Tóm tắt & Review sách 25 Thuật Đắc Nhân Tâm – John C. Maxwell

0
505
25 thuật đắc nhân tâm

Tóm tắt & Review sách 25 Thuật Đắc Nhân Tâm – John C. Maxwell

1. Giới thiệu tác giả

John C. Maxwell sinh ra ở Garden City, Michigan năm 1947. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, theo cha tham gia thánh chức. John C. Ông là nhà sáng lập của Tập đoàn INJOY, một tổ chức giúp mọi người phát huy tối đa tố chất cá nhân và tiềm năng lãnh đạo. Ông là tác giả của một loạt cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy của New York Times, cũng là sách bán chạy trên bảng xếp hạng của Business Week.

2. Giới thiệu tác phẩm

Là tập hợp những kinh nghiệm quý báu trong hàng chục năm nghiên cứu và giảng dạy về nghệ thuật sống của tác giả John C. Maxwell, 25 Thuật Đắc Nhân Tâm mang đến cho người đọc cái nhìn đơn giản nhưng thiết thực để có thể mở cánh cửa trái tim của tất cả mọi người.

3. Tóm tắt nội dung sách 25 Thuật Đắc Nhân Tâm

1. Hãy bắt đầu từ chính bản thân mình

Nếu bạn muốn chiếm được lòng tin, tình cảm của mọi người, trước tiên bạn phải chiến thắng chính bản thân mình hoặc ít nhất bạn cũng đang dần hoàn thiện điều đó. Đây là một điều hiển nhiên.

2. Thực hành nguyên tắc 30-giây

Một trong những bài học quý báu nhất để chinh phục lòng người đó là Nguyên tắc 30 giây: trong 30 giây đầu tiên của một cuộc nói chuyện, hãy nói những lời khích lệ mọi người.

3. Hãy cho họ biết bạn cần họ

Cho dù bạn quan trọng, thành công, hay hoàn hảo đến đâu, bạn vẫn phải cần mọi người. Đó là lí do tại sao bạn cần phải cho họ biết bạn không thể chiến thắng mà không có họ. Tổng thống Woodrow Wilson nói: “Chúng ta không chỉ nên sử dụng bộ óc của mình mà còn tất cả những gì chúng ta có thể mượn.” Tại sao lại chỉ dùng có mỗi bộ não của họ? Hãy biết tranh thủ cả bàn tay và trái tim của họ!

4. Tạo ra những kỷ niệm và tìm về với chúng thường xuyên

Kỉ niệm gắn kết mọi người lại với nhau. Những người lính chiến đấu cùng nhau, những người đồng đội cùng sát cánh bên nhau để giành chức vô địch và những nhóm làm việc khi đạt được mục tiêu đều sẽ có những khoảnh khắc khó phai mờ. Những cặp vợ chồng khi phải trải qua những tháng năm gian khó có thể cùng nhìn lại những trải nghiệm trước đó để giúp họ luôn tiến bước bên nhau. Mọi thành viên trong gia đình gần nhau hơn khi có những chuyến cắm trại, những cuộc phiêu lưu cùng nhau và sau đó kể lại cho nhau nghe những trải nghiệm đó nhiều năm về sau.

5. Khen ngợi mọi người trước mặt người khác

Để chinh phục lòng người, cách đơn giản và dễ dàng nhất là khen ngợi họ – một lời khẳng định chân thành và có ý nghĩa. Nếu bạn muốn làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng, bạn phải thành thục kĩ năng cơ bản này. Và nó rất cần thiết để bạn học cách khen ngợi mọi người trước mặt người khác cũng như lúc chỉ có hai người. Tại sao? Bởi vì một lời khen công khai sẽ có ý nghĩa hơn.

6. Hãy trao cho người khác danh tiếng để họ giữ gìn, phát huy

Khi bạn trao danh tiếng cho một người để họ phát huy, bạn đã trao cho họ một thứ tốt đẹp để họ luôn phấn đấu vì nó. Bạn đang trao cho anh ta thứ ngoài tầm với của anh ta. Khi bạn nói với họ về khả năng tiềm tàng của họ, bạn đã giúp họ “chơi bằng lòng tự hào”. Tại sao điều đó lại quan trọng? Bởi vì mọi người sẽ có thể tiến xa hơn họ nghĩ khi người mà họ kính trọng nói họ có thể làm được.

7. Hãy nói những lời lẽ tốt đúng lúc

Mọi người đều thừa nhận rằng lời nói có một sức mạnh kì lạ, chúng mang lại sức mạnh cho suy nghĩ để hướng tới cái thiện hoặc cái ác; chúng đưa suy nghĩ vào một hành trình dài bất tận để tìm lời chỉ dẫn, sự thoải mái và hạnh phúc, hay để gạt bỏ đau thương, nỗi buồn, sự suy sụp. Tuy nhiên, nói đúng thôi chưa đủ mà còn phải đúng lúc. Nhiều lúc, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho người khác là im lặng. Khi muốn đưa ra lời khuyên để gây ấn tượng, để nói câu “Tôi đã bảo anh rồi,” hoặc để chỉ ra lỗi lầm của người khác, cách tốt nhất là giữ im lặng.

8. Khuyến khích mọi người theo đuổi giấc mơ

Một điều vinh dự trong cuộc đời này là khi được mọi người chia sẻ giấc mơ của họ với bản thân mình. Điều đó thể hiện lòng can đảm và sự tín nhiệm. Và lúc đó, bạn ý thức được rằng bạn có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của họ. Đó là một vấn đề không hề nhỏ chút nào. Một lời khuyên sai lầm có thể làm tiêu tan đi giấc mơ của một người, nhưng lời khuyên đúng có thể thôi thúc cô/anh ta tiếp tục theo đuổi giấc mơ đó.

9. Ca ngợi mọi người

Nếu một người phải nói ra mong muốn thầm kín nhất – mong muốn tạo cảm hứng cho mọi kế hoạch, hành động của anh ta, anh ta sẽ nói: “Tôi muốn được khen ngợi”.

10. Thể hiện những gì tốt nhất của bạn

Cho dù bạn phải làm gì, hãy làm bằng tất cả sức mạnh của bạn. Hay nói cách khác, dù bạn làm gì, bạn có gì, hãy thể hiện những điều tốt nhất của bạn.

11. Hãy chia sẽ bí mật của bạn với một ai đó

Một câu tục ngữ của người Sicily nói rằng: “Chỉ có chiếc thìa mới biết cái gì đang chuyển động trong ca nước.” Khi bạn cho người khác biết những gì đang diễn ra trong bạn, ví dụ như dự định hoặc ý tưởng của bạn, tức là bạn đang tạo ra một mối liên kết đầy ý nghĩa với họ. Có ai lại không muốn biết suy nghĩ của người mà họ quan tâm?

12. Tìm ra ý định tốt

Trung thực mà nói, không phải ai cũng có những ý định trong sáng. Khi bạn nghi ngờ người khác, bạn sẽ dễ thể hiện những thái độ tiêu cực đối với họ. Và điều đó sẽ làm cho mối quan hệ giữa chúng ta trở nên tồi tệ. Nói chung, bạn sẽ có được những gì bạn mong đợi từ người khác. Vì thế, chúng ta có thể chọn cách mạo hiểm, mong đợi điều tốt đẹp nhất và được hạnh phúc.

13. Đừng quá chú ý đến bản thân mình

“Trên thế giới này, ngoài một người ra còn có rất nhiều người khác nữa.” Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ như vậy, đã đến lúc bạn phải thử làm điều đó. Nếu mọi cá nhân đều nghĩ họ là trung tâm của vụ trũ, không những họ sẽ cảm thấy thất vọng tràn trề khi phát hiện ra rằng điều đó hoàn toàn không đúng mà họ còn sẽ tách mình ra khỏi thế giới xung quanh. Không một người nào có thể chinh phục lòng người mà lại không biết một điều rằng không được quá chú ý đến bản thân mình và phải biết cách đối xử với mọi người bằng sự chân thành.

14. Hãy làm cho người khác những gì họ không thể làm cho chính bản thân mình

Đại sứ, nhà thơ Henry Van Dyke nói: “Có một khát vọng lớn lao còn hơn việc có một ví trị cao trên thế giới đó là cúi xuống và nâng nhân loại lên một ví trí cao hơn.” Thật là một viễn cảnh tuyệt vời! Làm cho người khác những gì họ không tự thể làm cho bản than thực sự là một vấn đề liên quan thái độ. Bất cứ thứ gì chúng ta nhận được là để chia sẻ với người khác.

15. Hãy lắng nghe bằng trái tim

Nếu bạn là một người nghe giỏi, bạn sẽ thắng lợi. Tất cả những gì chúng ta phải làm là lắng nghe để đoán được cảm xúc của người khác ngoài lời nói. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một người nghe giỏi nên bạn không cần phải là một nhà tâm lý học.

16. Tìm chìa khóa mở trái tim của họ

Khi người nói đứng trước khán giả, có một điều thú vị thường xảy ra. Bạn có một mục đích rõ ràng, chuẩn bị bài nói cẩn thận và trình bày nó. Nhưng khi mọi người nói với bạn về những gì bạn đã nói, dường như mỗi người đã nghe một thông điệp khác nhau. Bài nói đó không bao giờ thất bại.

17. Hãy là người giúp đỡ đầu tiên

Một trong những lí do Trời đã tạo ra chúng ta trên trái đất này là giúp đỡ mọi người. Nhưng giúp đỡ người khác không chỉ mang lại lợi ích cho họ. Điều đó cũng giúp bạn chiếm được tình cảm, lòng tin của họ. Bởi vì bất cứ khi nào bạn giúp đỡ người khác, việc đó sẽ tạo ra một dấu ấn. Nó giống như việc để lại một chiếc danh thiếp mà họ sẽ không bao giờ quên.

18. Nâng cao giá trị của mọi người

Trong thâm tâm, tác giả luôn tin rằng không có gì trên cuộc đời này lại quan trọng bằng mọi người quanh ta. Hiểu được điều đó, tác giả luôn cố gắng sống trọn vì nó. Đối với tác giả, điều đó có nghĩa rằng làm mọi thứ trong khả năng của mình để tăng thêm giá trị cho mọi người.

19. Nhớ lại câu chuyện của mọi người

Có rất nhiều lí do để biết chuyện của mọi người. Sau đây là một số lí do: Hỏi chuyện một người tức là “Bạn có thể trở nên đặc biệt.” Nhớ chuyện một người tức là “Bạn trở nên đặc biệt.” Gợi nhắc một người về chuyện của anh/cô ta tức là “Bạn trở nên đặc biệt với tôi.” Nhắc lại chuyện của một người cho những người khác tức là “Bạn sẽ trở nên đặc biệt đối với họ.”

20. Hãy kể câu chuyện hay

Kể chuyện làm cho cuộc nói chuyện giữa hai người với nhau, nhiều người trong nhóm hoặc trước đông đảo khán giả trở nên hiệu quả hơn. Người kể những câu chuyện hay nhất là người gây được nhiều sự chú ý nhất.

21. Hãy cho vô điều kiện

Sự hào phóng là một phẩm chất rất dễ lôi cuốn long người. Khi ai đó sẵn lòng cho đi – một cách vô điều kiện – điều đó sẽ khiến người nhận cảm thấy thật sự đặc biệt.

22. Ghi nhớ tên người đưa thư của bạn

Tên của mỗi người giúp ta nhận ra họ, làm cho họ trở nên duy nhất. Thông tin mà chúng ta muốn truyền đạt, hay yêu cầu chúng ta đưa ra trở nên đặc biệt quan trọng khi chúng ta ở trong hoàn cảnh phải biết tên của từng cá nhân. Dù là người bồi bàn hay là một nghị sĩ có uy tín, cái tên luôn là điều quan trọng nhất và việc nhớ tên của mọi người có khi sẽ tạo nên phép màu.

23. Hãy chỉ ra điểm mạnh của người khác

Khi bạn tìm kiếm và chỉ ra sức mạnh của người khác, bạn có thể giúp người đó có được chỗ tốt nhất cho bản thân họ và cho hoạt động của tổ chức. Và điều đó sẽ giúp cho tất cả mọi người đều có thể chiến thắng!

24. Viết những lá thư động viên

Sức mạnh của từ ngữ là vô biên. Một lời nói khôn ngoan có thể chặn đứng một hạm đội không quân, chuyển thất bại thành chiến thắng, và cứu nguy cho một đế chế.

25. Giúp người khác chiến thắng

Bạn không cần thiết phải trở nên giàu có, nổi tiếng, hay tài năng để có thể giúp người khác chiến thắng. Bạn chỉ cần quan tâm đến họ và làm hết khả năng của mình để giúp họ mà thôi. Và nhớ điều này: khi bạn có khả năng giúp một ai đó chiến thắng, thì đối với người đó, bạn sẽ là người bạn tốt suốt đời.

4. Cảm nhận và đánh giá sách 25 Thuật Đắc Nhân Tâm

Qua những câu chuyện nhỏ thú vị của John C. Maxwell, cuốn sách cung cấp cho bạn 25 bí quyết để trở thành “viên nam châm” với bất cứ ai gặp bạn như: nhìn ra những ý định tốt đẹp trong mỗi con người, xây đắp những kỷ niệm và thường xuyên gợi nhớ lại chúng, làm cho mọi người những việc họ không thể tự làm hoặc chia sẻ bí mật cùng ai đó.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

25 thuật đắc nhân tâm

Tóm tắt & Review sách 25 Thuật Đắc Nhân Tâm – John C. Maxwell

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Thanh xuân không hối tiếc – Du Phong
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Những bước đơn giản đến ước mơ – Steven K. Scott

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây