào nhoáng bề ngoài. Tuy nhiên, những người tu tập Đạo Phật học được cách tạo lập một hạnh phúc tuyệt đối bằng cách chuyển cuộc sống của họ vào bên trong. Khi chúng ta phát triển được một trạng thái tâm trí thoáng đãng và rực rỡ như một lâu đài nguy nga, lúc đó không có gì – dù ta có đi đâu hay gặp khó khăn, trong cuộc đời – có thể chôn vùi hay phá hoại hạnh phúc của chúng ta.

HÒA HỢP VỚI CHA MẸ

Ước gì cháu có được cha mẹ tốt hơn.

Gia đình nào cũng có những hoàn cảnh và vấn đề riêng mà chỉ những thành viên trong đó mới có thể hoàn toàn hiểu được. Bạn có thể băn khoăn vì sao mình lại được sinh ra trong gia đình mình. Hay vì sao cha mẹ bạn không ân cần như những cha mẹ khác. Hay vì sao bạn lại không được ban cho một ngôi nhà xinh đẹp hơn và một gia đình biết yêu thương, thông cảm hơn. Thậm chí bạn có thể muốn bỏ nhà đi. Dù sao, một điều tôi có thể nói là, không cần biết cha mẹ là người thế nào, họ là cha mẹ của bạn. Nếu không có họ, bạn đã chẳng có mặt trên đời. Hãy hiểu ý nghĩa sâu xa của điểm này. Bạn đã được sinh ra trong chính gia đình cụ thể này, tại địa điểm cụ thể này và trên chính hành tinh này vào thời điểm cụ thể này. Bạn không được sinh ra trong một gia đình khác. Thực tế này hàm chứa ý nghĩa của mọi thứ.

CẤM ĐOÁN QUÁ NHIỀU

Cha mẹ cháu đặt ra quá nhiều giới hạn cho cháu. Họ dường như không hiểu rằng cháu đã lớn. Làm sao mà cháu thuyết phục được họ về điều này đây?

Tôi chắc chắn có thể hiểu được điều bạn đang nói. Không ai thích bị người khác kiểm soát, và cũng tự nhiên khi ước mình có thể tự làm mọi việc mà không bị mọi người quấy nhiễu. Tôi biết vài bạn học sinh mơ về sự tự do các bạn sẽ hưởng thụ nếu không có luật lệ nào hết, họ ước có nhiều tiền, thời gian và chẳng có vị phụ huynh nào la rầy họ cả. Nhưng, thực ra, đó là một cách nhìn nông cạn về xã hội loài người.

Tự do thực sự rốt cục chỉ xoay quanh điều mà bạn quyết định cống hiến bản thân với cả trái tim. Như vậy không phải là cứ loanh quanh chẳng làm gì. Không phải là tiêu tiền như nước. Không phải là sở hữu tất cả thời gian rảnh trên thế giới. Không phải là đi nghỉ dài ngày. Chỉ làm những việc mình thấy hài lòng không phải là tự do – nó chẳng là gì ngoài sự bê tha. Tự do thực sự nằm trong những thử thách liên tiếp để phát triển bản thân, để đạt được mục tiêu đã chọn.

Chương 2: Bạn Bè

TÌNH BẠN THẬT SỰ

Làm thế nào cháu có thể phân biệt được ai là bạn thực sự của mình?

Đầu tiên, hãy cân nhắc xem tình bạn là gì? Tình bạn thực sự là mối quan hệ mà ở đó bạn thông cảm với bạn mình khi họ đang phải buồn khổ và khuyến khích họ đừng đánh mất trái tim. Và đến lượt mình, họ cũng làm như thế với bạn.

Tình bạn là tài sản thực sự. Triết gia La Mã Cicero từng nói: “Tình bạn gần gũi hơn tình thân” và “Cuộc sống không có tình bạn cũng giống như thế giới không có ánh mặt trời” và câu nói của nhà triết học Aristotle: “Một người bạn giống như một bản thể khác.” Không cần biết người ta có địa vị cao hay thấp, hoặc của cải nhiều hay ít, nhưng nếu không có tình bạn thì thật buồn và cô đơn. Một cuộc sống không có tình bạn sẽ dẫn đến sự tồn tại mất cân bằng, bạn sẽ chỉ nghĩ đến bản thân.

CHỌN BẠN TỐT

Cháu muốn có được những người bạn tốt trong cuộc đời. Bác có thể cho cháu lời khuyên không ạ?

Bạn rất sáng suốt khi hiểu được tầm quan trọng của tình bạn. Bạn hẳn có nhiều loại bạn bè – bạn bè hàng xóm mà bạn cùng đến trường mỗi ngày, bạn cùng lớp, bạn bè trong các hoạt động ngoại khóa, bạn cùng chơi. Cũng có lúc tình bạn bắt đầu như một việc rất bình thường, với hai người chỉ ngồi lại trò chuyện. Rồi một ngày điều gì đó xảy ra khiến cả hai cùng muốn đạt được mục tiêu nào đó. Sau đó họ trở thành những người bạn tốt, ảnh hưởng tích cực tới nhau. Người bạn thân nhất có được là những người mà với họ, bạn có thể cùng tiến về một mục tiêu chung nào đó. Trong khi không thể chọn lựa gia đình, chúng ta có thể lựa chọn bạn bè. Và đó là một lựa chọn quan trọng. Tôi thường nghe các bạn trẻ khoe: “Trường học thật vui vì cháu có bạn bè ở đó.” Người khác thì ca cẩm: “Cháu có bạn, nhưng chẳng có ai đủ thân để tâm sự những điều thầm kín cả.”

BẠN TỐT – BẠN XẤU

Bố mẹ không chấp nhận những bạn bè cháu chơi cùng?

Đạo Phật dạy chúng ta nên kết giao với những người đồng hành tốt, nghĩa là chúng ta nên cẩn thận chọn những người tốt để làm bạn và noi theo. Đạo Phật còn răn dạy rằng chúng ta cách ly bản thân khỏi những mối quan hệ không tốt. Một mối quan hệ dựa trên những động cơ ích kỷ hay bị làm vẩn đục vì những rắc rối về tiền bạc không thể được coi là một tình bạn đẹp. Tương tự, một mối quan hệ với người tham gia vào hành vi mờ ám, người không phân biệt được phải trái, rõ ràng là một tình bạn xấu. Một người bạn đích thực sẽ không đòi hỏi tiền từ bạn hay khuyến khích bạn làm những điều sai trái. Đó là cái xấu ngụy trang thành tình bạn. Bạn phải nói rõ chính kiến chống lại điều đó và tránh dính líu đến nó. Đừng kéo dài mối liên hệ với những người bạn xấu. Hãy tránh xa những kiểu người đó. Hãy nói chuyện về hoàn cảnh của bạn với người mà bạn tin tưởng. Đừng im lặng lo lắng về điều đó một mình.

Kinh Phật chỉ rõ rằng ngay cả một người lương thiện mà giao kết với những người độc ác chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự độc ác đó, bởi vậy chúng ta nên nghiêm khắc với bản thân trong việc nhận rõ hành vi sai trái và tiêu cực. Và bằng cách chỉ ra cho người khác rằng hành động của họ đang gây ra sự khốn khổ và đau đớn, chúng ta có thể thúc đẩy họ chuyển sang chiều hướng tích cực hơn. Thực tế, sự thẳng thắn của chúng ta có thể mở đường cho việc tôi luyện sự gắn bó sâu sắc của một tình bạn chân thành với người đó. Nói cách khác, việc một người bạn xấu trở thành một người bạn tốt là điều có thể thực hiện được.

Những người bạn không tốt là những người khiến người khác gặp rắc rối và đau khổ. Những người bạn tốt, trái lại, là những người động viên người khác một cách chân tình, mang đến cho họ hy vọng và khiến họ muốn cải thiện bản thân. Tình bạn thực sự góp phần vào sự trưởng thành của con người và quá trình tạo ra giá trị tích cực trong cuộc đời ta.

Cách duy nhất để có được những người bạn tốt là chính bạn phải là một người bạn tốt bằng cách duy trì sự chính trực của bạn. Người tốt sẽ tìm đến người tốt.

ĐÁNH MẤT BẠN BÈ

Bác sẽ làm gì khi một người bạn đột nhiên không muốn nói chuyện với bác nữa?

Nghị lực và sự chính trực là rất quan trọng. Tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là điều cần thiết để xây đắp một tình bạn chân chính. Lẽ dĩ nhiên, sẽ có lúc bạn tranh luận hay bất đồng với bạn mình, nhưng lúc nào cũng cần có một tinh thần tôn trọng và quan tâm tới nhau. Trong tình bạn, chúng ta không được chỉ nghĩ cho bản thân mình.

Nếu một tình bạn chấm dứt trong bất kỳ tình huống nào, bạn không cần phải chán nản. Bạn không cần phải hành hạ bản thân, nghĩ rằng tình bạn phải tồn tại mãi mãi. Điều quan trọng là bạn nhớ được ý nghĩa thực sự của tình bạn và rằng bạn biến ý nghĩa đích thực đó thành nền tảng cho những phản ứng của bạn với người khác.

Nếu người bạn đó làm bạn thất vọng, đừng mất lòng tin vào người khác, hãy tiến lên và tìm cho mình một người bạn mới. Nếu bạn không tin ai, bạn có thể sẽ tránh được tổn thương hay thất vọng, nhưng rồi bạn sẽ thấy mình đang tồn tại một cách đơn độc, tự nhốt trong cái vỏ của mình. Thực tế, chỉ những ai đã trải qua nỗi đau và trắc trở mới có thể thông cảm với người khác và đối xử tốt với họ. Vì thế, điều cần làm là hãy trở nên mạnh mẽ.

LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI?

Đôi lúc cháu cố gắng kết bạn mới nhưng cứ như thể là cháu không đủ thú vị với các bạn ấy và cháu bị cho ra rìa.

Đối diện với sự tẩy chay, bạn phải học cách can đảm. Quan trọng là bạn phải tin vào bản thân. Hãy giống như mặt trời, tỏa sáng bình thản mặc dù không phải tất cả các thiên thể đều phản chiếu lại ánh sáng của nó và cho dù có những tia sáng rực rỡ thì nó cũng chỉ chiếu vào hư không. Trong khi những người từ chối tình bạn của bạn rồi sẽ có lúc mờ nhạt đi trong đời bạn, bạn càng tỏa rạng ánh sáng của mình, cuộc đời bạn sẽ càng trở nên rực rỡ.

Không quan trọng người khác làm gì, quan trọng là bạn đi trên con đường của chính mình, tin vào bản thân. Nếu bạn luôn luôn là chính mình, chắc chắn những người khác sẽ hiểu được ý định chân thành của bạn.

ÁP LỰC TỪ BẠN BÈ

Ở trường, cháu có rất nhiều áp lực buộc cháu phải uống rượu và sử dụng các chất gây nghiện.

Tôi có thể hiểu được cảm giác của các bạn trẻ khi thỉnh thoảng các bạn muốn xài thuốc hay uống rượu để hòa nhập với nhóm. Nhưng uống rượu hay dùng các chất gây nghiện ở tuổi thanh niên không phải là nhân tố tốt góp phần xây dựng cuộc đời bạn. Được tự do tiếp cận với những thứ đó không phải là cách giúp chúng ta phát triển tự do, thể hiện cá tính như nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ. Nếu bạn của bạn uống rượu và dùng ma túy, hãy tìm một nhóm bạn mới.

GIỮ BẠN

Cháu rất quý những người bạn của mình. Làm thế nào để cháu giữ mãi được tình bạn này?

Tôi hy vọng bạn có thể tận hưởng thời gian bên những người bạn của mình mà không cần phải lo lắng về việc tình bạn của bạn sẽ kéo dài được bao lâu. Tình bạn sâu sắc là rất hiếm hoi. Nuôi dưỡng những tình bạn như thế giống như trồng một cái cây cổ thụ – một quy trình khác hẳn việc trồng cây bụi.

Nếu bạn duy trì sự chân thành trong cách cư xử của bạn với những người khác, ngày nào đó bạn sẽ thấy quanh mình rất nhiều người bạn tốt. Giữa những người đó, tình bạn của bạn sẽ mạnh mẽ và kiên định như những cây cổ thụ. Đừng vội vã. Trước hết hãy cố gắng phát triển bản thân và bạn có thể chắc chắn rằng sẽ còn vô số những người bạn tuyệt vời đang chờ mình trong tương lai.

NHỮNG NGƯỜI MÀ BẠN KHÔNG ƯA

Cháu nên làm gì với những người mà cháu không ưa?

Cũng như có những loại thức ăn bạn chẳng thấy ngon chút nào, gặp những người bạn không thích trong môi trường của mình là một phần không thể tránh khỏi trong đời. Dù chẳng có gì sai trái khi đặc biệt không thích một người nào đó, nhưng làm họ buồn hay cư xử một cách thù địch với họ thì không đúng chút nào. Họ cũng có quyền tồn tại như bạn, cũng có quyền có chính kiến và cách làm riêng. Quan trọng là bạn phải trau dồi được một tầm nhìn khoáng đạt. Đồng thời Đạo Phật dạy rằng mối tương quan giữa mọi người và mọi vật, và cách chúng ta đối xử với người khác sẽ tác động vào cuộc sống của chúng ta – vì thế cần biết thể hiện sự tôn trọng trong hành xử của mình vì lợi ích của người khác và của chính chúng ta.

ĐỐI PHÓ VỚI SỰ ĐỐ KỴ

Cháu đã phải cố gắng rất nhiều để đạt điểm cao, nhưng các bạn hay làm cháu thấy khó chịu vì những thành tích của mình.

Hãy luôn luôn tự hào vì bạn đã học hành chăm chỉ! Những người xuất sắc thường bị vướng vào sự đố kỵ và ghen ghét, thế nên đừng lo lắng – đời là thế. Mộ triết gia từng nói: “Chúng ta sống trong một thế giới mà ngay cả một người có nhân cách không chê vào đâu được cũng sẽ phải chịu những lời nói xấu và chỉ trích đầy ghen tị.” Tất nhiên, tôi cũng không gợi ý rằng bạn nên đi khắp nơi khoe mọi người về điểm tốt của mình.

LÀ MỘT NGƯỜI ĐƠN ĐỘC

Nếu cháu thích ở một mình hơn là trong một nhóm thì sao?

Tất nhiên, bạn không bị ràng buộc phải yêu thích nhóm bạn của mình. Hoàn toàn không có vấn đề gì trong việc bạn kết bạn theo cách riêng của mình, với những người mà bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận của mình.

Đôi khi những mối quan hệ của chúng ta với người khác khó khăn đến nỗi chúng ta muốn thét lên: “Ước gì mình được sống ở một nơi chẳng có ai hết”. Nhưng điều đó là không thể, trừ khi chúng ta quyết định trở thành ẩn sĩ. Quan trọng là chúng ta cố gắng trở thành những người có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ với mọi người.

Các mối quan hệ là cơ hội để bạn lớn lên và trưởng thành. Chúng có thể góp phần xây dựng tính cách nếu bạn đừng để chúng đánh bại bạn. Vì thế điều quan trọng là bạn đừng cô lập bản thân. Không ai có thể tồn tại mà tách khỏi những người khác. Duy trì khoảng cách với những người khác sẽ nuôi dưỡng sự ích kỷ chẳng dẫn đến đâu.

KHUYÊN NHỦ BẠN BÈ

Cháu đã cố khuyên những người bạn đừng làm việc xấu nhưng họ tỏ ra thờ ơ và không nghe cháu một cách nghiêm túc.

Cách duy nhất bạn có thể tác động lên người khác là thiết lập một tình bạn thân thiết kiểu 1-1 với họ.

Lắng nghe thật chăm chú những điều họ nói, nhưng cũng nói thật rõ ràng với họ khi những ý tưởng của họ là sai lầm và khuyên họ đừng hủy hoại đời mình bằng những hành động của bản thân. Phát triển kiểu tình bạn mà trong đó bạn có thể nói những điều cần nói.

Chương 3: Tình Yêu

TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC

Phải lòng hay hẹn hò với ai đó làm cuộc sống thú vị hơn?

Bị ai đó hấp dẫn thật tuyệt vời. Khi yêu, cuộc sống trở nên phong phú và phấn khích hơn. Nhưng khi yêu không phải lúc nào cũng vui. Câu hỏi đặt ra là: Người đó khiến bạn muốn làm việc chăm chỉ hơn hay làm bạn xao nhãng? Sự hiện diện của cô ấy hay cậu ấy có khiến bạn quyết tâm cống hiến thật nhiều năng lượng để tham gia các hoạt động ở trường, để trở thành một người bạn tốt hơn, một đứa con biết suy nghĩ hơn hay không? Cô ấy hay cậu ấy có truyền cho bạn cảm hứng để nhận ra được những mục đích tương lai của mình và hành động để đạt được chúng hay không? Hay người đó luôn chiếm trọn suy nghĩ của bạn, khiến bạn không còn thời gian cho những thứ khác?

Nếu bạn đang bỏ bê mọi việc, quên đi mục đích sống của mình để yêu, thì bạn đang sai đường lạc lối. Một mối quan hệ lành mạnh là mối quan hệ mà trong đó hai người khuyến khích lẫn nhau đạt được những mục tiêu của từng người trong khi chia sẻ cùng nhau những hy vọng và ước mơ. Một mối quan hệ có thể là nguồn cảm hứng, sinh lực và hy vọng.

THÀNH THẬT VỚI CHÍNH MÌNH

Đôi khi, trong tình yêu cháu không còn là chính mình nữa. Cháu cố để trở thành người mà đối phương mong muốn.

Cố gắng dành tình cảm của đối phương thực ra là tự hạ thấp mình. Những mối quan hệ đó tất nhiên không có được sự quan tâm, sự sâu sắc và không có tình yêu. Nếu bạn không được đối xử theo cách mà trái tim bạn cho rằng bạn xứng đáng, tôi hy vọng bạn sẽ có đủ can đảm và lòng tự trọng để từ bỏ mối quan hệ này còn hơn là chịu đựng cảm giác không hạnh phúc.

NGHIỆN YÊU

Bác nghĩ thế nào về những người lúc nào cũng bó hẹp mình trong một mối quan hệ và không bao giờ chịu được tình trạng cô đơn?

Ai cũng có quyền tự do sống theo cách của mình và tính cách mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, tôi thấy thật đáng xấu hổ nếu lúc nào cũng đuổi theo tình yêu.

Nếu ai đó sắp yêu, chẳng phải thật tuyệt nếu tình yêu đó dẫn đến hôn nhân ư? Và sẽ càng tuyệt hơn nữa nếu nó là một tình yêu lâu bền? Tất nhiên điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Vì thế, thật không công bằng nếu bước vào một mối quan hệ với ai đó mà bạn chưa quyết định rằng bạn thực sự muốn biến mối quan hệ đó thành nghiêm túc và thay vào đó lúc nào cũng nghĩ sẽ thay thế mối quan hệ khác nếu mối quan hệ này không tốt đẹp.

Nếu bạn có một người bạn cảm thấy rằng cô ấy lúc nào cũng phải được ai đó yêu, sao bạn không nói chuyện thật chân thành với cô ấy? Cố gắng giải thích rằng tương lai còn nhiều điều thú vị hơn. Chẳng cần phải vội vàng bước vào bất cứ điều gì, không cần phải vội lớn lên. Nếu bạn của bạn thích ai đó, chẳng có gì sai nếu giữ lại tình cảm đó trong tim bạn ấy và quyết tâm tu luyện mình để ai cũng phải tự hào được ở bên cạnh bạn ấy. Tự phát triển bản thân là nền tảng cho những mối quan hệ hạnh phúc của bạn trong tương lai.

GIỮ MÌNH

Làm sao để biết khi ai đó chỉ lợi dụng mình thôi?

Thực tế, có những bạn trai chỉ lợi dụng các bạn gái để thoả mãn ham muốn tình dục của mình. Vì thế, các bạn gái cần phải cảnh giác và trau dồi khả năng hiểu biết và đánh giá để nhìn thấu được những kẻ như vậy. Các bạn gái cũng có thể là người khởi xướng quan hệ tình dục, dù thông thường động lực của họ là làm mối quan hệ gắn bó hơn, nhưng điều này có thể dễ dàng trở thành phản tác dụng.

Nếu mối quan hệ của bạn đang khiến cha mẹ bạn lo lắng hay làm bạn xao nhãng học hành hoặc dính líu vào hành vi phá hoại, thì bạn và người mà bạn đang hẹn hò chỉ đang ảnh hưởng xấu lên nhau mà thôi. Không ai trong các bạn sẽ được hạnh phúc và cuối cùng các bạn có thể sẽ gây tổn thương cho nhau.

BẢO VỆ BẢN THÂN

Cha mẹ và bạn bè cháu lo lắng vì cháu đang hẹn hò với một người lớn tuổi hơn. Cháu không thấy điều đó có gì là trầm trọng cả.

Rất nhiều cô gái trẻ cực kỳ dễ dao động trước những lời tán tỉnh ngọt ngào của đàn ông, nhất là những người đàn ông lớn tuổi hơn. Họ hành động như thể bị choáng váng và mất khả năng giữ bình tĩnh hay quyết định một cách tỉnh táo. Đây chính xác là lý do vì sao việc những cô gái trẻ phát triển sức mạnh nội tại và lòng tự trọng là điều tối quan trọng. Vì phụ nữ là người thường bị tổn thương nhất, nên họ có mọi quyền để bảo vệ phẩm giá và sự an toàn của mình. Nếu người đàn ông trong câu hỏi trên không tôn trọng quyền đó thì anh ta không đáng để bạn ở bên.

TÌNH DỤC

Bạn trai cháu muốn làm chuyện đó với cháu. Cháu yêu anh ấy và không muốn mất anh ấy. Cháu nên làm gì?

Tôi phải nói với các bạn nữ, tình yêu có ý nghĩa hơn là chỉ làm bất cứ điều gì bạn trai mình gợi ý. Tôi thấy rất lo ngại vì quá nhiều bạn ở tuổi vị thành niên mang bầu hay mắc bệnh và phải đau khổ một thời gian dài, đôi khi là mãi mãi, do hậu quả của những đam mê nhất thời.

Mối quan hệ lý tưởng là mối quan hệ mà trong đó các bạn cùng nhau hướng tới mục tiêu to lớn trong tương lai, động viên và giúp đỡ lẫn nhau phát triển. Nếu bạn trai bạn thực sự quan tâm tới bạn, cậu ấy sẽ không ép bạn làm điều bạn không muốn. Bằng cách thẳng thắn từ chối, bạn có thể thấy cậu ấy chân thành đến đâu.

Tôi hy vọng bạn sẽ làm những việc có ích cho tương lai mà bạn mơ ước và không bị ảnh hưởng bởi những nhận định của người khác về việc cái gì mới là thú vị.

BÀ BẦU TUỔI TEEN

Cháu có thể nói gì với người bạn vừa mang bầu hay với những bạn may mắn chưa dính bầu nhưng hiện tại vẫn đang có quan hệ mà lại không dùng các biện pháp phòng tránh?

Đối với người bạn mang bầu của bạn, tôi tin rằng điều tối quan trọng là bạn phải duy trì một tình bạn thật chân thành với bạn ấy. Như thế không có nghĩa chỉ đơn thuần là thông cảm với bạn ấy mà còn phải truyền cho bạn ấy sức mạnh để tự đứng dậy. Bạn ấy có thể đang đau buồn và bối rối. Trong khi tôn trọng các quyết định của bạn ấy, tôi hy vọng bạn có thể tiếp tục động viên bạn ấy. Nói với bạn ấy rằng dù hoàn cảnh ngay lúc này có khó khăn đến đâu, bạn ấy chắc chắn có thể thay đổi tình thế thành một điều gì đó vui vẻ. Tất nhiên, đây không nên là lý do biện hộ để cứ thả sự cẩn trọng theo gió. Chỉ là, dù chúng ta rơi vào hoàn cảnh như thế nào, chúng ta vẫn luôn có sự hy vọng.

THẤT TÌNH

Gần đây cháu mới chia tay với người yêu và cháu cảm thấy thực sự suy sụp.

Nhiều người có thể trải qua những cảm giác như thế. Nhưng bạn sẽ chỉ tự làm mình buồn hơn nếu trở thành nạn nhân cho những nỗi ám ảnh tiêu cực hay quá mù quáng vì tình yêu đến nỗi không thể nhìn thấy điều gì khác. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy luôn luôn cố gắng hết mình để sống thật dũng cảm, mạnh mẽ. Tuổi trẻ là thời điểm bạn cần can đảm bước tới tương lai. Thế nên hãy đừng để mình chệch hướng, tụt lại phía sau hay trốn trong bóng tối.

Tuổi trẻ không phải là lúc để bi quan hay thương hại cho bản thân. Kiểu tư duy đó là dành cho những kẻ thất bại. Thay vào đó, đối diện với sự chối bỏ, tôi hy vọng bạn sẽ nuôi dưỡng được một tinh thần kiên cường, rằng bạn sẽ có tự tin để nghĩ: “Đó là sự thiệt thòi của họ nếu họ không trân trọng giá trị của mình!.”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đức phật trong ba lô

–> Tóm tắt & Review sách Đức phật trong ba lô (phần 2)

Tóm tt & review sách Đức phật trong ba lô

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Ibuka Masaru
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Đức phật trong ba lô – Daisaku Ikeda (phần 2)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây