Tóm tắt & Review Gulliver du kí – Johnathan Swift

0
1691
Gulliver du kí

Tóm tắt & Review Gulliver du kí (Gulliver’s travels), tác phẩm kinh điển của Johnathan Swift

1. Giới thiệu tác giả

Jonathan Swift (1667–1745) – là nhà thơ, nhà văn trào phúng Ireland gốc Anh, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như: Gulliver’s Travels, A Modest Proposal, A Journal to Stella, Drapier’s Letters, The Battle of the Books, An Argument Against Abolishing Christianity, và A Tale of a Tub.

Swift sinh ra ở Dublin, trong một gia đình theo đạo Tin lành, bố là một công chức, mất khi Swift chưa ra đời. Cậu bé Jonathan được chú dạy dỗ và sau đó được học ở những trường tốt nhất Ireland thời đó.

2. Giới thiệu tác phẩm

Gulliver du kí là một tiểu thuyết của Jonathan Swift, một tác phẩm trào phúng nhằm phê phán bản tính của con người và thuộc thể loại văn học “phiêu lưu ký”. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Swift, và một tác phẩm kinh điển của văn học Anh.

3. Mục lục

Những cuộc phiêu lưu của Gulliver được kể ra gồm bốn phần:

Phần I: Cuộc Du Lịch Đến Xứ Lilliput

Phần II: Cuộc Du Lịch Đến Xứ Brobdingnag

Phần III: Cuộc Du Lịch Đến Xứ Laputa, Balnibarbi, Luggnagg, Glubbdubdrib, Và Nhật Bản

Phần IV: Du hành đến đất nước Ngựa người

4. Tóm tắt nội dung Gulliver du ký

Gulliver du ký kể lại cuộc phiêu lưu của Gulliver, nguyên làm nghề giải phẫu, vì ham thích du lịch nên xin xuống làm việc tại một tàu buôn. Chàng gặp bão, bị đắm tàu, một mình thoát chết và bơi được vào bờ biển nước Lilliput, xứ sở của giống người tí hon. Gulliver bị bắt, giải vào đất liền, dần dần nhờ tính tình hiền hậu nên chinh phục được thiện cảm của vua tí hon và được ưu đãi. Trong nước Lilliput lúc đó đang xảy ra mâu thuẫn gay gắt giữa hai phái “Gót giày cao” và “Gót giày thấp” vì họ đi giày cao thấp khác nhau. Nhà vua ngả về phía “Gót giày thấp”, nhưng thái tử hình như lại có khuynh hướng thiên về phía “Gót giày cao”. Trong khi nội bộ đang có xâu xé thì lại xảy ra chiến tranh giữa Lilliput với Blefuscu, nguyên nhân chỉ vì cuộc tranh cãi giữa hai phái ăn trứng đập đầu to hay ăn trứng đập đầu nhỏ. Phái Đập trứng đầu to bị trục xuất đã trốn sang Blefuscu. Blefuscu chuẩn bị kéo quân đánh Lilliput. Gulliver giúp nhà vua chiếm được toàn bộ hạm đội của địch. Blefuscu phải cho xứ giả sang cầu hòa. Nhưng chiến công của Gulliver làm lu mờ địa vị của nhiều quan chức tai to mặt lớn trong triều đình Lilliput nên có lắm kẻ ghen ghét. Nhân một dịp Gulliver phóng tiểu tiện để dập tắt đám cháy đang đe dọa thiêu hủy hoàn toàn cung điện, chàng bị kết án trọng tội, phải trốn sang Blefuscu. Cuối cùng có một chiếc xà lúp dạt vào bãi biển, Gulliver rời Blefuscu, gặp một chiếc tàu Anh và trở về quê hương.

Gulliver ở nhà với vợ con chỉ được hai tháng rồi lại rời quê hương trên một chiếc tàu buôn. Chàng lạc vào xứ sở của những người khổng lồ, ai cũng cao lớn như gác chuông nhà thờ. Ở đây từ cầm thú đến cây cỏ, tất cả đều có kích thước đồ sộ vượt xa trí tưởng tượng của Gulliver. Một người thợ gặt bắt được chàng đang nấp dưới gốc khóm lúa, tưởng là con vật kỳ lạ liền đem nộp chủ trại. Chủ trại đem chàng ra chợ làm trò mua vui cho thiên hạ để kiếm tiền rồi đưa chàng lên Kinh đô tiếp tục ra mắt công chúng. Hoàng hậu vô cùng vui thích liền mua Gulliver của chủ trại với giá rất cao. Hoàng hậu sai thợ đóng một “cái hộp” với đầy đủ tiện nghi để làm phòng ở cho Gulliver. Chàng nhiều lần được hầu chuyện đức vua về đủ các vấn đề chính trị, luật pháp, về nước Anh, về châu Âu, về Brobdingnag. Chàng cũng có nhiều dịp được cho đi tham quan Kinh đô và cả những vùng xung quanh. Cuối cùng, nhân một chuyến theo Vua và Hoàng hậu đi chơi vùng bờ biển, Gulliver bị một con chim ưng quắp cả “hộp” mang đi. Chim ưng thả hộp rơi giữa biển. May mắn có một chiếc tàu buôn đi qua cứu được Gulliver đưa về nước Anh.

Gulliver sau đó lại phiêu lưu đến Laputa, nơi có các nhà sử học, các nhà triết học, các nhà bác học chẳng khác gì những kẻ khờ dại, mất trí. Có người 8 năm trời ròng rã tìm cách tạo ra tia sáng mặt trời từ những quả bí; Có người muốn dùng nước đá để điều chế thuốc súng… Tất cả đều chìm đắm trong suy tư nên xử sự như những kẻ ngu ngốc trong đời sống thực tế. Gulliver rời Laputa sang đảo Glubbdubdrib, nơi trú ngụ của các thầy bói và các pháp sư chiêu hồn. Chàng gọi hồn nhiều danh nhân thời cổ đại, qua đó biết được nhân loại đã bị lừa gạt bởi các nhà văn dối trá và hư hỏng: Họ gán các chiến công hiển hách cho những kẻ hèn nhát, gán cho thằng ngốc các quyết định khôn ngoan; Họ biến những kẻ gian giảo thành những người trung trực, những kẻ phản bội thành những người lương thiện…

4. Cảm nhận và đánh giá

“Mình đã từng xem phim, nghe kể về Gulliver nhưng cho đến khi đọc xong quyển sách này mới có thể cảm nhận trọn vẹn cái hay của câu truyện. Nội dung xoay quanh thuỷ thủ – bác sĩ Gulliver, một con người đam mê phiêu lưu, khám phá và những chuyến đi của anh đến các vùng đất. Từ xử sở của ngừoi tí hon đến vùng đất người khổng lồ, các nhà bác học, các houyh… Tất cả đều được tác giả khắc hoạ chi tiết, chính xác. Cuốn sách còn lên án những thói xấu của con người, châm biến nước Anh và chế độ cai trị thời bấy giờ. Mình thưc sự rất khâm phục trí tưởng tượng tuyệt vời của tác giả.”

“Đây là một cuốn sách hết sức thú vị và vô cùng ý nghĩa. Gulliver Du Ký là cuốn sách của mọi lứa tuổi. Trẻ em tìm thấy ở đó những câu chuyện kỳ lạ, có người tốt, kẻ xấu, những kẻ tàn ác và cả những người nhân ái, ngay thẳng để từ đó phân biệt phẩm giá con người. Người lớn thì rút ra được những bài học về cách xử thế ở đời, làm sao để xử sự, hành xử cho đúng. Trong truyện có những câu chuyện phiêu lưu tưởng tượng kỳ thú khiến tuổi nhỏ say mê.”

Gulliver Du Kí là một tác phẩm rất nổi tiếng của Jonathan Swift, cuốn sách đã được xuất bản ở nhiều nước khác nhau trên thế giới và còn được chuyển thể thành phim. Cuốn sách này rất thích hợp cho những ai thích phiêu lưu kỳ thú, phù hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em cũng rất thích đọc vì trong đó có nhiều nhân vật ngộ nghĩnh, tí hon và những con vật dễ thương, đồng thời giúp nhận thức được đâu là người tốt và đâu là người xấu.

Tác giả muốn dùng ngòi bút trào phúng của mình qua những nhân vật Gulliver để phê phán, chỉ ra những điều xấu trong mỗi tính cách của con người, cũng như muốn truyền cảm hứng phiêu lưu để khám phá ra những điều ẩn dấu trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ngoài nói về những chuyến phiêu lưu của Gulliver, tác giả cũng đã dùng cuốn sách này để châm biếm xã hội nước Anh, phê phán những kẻ trong giai cấp phong kiến và tư bản xấu xa, tàn bạo và độc ác.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Gulliver du kí

Tóm tắt & Review Gulliver du kí (Gulliver’s travels), tác phẩm kinh điển của Johnathan Swift

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Rừng Na Uy – Murakami Haruki

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây