Tóm tắt & Review sách Cuộc sống Đếch giống cuộc đời – Hoàng Hải Nguyễn

0
409
Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Tóm tắt & Review sách Cuộc sống Đếch giống cuộc đời – Hoàng Hải Nguyễn

1. Giới thiệu tác giả

Hoàng Hải Nguyễn, có biệt danh siêu lầy lội – Hải Dớ. Được biết đến là nhà văn không chuyên khá nổi tiếng tại Việt Nam. Quê của anh tại Nam Định, anh sinh năm 1976, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ngoài công việc chính là kiến trúc sư và hiện đang điều hành một công ty tư vấn kiến trúc riêng của mình tại Hà Nội. Hải Dớ còn là một tay viết được đông đảo độc giả yêu thích.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” dưới góc nhìn của một người đàn ông ngoài tứ tuần, đã có gia đình và hai con, anh nhìn nhận sự xoay vần của cuộc đời theo cách của người từng trải có nhiều kinh nghiệm.

Những câu chuyện về tổ ấm gia đình, chuyện xã hội, chuyện cuộc sống, chuyện phiếm bên lề trong “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” được kết hợp khéo léo với chất văn phóng khoáng, hóm hỉnh, sâu cay là điểm sáng giúp anh ghi dấu trong lòng bạn đọc.

3. Tóm tắt nội dung sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Cuộc Sống Đếch Giống Cuộc Đời tập hợp những mẩu tản văn dí dỏm về cuộc sống, hôn nhân, bạn bè, gia đình, công việc… Lần tái xuất giang hồ sau 4 năm biệt tích của Hải Dớ hứa hẹn khuấy đảo cộng đồng một phen.

Sách gồm 3 phần chính:

 • Phần I: Những câu chuyện gia đình
 • Phần II: Những câu chuyện xã hội
 • Phần III: Những câu chuyện cuộc sống

Những câu chuyện gia đình

Mở đầu Cuộc Sống Đếch Giống Cuộc Đời là những tản văn về chuyện gia đình. Những điều thú vị, những tình huống dở khóc dở cười trong đời sống hôn nhân của tác giả. Thậm chí có những tình huống khiến bạn đọc ngả ngửa vì quá hài hước.

Ông nào lần đầu đi chăm vợ đẻ chắc cũng dễ rơi vào “thảm cảnh” như tác giả. Ông nào sắp ra mắt nhà gái, sắp xây dựng gia đình hẳn cũng sẽ có một phen “kinh hồn bạt vía” với những con số thống kê của ông Hải Dớ.

Tản văn: Vợ lấy tội (ở đây có nghĩa là tôi lấy vợ), Nhật ký vợ đẻ, Một tháng bốn ô sin”; “Phóng sự: Tôi lại đi Tây!”; “Thư mẫu giải trình với vợ”, “Có cái quái gì đâu”, “Mười phút nữa anh về”… Những câu chuyện rất đời thường nhưng lại toát lên được nhiều giá trị lớn lao.

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” cho ta thấy rằng dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng đều có cách giải quyết của nó, hãy suy nghĩ tích cực hơn chuyện gì cũng đều có hai mặt của nó cả. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” tác giả có viết câu: “Gia đình là thứ bất khả xâm phạm. Cứ tin tôi, mọi sự thành công trong xã hội đều không thể bù đắp được thất bại trong cuộc sống gia đình”.

Những câu chuyện xã hội

Cuộc Sống Đếch Giống Cuộc Đời kể những câu chuyện xã hội đầy trào phúng, mang đến nhiều tiếng cười nhưng cũng đầy suy ngẫm. Bạn sẽ bắt gặp những câu chuyện quen thuộc đã trở thành hiện tượng như:

 • Nền văn hóa giao thông,
 • Thầy lang,
 • Tấm gương người cảnh sát nhân dân,
 • Nghiên cứu thơ vần “ồn” trong thơ ca Việt Nam,
 • Hồi ức về cuộc thi tuyển Ban nhạc Bức Tường,
 • Nhầm cái CON CỦ CHUỐI,
 • Review phim Spectre – chàng James Bond của tôi,
 • Gieo an lành

Như câu chuyện “Thầy lang” trong “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” với bài học không phải ai cũng xấu, cũng là lừa đảo, không nên vì mình gặp một điều không tốt mà áp đặt lên tất cả. “Đôi lúc ta phải đặt niềm tin vào những thứ mơ hồ nhất”. Hãy đảm bảo sức khỏe của bản thân, chăm sóc bản thân thật tốt thì chúng ta sẽ làm việc hiệu quả nhất.

Những điều cảm động trong “Tấm gương người cảnh sát nhân dân” hay trong “Nhầm cái CON CỦ CHUỐI” tác giả nhận định những điều đa số sự việc nhầm lẫn thường sẽ đem lại kết quả tiêu cực nhưng đôi khi không hoàn toàn như vậy. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” có câu rằng:

“Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền bạc, đó vẫn là những sai lầm có thể sửa chữa. Nhưng có những sai lầm trả giá bằng cả sức khỏe và tính mạng con người…Vì vậy hãy luôn thận trọng trong mỗi lời nói và hành động của bản thân.”

Những câu chuyện cuộc sống

Tiếp nối những câu chuyện gia đình, những câu chuyện xã hội. Cuộc Sống Đếch Giống Cuộc Đời đưa độc giả đến với những câu chuyện cuộc sống. Những tản văn nho nhỏ chất chứa nhiều bài học to to.

 • Đừng bao giờ chửi bậy,
 • Hút thuốc lá và bệnh tâm thần,
 • Tác dụng của bệnh viêm mũi,
 • Vì sao phải ủng hộ hôn nhân đồng tính nam,
 • Họp lớp hay là chết?,
 • KIẾM HIỆP – Sách và điện ảnh!,
 • Bệnh “Chỉ”!,
 • Trẻ con đẻ ở đâu

Ví dụ như câu chuyện “Đừng bao giờ chửi bậy” trong “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” với những tình huống câu chuyện xảy ra từ nhỏ đến lớn của tác giả liên quan đến việc chửi bậy, nổi bật là câu chuyện của một giáo sư đại học, thầy nói không bao giờ chửi bậy dù trong bất kỳ tình huống nào, nhưng trong một tình huống giữa hai thầy trò, “thầy đã chửi với theo tôi, đó là một câu chửi vô cùng văn hóa của một nhà giáo một kiến trúc sư, một tiến sĩ,…”

Hay như câu chuyện “Họp lớp hay là chết” với câu chuyện họp lớp cấp 3 thú vị “Họp lớp sau 5 năm vắng 10%, họp lớp sau 10 năm vắng 20%, họp lớp sau 15 năm vắng mất 40%, họp lớp sau 50 năm vắng 60%”. Tác giả họp lớp sau 23 năm, nhưng chỉ có 24 người tham gia và chỉ có 4 người con trai. Khi giáo viên hỏi, không biết nói thế nào tác giả bịa rằng “nó chết rồi cô ạ!”

4. Đánh giá sách Cuộc sống “đếch” giống cuộc đời

Nếu mong chờ một tác phẩm văn học chính thống với những câu chữ khô khốc, thì hẳn là cuốn sách sẽ khiến bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, cần một ai đó xốc lại tinh thần để tiếp tục chiến đấu với cuộc đời thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn sách này. Cuộc sống đếch giống cuộc đời sẽ đem lại cho bạn những tiếng cười sảng khoái, những phút giây thư giãn cùng những bài học sâu sắc, tâm đắc qua từng trang sách.

Giống như lời tác giả tâm sự “Cuộc sống rất giống cuộc đời” vì cuộc sống là tập hợp của vô số cuộc đời, cuộc sống không giống cuộc đời vì cuộc đời là hữu hạn còn cuộc sống là vô hạn. Cho dù cuộc sống hay cuộc đời của bạn có khó khăn vất vả thế nào thì tôi vẫn mong các bạn hãy luôn suy nghĩ một cách tích cực và hài hước nhất.

Có người đã nói rằng: “Cuối cùng thì mọi thứ đều sẽ ổn, nếu chưa ổn thì tức là chưa phải cuối cùng. Vậy đấy các bạn ạ!”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Tóm tắt & Review sách Cuộc sống Đếch giống cuộc đời – Hoàng Hải Nguyễn 

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Phút nhìn lại mình – Spencer Johnson
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Cuộc sống rất giống cuộc đời – Hoàng Hải Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây