Tóm tắt & Review sách Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – Luis Sepúlveda

0
279
Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Tóm tắt & Review sách Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – Luis Sepúlveda

1. Giới thiệu tác giả

Sinh vào tháng 10-1949 tại Ovalle, phía bắc thủ đô Santiago của Chile, Luis Sepúlveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile. Ông được biết đến như ngôi sao sáng trên nền trời văn học thế giới bởi ngòi bút chuyên về nhân cách và giá trị con người.

Với lối văn chương giản dị nhưng truyền cảm, các tác phẩm của Luis Sepúlveda đều mang đến cho độc giả nhiều bài học sâu sắc. Vì lẽ đó, ông được mệnh danh là “người kể chuyện ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi” và thu hút đông đảo bạn đọc trên toàn thế giới.

2. Giới thiệu tác phẩm

Chuyện về con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Luis Sepúlveda. Tác phẩm “chú ốc sên” cũng được tạo nên một cách vô cùng đơn giản. Lúc đó, khi cháu trai tình cờ hỏi ông tại sao ốc sên lại đi chậm đến thế, những ý tưởng xung quanh bỗng chốc ùa về khiến người tác giả bắt đầu nguồn cảm hứng của mình về một câu chuyện kể về bầy ốc sên sinh sống tại quê hương bồ công anh. Cảm xúc từ những điều rất đơn giản nhưng ông đã viết lên một câu chuyện xúc động, khiến người đọc mãi không quên.

3. Tóm tắt tác phẩm

“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” kể về chú ốc sên nhỏ tên là Dũng Khí sống ở “Xứ sở Bồ Công Anh” hay còn gọi với cái tên gần gũi là vùng đất với những tán ô rô xanh rì và rậm rạp, cái nơi mà được gọi là “Nhà”.

Phần nhiều thời gian những con ốc sên sẽ sống dưới những tán cây ô rô để tránh khỏi những ánh mắt của lũ chim, cứu thoát mình không trở thành thức ăn của chúng.

Cuộc sống của những con ốc sên trong khu rừng ô rô sẽ chầm chậm và yên bình trôi qua những tháng ngày êm ả, chỉ cần lo giữ ấm cơ thể và ăn thật no để có sức mà chống chọi lại với mùa đông giá rét là được rồi.

Nhưng cuộc sống cứ thế là lặng lẽ sống thì sẽ thật là chán, vì vậy con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – lúc sau có tên là Dũng Khí quyết định hỏi bác chim cú khi nghe được hai cụ sên già nhất hội thì thầm với nhau, chú có rất nhiều câu hỏi tại sao với mong muốn có thể tìm ra đáp án cho riêng mình.

Chú ốc sên Dũng Khí, dù sinh ra và lớn lên ở nơi mà người quanh nó thích rập khuôn với những gì quen thuộc, thế mà nó vẫn muốn sống khác đi. Mặc cho sự khinh thường và kì thị, nó không ngừng đặt câu hỏi với người xung quanh, với bản thân nó. Thế rồi, nó đã làm một điều thật khác biệt, mà có lẽ chưa có con ốc sên nào trong làng ô rô ấy từng làm, đó là ra đi để tìm đáp án.

Chú ốc sên đó đi ra hỏi rừng ô rô khi mặt trời vừa chiếu sáng, với mong muốn bác cú sẽ giải đáp thắc mắc cho nó để nó có thể biết vì sao mà mình lại chậm chạp đến vậy.

Khi leo đến cành cây của bác cú, ốc sên hỏi rằng tại sao mình lại chậm chạp đến vậy, bác cú vô cùng ngạc nhiên và sau đó giải thích rằng vì nó phải vác nặng nên mới chậm chạp như vậy nhưng ốc sên nhỏ lại thấy câu trả lời chẳng thỏa đáng tẹo nào, thế rồi nó hỏi “Vậy chậm chạp như thế có ích gì cho cháu không?” Và bác không thể nào trả lời được.

Sau đó, chú ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp đó đã quay lại về tán rừng ô rô với câu hỏi chẳng thể được giải đáp, thế mà vào một buổi tối nọ, một trong số ốc sên già nhất hội đã trả lời với nó rằng “Nào, chúng ta chậm chạp là vì chúng ta không biết nhảy như bọn châu chấu, cũng không bay được như bươm bướm. Về chuyện tên riêng, cậu phải hiểu là chỉ có loài người mới có khả năng gọi tên sự vật và sinh vật trong đồng cỏ. Những câu hỏi ngớ ngẩn như thế là đủ rồi đấy, nếu cậu còn tiếp tục hỏi thì bọn ta sẽ đuổi cậu đi khỏi đồng cỏ này.

Nó cảm thấy tổn thương trước lời đe dọa đó, muốn có một cái tên cũng khó đến như vậy sao và nó càng cảm thấy tổn thương khi chẳng con ốc sên nào đứng ra bênh vực mình mà còn nói thì thầm “Ừ, đúng đấy, cậu ta cứ đi quách đi, chúng ta muốn sống bình yên.”

Thật buồn khi chính đồng loại mình lại đối xử với mình như vậy, thế là cậu quyết định ra đi đẻ đi tìm một cái tên cho mình.

Trên hành trình đó, cậu đã gặp được cụ rùa, gặp được cụ có lẽ là điều may mắn nhất đối với con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, những câu hỏi trước đây chưa có lời giải mà có thì cũng chỉ qua loa, hời hợt chứ không ôn tồn, giảng giải như cụ rùa. Chính ông đã cho chú ốc sên nhỏ đó một cái tên, đó là Dũng Khí.

Ngoài ra, cụ rùa còn dạy cho cậu những điều trước đây mà chẳng ai có thể đủ kiên nhẫn để lắng nghe và giải đáp cho cậu biết. Cậu vô cùng biết ơn cụ rùa Trí Nhớ.

Sau đó, cậu tạm biệt cụ rùa để về nhà. Trên hành trình về lại “Xứ sở Bồ Công Anh”, Dũng Khí đã gặp được đàn kiến, chuột chũi và báo tin cho các loài như đàn kiến và chuột chũi biết rằng về mối nguy hại mà các loài sống gần tán rừng ô rô sẽ phải chịu. Họ đều cảm ơn Dũng Khí rất nhiều.

Nhưng khi về đến “Xứ sở Bồ Công Anh” của mình, chẳng ai tin Dũng Khí cả. Các con ốc sên đó đều nghĩ rằng Dũng Khí đang nổi loạn nhưng Dũng Khí vẫn không bỏ cuộc, nói hãy bò lên cành cao nhất của cây ô rô và chúng mới cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng sắp diễn ra. Và sau đó chúng đã trải qua những gian nan để đi tìm một ngôi nhà mới.

Câu chuyện “Con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” được kết thúc bằng câu nói của Dũng Khí, nó đã trưởng thành hơn rất nhiều so với trước kia, dũng cảm hơn trước và bản lĩnh hơn để có thể dẫn đường đồng loại của mình đến nơi an toàn.

“…Tôi hiểu ra tầm quan trọng của sự chậm chạp, và giờ đây tôi đã hiểu rằng

Xứ sở Bồ Công Anh sẽ ở ngay trong ta, nhờ ước vọng mạnh mẽ về nơi ấy…”

Trong hành trình kia, nó cuối cùng cũng biết được giá trị của sự chậm chạp, nó biết được thượng đế tạo ra giống loài của nó để mang sứ mệnh chậm chạp. Nó chậm chạp nên mới trông thấy những gì mà các sinh vật nhanh nhẹn đã bỏ lỡ, mới có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng của thế gian, cũng như dừng lại đúng những khoảnh khắc cần thiết. Nếu chưa từng muốn sống khác đi, có lẽ Dũng Khí sẽ vĩnh viễn nghĩ rằng, chậm chạp là nhược điểm của giống loài nhà nó, chứ không phải là một sứ mệnh thiêng liêng đến như vậy.

“Bọn ta cảm ơn sự chậm chạp của ngươi, ốc sên ạ, bởi vì nếu ngươi chạy nhanh như thỏ, hoặc trườn nhanh như rắn nước thì ngươi đã chẳng nhìn thấy bọn ta để báo tin.”

Khi sự chiến thắng vĩ đại nhất lại chính là chiến thắng chính bản thân mình

Chiến thắng vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người chính là chiến thắng chính mình. Như đã nói, cuộc đời vốn dĩ là không có thắng và thua, chiến thắng chính bản thân mình là một cách nói khác của sự trưởng thành. Có lẽ ở độ tuổi nào đi chăng nữa, người ta cũng đều phải trưởng thành từng ngày, vượt lên bản thân ngày hôm qua, bỏ xuống những ấu trĩ, cố chấp, có khi là bỏ cả những hồi ức và bi thương. Bởi lẽ học cách trưởng thành không có nghĩa là còn trẻ dại, mà nhiều khi chỉ là chưa đủ mạnh mẽ.

Ốc sên Dũng Khí trong Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, cũng từng là một con ốc sên nhỏ bé và yếu đuối, thế nhưng khi đứng trước sự kì thị và khinh khi từ đồng loại, hay trước những khó khăn gian khổ của cuộc hành trình, nó đều không lựa chọn nhận thua. Để rồi một ngày, nó trở nên mạnh mẽ, trở thành con đầu đàn, người dẫn lối. Suốt cả câu chuyện đời dài của nó, Dũng Khí chẳng chiến thắng bất kì ai, ngoài con người yếu đuối và đầy sợ hãi trước kia của nó.

“Đám sên tin tưởng ở nó và chính điều ấy khiến nó rất sợ, nhưng rồi, nó nhớ lại bác Trí Nhớ đã nói rằng một người có dũng khí thật sự cảm nhận thấy nỗi sợ nhưng chế ngự được nỗi sợ ấy. Chậm, thật chậm, nó tiếp tục tiến về phía trước.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là cuốn sách với một câu chuyện rất đỗi đời thường, lời văn mộc mạc và dễ hiểu. Nhẹ nhàng như một câu chuyện kể cho bé nghe trước khi say giấc nồng, nhưng có lẽ phải mất nhiều năm sau, đứa bé ấy mới đủ lớn khôn để có thể hiểu hết được những triết lí nhân sinh cao đẹp từ thế giới sáng trong, dung dị được kể trong câu chuyện đó.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Tóm tắt & Review sách Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – Luis Sepúlveda

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Hành Trình Tới Biển Sông – Eva Ibboston
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Thương Nhớ Mười Hai – Vũ Bằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây