Tóm tắt & Review sách Công Lao Này Chỉ Mình Ta Nhớ Rõ, Sếp Vui Miệng Cảm Tạ Liền Quên Ngay – Hoàng Đại Mễ

0
207
Công lao này chỉ mình ta nhớ rõ sếp vui miệng cảm tạ liền quên ngay

Tóm tắt & Review sách Công Lao Này Chỉ Mình Ta Nhớ Rõ, Sếp Vui Miệng Cảm Tạ Liền Quên Ngay – Hoàng Đại Mễ

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách được chắp bút bởi tác giả Hoàng Đại Mễ.

2. Giới thiệu tác phẩm

Toàn bộ cuốn sách ghi lại những tiêu chuẩn tác giả đã từng tôn thờ như sắc lệnh Hoàng gia, và cũng chính vì tuân theo những tiêu chuẩn ấy mà tác giả đã phải chịu đựng ấm ức, bị lừa gạt, nhiều đêm rơi nước mắt rồi câm lặng ngẩng đầu nhìn ông trời! Tác giả từng là người nhìn mọi thứ dưới góc độ tiêu chuẩn đạo đức đơn thuần như một đóa sen trắng. Dần dà tác giả đã hiểu ra, rằng thế giới này không chỉ có đen và trắng, ở giữa còn tồn tại rất nhiều những vùng màu xám.

3. Tóm tắt nội dung sách

Cuốn sách được chia làm nhiều chủ đề, sau đây hãy cùng mình trải nghiệm một vài chủ đề nhé!

Thật ra thứ bạn muốn không phải công bằng, mà là đặc ân

Trên thực tế, nơi làm việc chính là nơi bạn dùng sức lao động và tinh thần của mình đổi lấy đồng tiền. Trong lúc phỏng vấn, không một công ty nào nhấn mạnh với bạn rằng “Chúng tôi sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi nhân viên”.

Cũng bởi vì không công bằng, tiền lương còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và thâm niên làm việc, nên nó mới trở thành bí mật không thể nói. Tiền lương giống như một chiếc hộp Pandora sau khi bị tiết lộ, trong lòng mọi người đều sẽ cảm thấy bất công. Hầu hết mọi người luôn cảm thấy mình đã bỏ ra quá nhiều nhưng nhận lại thì chẳng được bao nhiêu. Bản chất của thương trường chính là không tìm kiếm sự công bằng. Nói thật, tôi cũng không cảm thấy bạn muốn được “đối xử công bằng”.

Hãy thử tưởng tượng xem: Khi bạn nhận được sự ưu ái của Quản lý, nhận được nhiều nguồn lực và lợi ích hơn, liệu bạn có đi nói với Quản lý rằng “Không! Đừng cho tôi địa vị và nguồn lực này, vì tôi cảm thấy không công bằng với những người khác” không? Thông thường thì bạn sẽ vui vẻ đón nhận những đặc ân ấy, sau đó về nhà nói với người thân hoặc bạn bè rằng: “Đây đều là những điều mà công ty đã đặc biệt cho tôi, không phải ai cũng được như vậy đâu, công ty rất coi trọng tôi.” Thậm chí bạn sẽ vì những sự ưu ái ấy mà hăng hái làm việc hơn, hoặc cũng sẽ bỏ việc vì mất đi sự ưu ái mình đang được nhận.

Cho nên, những thứ bạn thật sự mong muốn ở nơi làm việc không bao giờ là sự công bằng. Điều bạn muốn là “đặc quyền”, được coi trọng và được ưu ái.

Nếu như ở nơi làm việc bạn không được ưu ái, bạn sẽ không thể thăng chức, không được tăng lương, thậm chí cho dù bạn làm Quản lý đi nữa thì cũng không có một chút uy tín nào. Ở nơi làm việc, thứ bạn muốn không bao giờ là sự “công bằng”, chỉ là lúc bạn không nhận được sự ưu ái liền sẽ chạy tới và kêu to khẩu hiệu cùng biểu ngữ “bất công”. Có những người quen “chịu đấm ăn xôi” để nhận được đặc quyền, nhưng còn tệ hơn như vậy là “tới đầm cũng không ai chịu đấm”. Chỉ những kẻ yếu mới tìm đến sự công bằng, thứ người mạnh cần là các đặc quyền.”

Thiên hạ đổi dời

“Bạn đã bao giờ gặp trường hợp này chưa? Khi bạn đang chơi điện thoại, lúc bất chợt nhìn lên, sẽ lập tức cảm thấy khung cảnh trước mắt mình sao thật xa lạ. Lúc ấy não bộ phải hoạt động một chút, bạn mới có thể “liên hợp” được mọi thứ đang hiện hữu xung quanh mình. Cảm xúc của con người cũng dễ dàng bị lừa gạt như vậy, một khi bạn chú ý quan sát một thứ gì đó, bạn muốn nó là gì thì nó sẽ thành như thế, thậm chí đem ảo thành thật rồi thật thành ảo.

Giả sử bây giờ có một cửa ải bạn không thể vượt qua được, hãy nghĩ xem cửa ải này đang thật sự tồn tại, hay bởi vì bạn cứ chăm chăm nhìn vào nó nên nó mới trở thành thứ mà bạn quan tâm và là thực tế. Nếu bạn có thể biết rõ về cách một ngày nào đó mọi nỗi buồn và khó khăn qua đi, bạn sẽ vui vẻ mà nói với bản thân rằng “Không sao đâu, tất cả đều sẽ qua thôi, không sao hết”. Thời gian là người bạn tốt, nó giúp bạn vượt qua những khó khăn. Có khi sang năm, bạn còn chẳng thể nhớ ra được những rắc rối trước mắt bạn lúc này là gì.

Cuộc sống rất thực mà cũng rất ảo, bạn nhìn thấy cái gì liền cảm nhận được cái đó. Khi mắt bạn di chuyển, giống như lúc rời khỏi điện thoại, thế giới mà bạn nhìn thấy đã không còn giống như trước nữa rồi.

Khó khăn trong cuộc sống luôn không phải thứ mà người khác cố tình bẫy bạn, mà là những gì bạn quan tâm và gắn bó. Mọi thứ rồi sẽ qua đi, không có Hỏa Diệm Sơn nào là không thể vượt qua được.”

Ba quy tắc sắt thép ở nơi làm việc

1. Công việc hoàn hảo là thứ không tồn tại

Bất kể bạn thích công việc như thế nào thì cũng sẽ có người, có sự việc và sự vật mà bạn không thích. Bạn có thể thử suy nghĩ về những điều bản thân không thích, phân tích xem có thể giải quyết được hay không thể giải quyết được. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì vẫn chưa quen với môi trường làm việc hay nội dung công việc, nhưng lâu dần rồi sẽ tốt lên. Nếu nỗi đau này có thể tạo thành thói quen hoàn hảo thì sau khi thời gian trôi đi, bạn sẽ cảm nhận được những điều khác biệt. Ngoài ra, để tránh việc bạn vì một khắc bốc đồng mà bóp chết một công việc tốt, hãy suy nghĩ cho thật kĩ và ghi những ưu điểm của công việc này ra, có khi chỉ cần một ưu điểm thôi cũng đã đủ để giải quyết tất cả các nhược điểm rồi.

2. Làm tiền bối thì có nhiều phúc lợi

Trên thực tế, ngay cả khi bạn không thay đổi bất cứ điều gì thì cách mà người khác nhìn bạn cũng sẽ thay đổi. Chỉ cần bạn làm nghề đủ lâu năm, biến thành người có thâm niên rồi thì những người khác sẽ không dám đụng đến bạn. Không chỉ thế, bạn còn được hưởng nhiều đãi ngộ và đặc quyền hơn, cụ thể là ngày nghỉ phép trong năm tăng lên, xin nghỉ phép cũng thuận tiện hơn. Bạn cũng không cần phải nhịn bộ phận văn phòng nào cả, cũng sẽ có nhiều lý do để được “phóng thích” hơn, hoặc bạn có thể thích ứng với công việc, hay có cả cơ hội thuyên chuyển.

3. Ở nơi làm việc, chỉ có thể dựa vào chính mình

Ở nơi làm việc, chỗ dựa tốt nhất của bạn là dựa vào bố, nhưng căn bản thì bố của bạn phải làm gì đó và để lại cho bạn cả một núi vàng với núi bạc. Nếu bố của bạn không để lại cho bạn hai ngọn núi đó ở nhà mà chỉ để lại cho bạn “hai trăm triệu” gồm “ký và bệnh mất trí nhớ”, lúc ấy bạn chỉ có thể bất đắc đi mà dựa vào chính mình. Ở nơi làm việc, những người dám tranh cãi với cấp trên thương là người đã có cơ hội việc làm khác hoặc có đủ tiền trong tài khoản tiết kiệm. “Đường lui” và “tiền bạc” là lá gan của bạn, khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm lớn, lúc ấy cho dù bạn có phải cúi đầu chào sếp tại nơi làm việc thì cũng không cảm thấy chạnh lòng vì thật ra bạn chỉ đang tập tành đóng kịch với cấp trên thôi. Sự thỏa hiệp của người trung niên không phải nhu nhược mà là ý thức trách nhiệm lo cho tương lai.”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Công Lao Này Chỉ Mình Ta Nhớ Rõ, Sếp Vui Miệng Cảm Tạ Liền Quên Ngay

Mình chỉ đọc 2/3 cuốn sách và quyết định dừng lại, không biết vì bản thân mình còn chưa có nhiều trải nghiệm, suy nghĩ chưa sâu sắc hay do một số nhận định của tác giả còn chủ quan mà mình đọc sách với tâm trạng hơi khó chịu. Tuy nhiên, đúng là không có cuốn sách nào là vô ích cả bên cạnh điểm không yêu nói trên thì cuốn sách có một số chủ đề cá nhân mình thấy khá hay, bổ ích như: Ba quy tắc sắt thép ở nơi làm việc, Ba mươi lăm tuổi là một bước ngoặt trên thương trường: Không vượt qua được, chỉ biết dùng tâm trạng muốn bỏ việc để cố gắng đi làm,… Bố cục của cuốn sách rõ ràng, chữ in vừa vặn, trình bày bình thường không có gì nổi bật.

Gấp lại cuốn sách, mình chỉ muốn nhắn nhủ là cuốn sách này tuy không hợp với mình nhưng biết đâu lại giúp ích được cho bạn nên nếu có cơ hội hãy cứ thử trải nghiệm nha.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Công lao này chỉ mình ta nhớ rõ sếp vui miệng cảm tạ liền quên ngay

Tóm tắt & Review sách Công Lao Này Chỉ Mình Ta Nhớ Rõ, Sếp Vui Miệng Cảm Tạ Liền Quên Ngay – Hoàng Đại Mễ

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review Tiểu thuyết Chờ em lớn nhé, được không? – Diệp Lạc Vô Tâm
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lê La Từ Nhà Ra Ngõ – Làn (Dương Thùy Dung)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây