Tóm tắt & Review sách Dám quả quyết dám tâm huyết – Tuệ Tâm

0
34
Dám quả quyết dám tâm huyết

Tóm tắt & Review sách Dám quả quyết dám tâm huyết – Tuệ Tâm

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Dám quả quyết, dám tâm huyết” là Tuệ Tâm. Hiện tại, thông tin cá nhân của tác giả không được công khai nhiều.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Dám quả quyết, dám tâm huyết” được xuất bản vào 18/03/2021, thuộc tủ sách trí tuệ của Sbooks.

3. Tóm tắt nội dung sách Dám quả quyết dám tâm huyết

“Dám quả quyết dám tâm huyết” gồm nhiều lời nhắn nhủ của tác giả gửi gắm đến bạn trong quá trình “leo dốc” – quá trình vượt qua khó khăn để bức tới vinh quanh. Sau đây, gửi đến bạn một số lời nhắn mà mình thấy ý nghĩa nhất.

Hãy thử một cách khác

“Nguyên tắc đầu tiên: đừng bao giờ để bản thân bị đánh bại dù bởi con người hay bởi sự việc. – Marie Curie”

“Hôm ấy là một ngày cuối tháng bảy bình thường như mọi ngày. Tôi đang ngồi trong một căn phòng yên tĩnh tại một khách sạn nhỏ, ăn giữa rừng thông và lắng nghe những âm thanh tuyệt vọng của trận chiến sinh tử đang diễn ra cách chỗ tôi ngồi một vài bước chân. Đó là một chú ruồi nhỏ đang dốc chút sức lực cuối cùng để vượt qua tấm kính của cửa sổ. Đôi cánh run rẩy như đang kể một câu chuyện bi thảm về chiến lược hành động của nó: Cố gắng hơn nữa. Nhưng chiến lược ấy không hiệu quả. Những nỗ lực điên cuồng không mang lại chút hy vọng nào. Trớ trêu thay, trận chiến này lại góp phần tạo nên chiếc bẫy cho chính nó.

Càng cố gắng, nó càng nhanh kiệt sức. Thật vô ích khi chú ruồi cứ nhất định muốn phá vỡ tấm kính bằng chút sức lực nhỏ bé của mình. Vậy mà nó đã đánh cược cả sự sống để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự quyết tâm. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát. Nó kiệt sức và gục chết trên bậu cửa.

Chỉ cách mười bước chân thôi, cánh cửa đang rộng mở. Chỉ mất mười giây đồng hồ để bay đến đó, và con vật bé nhỏ này sẽ ra được với thế giới bên ngoài mà nó đang tìm kiếm. Chỉ cần một phần nhỏ sức lực đã bỏ phí, nó đã có thể thoát khỏi chiếc bẫy mà nó tự áp đặt cho mình. Nếu chú ruồi không khóa chặt mình vào một lối suy nghĩ duy nhất và thử tìm một cách khác, chú đã tìm ra lối thoát một cách dễ dàng.

Lời kết: Cố gắng nhiều hơn nữa không phải lúc nào cũng là giải pháp tất yếu để đạt được thành công. Nó có thể không hứa hẹn cho những gì bạn đang mong muốn đạt được trong cuộc sống. Nhiều khi đó lại là khởi đầu của những vấn đề rắc rối, tồi tệ hơn. Nếu bạn đặt cược mọi hy vọng để tìm thấy một lối thoát duy nhất vào việc cố gắng hết sức trong một mục tiêu hạn hẹp, bạn có thể sẽ phá hủy mội cơ hội khác của mình.”

Hãy để cuộc sống dạy bạn

“Khi cuộc đời đẩy ngã bạn, hãy cố hạ cánh bằng lưng. Bởi vì nếu bạn có thể nhìn lên, bạn có thể đứng dậy. Hãy để lý trí kéo bạn dậy. – Les Brow”

“Ở một vùng nước kia có một đám rận nước. Ngày ngày, chúng hay trèo lên các ngọn cỏ lau để ngắm ánh mặt trời. Cũng vào những lúc đó, cứ thỉnh thoảng chúng lại thấy một vật thể lạ bay xà xuống chỗ chúng, chúng vội vàng lẩn tránh xuống bên dưới, rồi khi vật thể kia bay đi thì chúng lại trèo lên. Chúng láo nháo hỏi nhau: “Vật thể đó là gì vậy”. “Nếu như mình có thể bay đi được thì mình sẽ biết được đó là gì và cũng sẽ biết được cuộc sống ngoài kia như thế nào”. Một chú rận nói.

Cho đến một ngày, một chủ rận nước trong bọn tìm được đường lên đến ngọn cỏ lau và bám ở đó thật lâu. Cơ thể chú tà dần dần biến đổi: chú khoác lên người chiếc áo ngũ sắc rực rỡ, và đôi cánh trong vắt như pha lê nhú lên từ phía sau lưng. Chú rận nước giờ đây đã lột xác thành chú chuồn chuồn ớt xinh đẹp. Chú ta khẽ vỗ cánh từ từ bay lên không trung. Chú vui sướng lượn vòng trên bầu trời ngập tràn ánh nắng.

Bất chợt, nhớ đến lời hứa lúc trước, chú liền quay trở lại để tìm những người bạn cũ để kể về chuyến đi của minh. Chuồn chuồn ớt xà xuống mặt nước, nhưng dù cố gắng cách mấy chú cũng không thể đến gần chỗ của các bạn mình, chú không còn là một chú rận nước như trước đây. Còn những chú rận nước kia thì vẫn như thế: Thấy chuồn chuồn ớt quay trở lại thì sợ hãi lẩn tránh.

Vậy là chú tự nhủ: “Biết làm sao được, mình đã cố hết sức để giữ đúng lời hứa, nhưng ngay cả khi mình trong bộ cánh rực rỡ như thế này. Mình nghĩ là họ chỉ còn cách chờ đợi cho đến khi chính họ leo lên được ngọn có lau để khám phá ra rằng mình đã đi đâu và đã trở nên như thế nào…

Lời kết: “Những người có suy nghĩ khác, hoặc vượt tầm người khác, có kinh nghiệm hơn những người khác thì thường không được chấp nhận, hoặc bị hiểu sai, hiểu lầm… Và vì lẽ đó, nếu bạn trong trường hợp đó thì hãy để cuộc sống dạy họ.”

Bài học thành bại từ hươu cao cổ

“Hầu hết những điều quan trọng trên thế giới đã được thực hiện bởi những người không bỏ cuộc ngay cả khi dường như chẳng có chút hy vọng nào. – Dale Carnegie”

“Mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng. Hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn mạnh xuống đất và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ, đó là đá vào người con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên. Cho đến khi thực sự đứng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống. Hươu con nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt. Chuyện cực ngắn về chủ hươu cao cổ mới sinh và phương pháp dạy con từ thuở nhỏ của hươu mẹ. Điều này nghe có vẻ lạ với chúng ta, nhưng lại thực sự cần thiết cho hươu con. Bởi chúng phải tự đứng được để có thể tồn tại với bầy đàn. Nếu không sẽ bị trơ trọi với cuộc đời và trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ.

Lời kết: Con người chúng ta cũng vậy. Thật dễ nản chí khi mọi việc đều trở nên tồi tệ. Nhưng cho đù đang phải đối mặt với nhiều gian khổ thì ta vẫn phải giữ vững niềm tin. Người ta không thua khi bị đánh bại mà chỉ thua khi đầu hàng. Hãy ghi nhớ khi đối mặt với nghịch cảnh, trong ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn.”

Kẻ ăn mày duy nhất

“Bốn điều mà thế hệ trẻ nên suy ngẫm:

  • Thất bại là gì: Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất.
  • Kiên cường là gì: Một khi bạn đã kinh qua gian khó, uất hận và thất vọng, chỉ khi đó bạn mới hiểu được kiên cường là gì.
  • Nghĩa vụ của bạn là: Siêng năng hơn, chăm chỉ hơn, và tham vọng hơn người khác.
  • Chỉ kẻ ngu mới dùng miệng để nói. Người thông mình dùng trí óc, và người sáng suốt dùng trái tim.

– Jack Ma”

“Vào một ngày đẹp trời, có một nhóm người ăn mày đang nằm chơi, vừa phơi nắng, vừa cầu cho bản thân. Có người muốn trở thành đại gia. Có người muốn lấy một người vợ đại gia. Có người lại cầu minh giỏi giang hơn. Trong đó có một người ăn mày cũng ngước lên trời cầu nguyện thật lâu, một người hỏi anh ta: “Anh đang cầu cái gì thế?” “Tôi ước tôi là ăn mày duy nhất trong thành phố này.

Lời kết: Qua câu chuyện của người ăn mày, chúng ta nhận ra một điều trong thị trường kinh tế ngày nay. Miễn là có thể nghĩ ra những ý tưởng mà những người khác không nghĩ đến. Và tìm ra những khoảng trống thị trường mà những người khác không tìm thấy. Sau đó tạo ra các khái niệm về độc đáo và duy nhất, thì sẽ thành công. Bởi vì họ có thể vượt qua được những suy nghĩ thông thường và đi theo con đường khác biệt.”

Đàn gà của Sam

“Hãy coi nhẹ những tổn thương nhỏ, và chúng sẽ biến mất. – Thomas Fuller”

“Có một người nông dân tên Sam nuôi một đàn gà. Có một ngày, anh ta vội vội vàng vàng chạy đến nhà một người hàng xóm và nói:

Gà của tôi bị cúm, chết một nửa rồi, làm sao bây giờ?
Anh cho chúng ăn gì vậy?”, người hàng xóm nói
Anh nên cho chúng ăn lúa mì…

Đến ngày thứ hai, Sam lại cấp tốc chạy đến. Sam nói:

Không xong rồi, lại có thêm 15 con chết rồi!
Anh cho chúng uống gì vậy?
Nước lạnh.
Anh nên cho chúng uống nước nóng chứ.

Hai ngày sau, Sam lại đến nhà người nông dân kia than thở:

Bây giờ tôi chỉ còn 10 con gà thôi!
Anh cho chúng uống nước lấy từ đâu?
Từ trong giếng ý.
“Anh nên cho chúng uống nước tinh khiết.

Không lâu sau, Sam lại thông báo với người hàng xóm:
Con gà cuối cùng của tôi cũng chết rồi!

Người hàng xóm than thở:

Tiếc quá đi. Tôi còn có rất nhiều ý kiến hay còn chưa kịp nói cho anh áp dụng mà!”

Lời kết: Khi các công ty thực hiện những thay đổi lớn, tốt nhất là không nên từ bỏ ngay. Đặc biệt là những thứ cốt lõi mà trước đây đã sử dụng để tồn tại. Thay đổi diện mạo không thể thay đổi trái tim. Càng không thể để mình làm vật thí nghiệm cho người khác.”

4. Cảm nhận và đánh giá sách Dám quả quyết dám tâm huyết

Đúng là cuộc sống thật sự không dễ dàng gì khi có quá nhiều cạm bẫy, có quá nhiều thử thách chông gai. Có đôi lúc chúng ta tưởng chừng như không thể vượt qua được, không muốn đối mặt và chán ghét tất cả.

Dù sao đi chăng nữa, cũng đừng vì thế mà nghĩ tới hai chữ “từ bỏ”. Vì khi bắt đầu bạn từ bỏ, mọi thành quả sẽ tan biến đi và nó sẽ khiến bạn gục ngã. Khó khăn luôn là người bạn đồng hành cùng thành công, và như bạn biết khó khăn là điều không bao giờ tránh khỏi. Những lúc mệt mỏi quá, hãy nghĩ rằng mình đang leo dốc. Chính vì leo dốc nên tốn nhiều thời gian và công sức.
Khi vượt qua bạn sẽ đi đến đỉnh vinh quang. Nhưng cũng đừng quên thành công luôn đi cùng với tấm lòng thiện lương, như Bác hồ thân yêu đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

“Dám quả quyết dám tâm huyết” – cuốn sách có nhiều lời nhắn nhủ hữu ích cho bạn để bạn mang theo trong hành trình “leo dốc” của chính mình. Những câu chuyện, dẫn chứng của sách rất xác đáng và dễ hiểu nuốn sách phù hợp với tất cả mọi người tuy nhiên cá nhân mình nghĩ rằng bạn nào đã đọc nhiều sách về phát triển kỹ năng, self-help thì nên cân nhắc trước khi đọc vì các chủ đề của cuốn sách không phải quá mới. Về hình thức, bìa cuốn sách cũng không nổi bật, cách trình bày nội dung cũng không bắt mắt.

Gấp lại cuốn sách, chúc các bạn thành công và hạnh phúc!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Dám quả quyết dám tâm huyết

Tóm tắt & Review sách Dám quả quyết dám tâm huyết – Tuệ Tâm

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcNhững thiết bị lưu trữ mạng NAS tốt nhất 2021
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Tắt Nguồn: Bình Tĩnh Sống Dù Đời Náo Động – Angela Lockwood

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây