Tóm tắt & Review sách Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz

0
2408

Tóm tắt & Review sách Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz

1. Giới thiệu tác giả

David Joseph Schwartz vừa là một nhà văn, vừa là vị giáo sư của trường Đại học Quốc gia Georgia, Atlanta. Tác giả đã cho ra mắt rất nhiều cuốn sách truyền cảm hứng rất nổi tiếng và được nhiều độc giả đón nhận như: Dám nghĩ lớn, Thuật bán hàng, Điều kỳ diệu của việc đạt được cái bạn muốn, Phép màu nhiệm khi nuôi dưỡng ý chí thành công…

2. Giới thiệu tác phẩm

“Dám nghĩ lớn” là tác phẩm nổi tiếng thế giới về những ý tưởng và phương pháp tư duy độc đáo và hiệu quả đã làm thay đổi một cách kỳ diệu cuộc đời của hàng triệu người qua nhiều thế hệ. Qua quyển sách này, Tiến sĩ David Schwartz trình bày một cách sinh động và dễ hiểu cách tư duy giúp bạn đạt được mục tiêu cao nhất trong công việc, cuộc sống và trong cộng đồng của bạn. Bạn không cần phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng mới đạt được thành công lớn lao, bạn chỉ cần rèn luyện và áp dụng thường xuyên tư duy Dám Nghĩ Lớn.

Và đây là những điều diệu kỳ mà cuốn sách sẽ mang đến cho bạn:

 • Đưa bạn đến thành công bằng sức mạnh của niềm tin của chính mình
 • Giúp bạn vượt lên khỏi sự ám ảnh thất bại và nỗi sợ hãi
 • Giúp bạn suy nghĩ và thực hiện ước mơ một cách sáng tạo nhất
 • Khám phá tại sao năng lực tư duy lại quan trọng hơn trí thông minh
 • Xác định rõ mục tiêu chiến lược từng giai đoạn cuộc đời
 • Cách suy nghĩ như một nhà lãnh đạo hàng đầu
 • Suy nghĩ đột phá, tin vào sự đột phá, thúc đẩy sự đột phá.

3. Mục lục

 • Chương 1: Thành Công Bắt Đầu Từ Niềm Tin Ở Bản Thân
 • Chương 2: Căn Bệnh Tự Bào Chữa – Mầm Mống Của Thất Bại
 • Chương 3: Xây Dựng Sự Tự Tin Và Xóa Bỏ Nỗi Sợ Hãi
 • Chương 4: Suy Nghĩ Đột Phá
 • Chương 5: Suy Nghĩ Và Ước Mơ Sáng Tạo
 • Chương 6: Bạn Nghĩ Bạn Là Người Như Thế Nào Thì Bạn Là Người Như Thế Đó
 • Chương 7: Kiểm Soát Môi Trường Xung Quanh, Phấn Đấu Trở Thành Người Giỏi Nhất
 • Chương 8: Thái Độ Đúng Đắn – Đồng Minh Giúp Bạn Đi Đến Thành Công
 • Chương 9: Suy Nghĩ Đúng Đắn Về Người Khác
 • Chương 10: Thói Quen Hành Động
 • Chương 11: Chuyển Bại Thành Thắng
 • Chương 12: Hãy Đặt Ra Những Mục Tiêu Để Giúp Bạn Tiến Về Phía Trước
 • Chương 13: Hãy Suy Nghĩ Như Một Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc

4. Tóm tắt nội dung sách Dám nghĩ lớn

Tác phẩm “Dám nghĩ lớn” được chia làm 13 chương với nội dung rất dài, dưới đây là những chương tiêu biểu.

Chương 1 – Thành công bắt đầu từ niềm tin của bản thân

Niềm tin có thể giúp chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không thể

Có niềm tin, chúng ta có thể làm được tất cả. Một niềm tin mãnh liệt sẽ thúc đẩy chúng ta suy nghĩ đến cùng để tìm ra phương hướng, phương tiện, phương pháp thực hiện. Nếu không có niềm tin vững chắc vào khả năng con người du hành trong không gian, các nhà khoa học đã không thể có đủ lòng dũng cảm, niềm đam mê và sự nhiệt tình để biến điều đó thành sự thật. Chính niềm tin kiên định là động lực quan trọng dẫn đến sự ra đời của đường hầm biển Manche, một trong bảy kỳ quan của thế giới.

Nỗi lo lắng và thái độ không thực sự khao khát thành công là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi thất bại. Thành công chỉ đến với những ai tin tưởng hoàn toàn vào chiến thắng sau cùng.

Mỗi cá nhân là sản phẩm từ ý chí của chính mình. Hãy luôn tin rằng mình là một trong số những người tài giỏi, thì mình sẽ suy nghĩ và hành động theo cách của người tài giỏi. Bạn phải luôn khai thông sức mạnh niềm tin của mình bằng cách: Hãy luôn hướng tới thành công thay vì chỉ nghĩ đến thất bại. Mỗi ngày hãy tự nhắc nhở rằng bạn còn rất nhiều khả năng tiềm ẩn mà chính mình chưa khám phá hết được. Hãy nghĩ đến và tin tưởng vào những điều lớn lao và đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân mình.

Hãy xem cuộc sống và những người xung quanh là “một phòng thí nghiệm” của bạn. Bạn hãy quan sát và thử nghiệm. Bạn chính là nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của mình. Biết cách quan sát, bạn sẽ học được nhiều bài học vô cùng giá trị. Từ những con người xung quanh bạn, bạn sẽ học được những bài học khác nhau, bài học thành công và bài học thất bại, bạn sẽ điều chỉnh và áp dụng cho bản thân mình.

Không một điều gì khác trong cuộc sống này giúp bạn trở nên thoải mái bằng những lúc bạn biết mình đang đi trên con đường dẫn đến thành công. Cũng trên con đường đó, không có một trở ngại nào khác lớn hơn chính là bản thân bạn.

Khai thông sức mạnh niềm tin

Sau đây là ba gợi ý giúp bạn nắm bắt và khai thông sức mạnh niềm tin của mình:

 1. Hãy luôn hướng tới thành công thay vì chỉ nghĩ đến thất bại.
 2. Mỗi ngày, hãy tự nhắc nhở rằng bạn còn rất nhiều khả năng tiềm ẩn mà chính mình chưa khám phá hết được.
 3. Hãy nghĩ đến và tin tưởng vào những điều lớn lao.

Chương 3 – Xây dựng sự tự tin và xóa bỏ nỗi sợ hãi

Mọi nỗi sợ hãi của con người đều do tâm lý mà ra

Nó ngăn cản bạn nắm bắt các cơ hội, làm cho sức khỏe suy giảm, sinh bệnh tật, giảm tuổi thọ, thiếu tự tin.

Để chữa trị tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần làm là tập cho mình thói quen phát huy sự tự tin đến mức tối đa. Bạn hãy hiểu rõ rằng chỉ có hành động mới giúp ta chế ngự được nỗi sợ hãi. Mỗi khi bạn gặp khó khăn, hãy luôn giữ tinh thần thật vững vàng, sau đó hãy tự hỏi mình xem cần làm gì để chế ngự nỗi sợ hãi đó.

Sự sợ hãi những người xung quanh cũng là một chứng bệnh cũng rất đáng lo ngại. Để chế ngự nỗi sợ hãi này, bạn nên nhìn nhận con người bằng một thái độ thân thiện, vì con người có nhiều nét tương đồng hơn là khác biệt. Hãy luôn giữ thái độ cân bằng khi nhìn nhận, đánh giá người khác, dù chức vụ của họ có quan trọng đến đâu thì vẫn là một con người bình thường với mối quan tâm, khát vọng, sở thích và các vấn đề khác trong cuộc sống cũng như bạn mà thôi. Hãy tập cách thông cảm với người khác, hãy kiềm chế cơn tức giận của mình trong những tình huống vô lối.

Mọi người đều có khát vọng làm người tốt, do đó, đừng bao giờ đánh đổi lương tâm để đạt được sự thành công. Làm những việc tử tế khiến lương tâm thanh thản, tạo dựng được sự tự tin. Thay đổi hành động sẽ dẫn đến thay đổi thái độ, luôn nở nụ cười sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn; luôn ngẩng cao đầu sẽ khiến bạn thấy tự tin hơn.

Để thoát khỏi sự rụt rè, lấy lại tự tin khi tiếp xúc với người khác, bạn chỉ cần bắt tay người đối diện, nhìn thẳng vào mắt họ và chào hỏi thật chân thành.

Các bài tập giúp bạn tạo dựng niềm tự tin trong cuộc sống hàng ngày: Khi hội họp, mạnh dạn ngồi ở những hàng ghế đầu, giao tiếp bằng mắt, bước đi mạnh mẽ, mạnh dạn phát biểu ý kiến và luôn cười thật tươi.

Dưới đây là hai nguyên tắc giúp bạn nhìn nhận người khác bằng cái nhìn tự tin và năng động

 1. Hãy luôn giữ thái độ cân bằng khi nhìn nhận, đánh giá người khác.
 2. Hãy tập cách thông cảm với người khác. Trong cuộc sống, chắc chắn có không ít người luôn tìm cách để mắng mỏ, chỉ trích, hoặc thậm chí là lừa bịp, hạ nhục bạn.

Chương 5 – Suy nghĩ và mơ ước sáng tạo

Khi bạn tìm ra những cách thức mới mẻ, hợp lý và tiến bộ hơn để giải quyết một công việc nào đó đạt được hiệu quả hơn, đó là sự sáng tạo. Vậy ta phải làm gì để phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo của mình?

Để làm được bất cứ việc gì, trước tiên bạn phải tin việc đó có thể thực hiện được. Niềm tin đó sẽ tạo động lực cho trí não hoạt động, tìm ra hướng xử lý đúng đắn. Vì nếu bạn nghĩ việc gì đó là không thể, trí óc bạn sẽ hoạt động để chứng minh điều đó quá hiển nhiên là không thể. Vì vậy, đừng đưa ra lý lẽ bào chữa “xưa bày nay làm”, đừng mang tâm lý ngại thay đổi. Con người không thể đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối trong mọi công việc, nên bạn phải luôn hoan nghênh và sẵn sàng lĩnh hội ý tưởng mới. Hãy thử phá bỏ thói quen hằng ngày, xóa bỏ hoàn toàn tư tưởng “không thể” trong suy nghĩ, hãy liệt kê mọi lý lẽ để chứng tỏ bạn làm được việc đó.

“Khả năng” là một trạng thái tinh thần, những điều chúng ta làm được lớn lao đến đâu phụ cũng thuộc vào việc chúng ta tin tưởng bản thân mình đến mức nào. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, những người thành công luôn biết lắng nghe, kẻ tầm thường chỉ biết nói.

Lắng nghe không có nghĩa là im lặng. Lắng nghe có nghĩa là “khơi kênh” cho dòng ý kiến của người khác ngấm vào tâm trí bạn. Sự khuyến khích từ những người khác là chất dinh dưỡng tuyệt vời cho tâm trí bạn sản sinh ý tưởng sáng tạo. Ý tưởng mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, đừng để ý tưởng trôi mất, hãy ghi chép lại, liên hệ với những ý tưởng khác liên quan khi đã chín muồi, hãy định hình ý tưởng của bạn trên giấy, tìm cơ hội để làm cho ý tưởng thành hiện thực.

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn phát triển khả năng suy nghĩ sánh tạo của mình,với niềm tin mạnh mẽ:

 1. Hãy xóa bỏ hoàn toàn tư tưởng không thể trong suy nghĩ lẫn trong vốn từ vựng của mình. Không thể là một từ dẫn đến thất bại. “Suy nghĩ” điều này là không thể’sẽ kéo theo một chuỗi những suy nghĩ khác tương tự.
 2. Hãy nghĩ đến một công việc thật đặc biệt mà bạn muốn làm từ lâu nhưng bạn nghĩ là không thể. Hãy thử liệt kê ra mọi lí lẽ để chúng tỏ bạn có thể làm được việc đó.

Chương 6 – Bạn nghĩ bạn là người thế nào, bạn sẽ như thế đó

Bạn suy nghĩ như thế nào, bạn sẽ hành động như thế đó; bạn hành động như thế nào, những người khác sẽ đối xử với bạn như thế đó.

Cho nên, bạn đánh giá bản thân mình kém cỏi, bạn hành động như người kém cỏi, người xung quanh sẽ đánh giá bạn như một kẻ kém cỏi. Để trở nên quan trọng, chúng ta phải nghĩ rằng mình quan trọng, thực sự nghĩ như vậy, khi đó người khác cũng sẽ nghĩ như vậy.

Cho nên, bạn phải thể hiện sự quan trọng qua vẻ bề ngoài của bạn vì vẻ bề ngoài cũng biết nói. Hãy sử dụng trang phục như một công cụ giúp bạn củng cố tinh thần và xây dựng sự tự tin, bạn sẽ có sự tích cực trong cảm giác và suy nghĩ của mình. Mọi người sẽ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài vì đó là ấn tượng đầu tiên, ấn tượng đầu tiên thường tồn tại rất lâu. Hãy tôn trọng cách ăn mặc của bạn.

Hãy nghĩ công việc của bạn là quan trọng, tầm suy nghĩ về nghề nghiệp nói lên tiềm năng, sự đam mê dẫn đến hành động, năng lực và trọng trách của một con người. Suy nghĩ tích cực, nhiệt tình, bạn sẽ trở nên nhiệt tình với công việc và sự nhiệt tình ấy sẽ được đền đáp.

Hãy tự tặng cho mình những lời động viên nhiều lần mỗi ngày. Trước khi bạn tiếp xúc, giao dịch với ai, bạn hãy tự khen mình là người bặt thiệp, tế nhị, xuất sắc, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả tốt, và đúng như vậy.

Hãy nâng tầm suy nghĩ của bạn, hãy nghĩ theo cách của những người quan trọng. Nâng tầm suy nghĩ sẽ giúp bạn nâng tầm hành động để đi đến thành công. Hãy tự hỏi bản thân: “Đấy có phải là cách một người quan trọng vẫn làm hay không?”. Sau đó, hãy làm theo câu trả lời đúng.

Tóm lại, hãy nhớ rằng:

 • Hãy tỏ ra mình quan trọng, điều đó sẽ giúp bạn suy nghĩ cẩn trọng, thấu đáo. Ngoại hình của bạn sẽ tác động đến bạn, giúp nâng cao tinh thần và xây dựng sự tự tin. Ngoại hình của bạn cũng sẽ tác động đến mọi người. Hãy tin tưởng vào ngoại hình của bạn: “Bạn là một người quan trọng, thông minh, thành đạt và độc lập”.
 • Hãy nghĩ về công việc của bạn là quan trọng. Hãy nghĩ như thế, và bạn sẽ tìm được những chỉ dẫn tâm lý để hoàn thành công việc tốt hơn. Hãy nghĩ công việc của bạn là quan trọng, những cộng sự của bạn khi đó cũng nghĩ những công việc của bạn là quan trọng.
 • Hãy tự tặng mình những lời động viên, khích lệ nhiều lần mỗi ngày. Xây dựng một đoạn “Phim quảng cáo cho chính bạn”. Bất cứ khi nào có cơ hội, hãy tự nhắc nhở bạn là một trong những người xuất sắc nhất.
 • Ở mọi tình huống trong cuộc sống, hãy tự hỏi bản thân.”Đây có phải là cách một người quan trọng vẫn thường làm hay không?”. Sau đo, hãy làm theo câu trả lời đúng.

Chương 12 – Đặt ra mục tiêu để tiến về phía trước

Mục tiêu không chỉ đơn giản là có một ước mơ, mà là một ước mơ được đưa vào thực hiện. Mục tiêu rất quan trọng đối với thành công, như không khí đối với sự sống vậy.

 • Không có mục tiêu, bạn chẳng khác nào đi lang thang thơ thẩn, chẳng biết mình đang đi đâu, vì thế chẳng đến được đâu cả.
 • Ngay bây giờ, bạn hãy xây dựng cho mình hình ảnh mà bạn muốn trở thành trong mười năm tới, nếu bạn thật sự nuôi khát vọng lớn lao. Bạn hãy tự đặt những câu hỏi cho chính mình: Tôi muốn trở thành người như thế nào? Cần phải làm gì để đạt được đúng như ước muốn?
 • Khi tưởng tượng ra tương lai, bạn đừng e ngại, vì lòng khao khát mãnh liệt khi được khơi dòng sẽ trở thành sức mạnh to lớn. Khi bạn bị ám ảnh bởi một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ nhận được sức mạnh thể chất, năng lượng và lòng nhiệt huyết cần thiết để hoàn thành.
 • Khi bạn muốn đạt bất cứ mục tiêu nào, bạn đều cần đến phương pháp từng bước một. Một kế hoạch khôn ngoan là một kế hoạch có các mục tiêu ngắn hạn liên tiếp nhau.
 • Tuy nhiên, có rất nhiều nhân tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, làm ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận đi đường vòng. Đi đường vòng không phải là thay đổi mục tiêu mà là đi theo một con đường khác, thực hiện theo một cách khác mà thôi.
 • “Lợi nhuận thành công” cuộc đời chỉ được tạo ra từ một nguồn duy nhất: đầu tư cho chính bản thân mình.
 • Học hành một cách nghiêm túc là cách đầu tư hiệu quả nhất. Bạn có thể thu nhận kiến thức bằng nhiều cách: học ở trường cao đẳng, đại học hay các khóa học ngắn hạn. Đánh giá kết quả học tập này chính là việc đánh giá “khả năng tư duy” của bạn.
 • Để rèn luyện thêm trí óc, khởi tạo ý tưởng, bạn nên tạo thói quen đọc sách, báo, tận dụng những cơ hội làm quen, tiếp cận, học tập từ những người đã thành công.

Dưới đây là hai gợi ý đầu tư hợp lý nhất, mang lại những phần thưởng lớn lao cho bạn trong tương lai:

 1. Đầu tư cho việc học hành. Học hành một cách ngiên túc là cách đầu tư hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho bản thân.
 2. Đầu tư vào những gì giúp bạn khởi tạo ý tưởng. Học hành sẽ giúp bạn định hình, mở rộng và rèn luyện trí óc để đáp ứng những tình huống mới và giải quyết khó khăn. Những gì giúp bạn khởi tạo ý tưởng cũng nhằm mục đích tương tự: cung cấp những tư liệu bổ ích để học tập, nghiên cứu.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Dám nghĩ lớn

“Dám nghĩ lớn” là một cuốn sách hay của David Joseph Schwartz. Tác phẩm được chia làm 13 chương với đề mục rõ ràng tách biệt  tương ứng với nhiều quan điểm, góc nhìn đa chiều của tác giả cộng thêm cách viết và trình bày cụ thể, rõ ràng giúp độc giả dễ theo dõi và thưởng thức. Bên cạnh đó, mỗi chương trong cuốn sách, tác giả đều đưa ra thêm những nguyên tắc, bí quyết và các phương pháp để giúp người đọc có thể áp dụng vào thực tiễn. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để lấy lại động lực, tìm lại ước mơ, hay thay đổi cách nghĩ thì “Dám nghĩ lớn” là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm một cuốn sách để giải trí, để tìm cảm giác an yên thì mình nghĩ rằng cuốn sách này không thích hợp với bạn vào thời điểm này. Đọc tác phẩm Dám nghĩ lớn của David Joseph Schwartz, mong rằng mỗi chúng ta sẽ có thêm những bài học về cách tư duy suy nghĩ mới mẻ sáng tạo, hãy nghĩ lớn để có thể vận dụng bắt tay vào thực hiện và hành động cho những ước mơ, mục tiêu của cuộc đời.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Dám nghĩ lớn

Tóm tắt & Review sách Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách 10 Điều tạo Nên Số Phận – David Simon, M.D
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây