Ngày xưa có một con bò: Câu chuyện thứ nhất ngụ ngôn về một con bò

0
272
ngay xua co mot con bo

Tôi đã khơi mào cho một cuộc nói chuyện trên chuyến bay từ New York đến Buenos Aires từ nhiều năm trước với một người phụ nữ khả ái ngồi cạnh tôi. Và đó là lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện hấp dẫn về những con bò có vẻ thầm thường này để cho ra đời tác phẩm ngày xưa có một con bò.

Ngày xưa có một con bò (Once upon a cow) – Camilo Cruz

Lời giới thiệu

“Ngày xưa có một con bò… là một cuốn sách hay… dành cho người khác”

Tôi đã từng nghĩ vậy cho đến khi đụng phải những con bò của chính mình. Tôi là một người có năng lực, thành công đúng mực, và quy củ một cách khắt khe. Tôi không cần những lời biện bạch để né việc. Cho đến nay, tôi cứ yên chí thuyết phục chính mình và cả những người khác tin rằng những lý do tôi không làm việc này hay việc kia đều có tính logic chặt chẽ. Khi đọc cuốn sách này, tôi nhận ra rằng những lý do đó, không hề có ngoại lệ nào, đều đang che đậy một còn bò ở tầng sau hơn.

Đúng vậy, tôi có những con bò ở nhiều tầng. Đằng sau tất cả những con bò trông có vẻ thông thái kia là nỗi lo sợ. Một điều bây giờ tôi mới biết: tôi không muốn nỗi sợ thay tôi quyết định bất cứ chuyện gì. Giờ đây, khi nghe thấy một lời biện bạch, tôi sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn để tìm nỗi sợ hãi và nếu đúng là có nỗi sợ đó, tôi biết mình nên đối mặt với nó – ngày lập tức.

– Margereet, Dayton, Ohio

Tôi đã khơi mào cho một cuộc nói chuyện trên chuyến bay từ New York đến Buenos Aires từ nhiều năm trước với một người phụ nữ khả ái ngồi cạnh tôi. Và đó là lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện hấp dẫn về những con bò có vẻ thầm thường này.

Câu chuyện thứ nhất: Chuyện ngụ ngôn về một con bò

Tôi có cảm giác dường như hầu hết những thất bại mà tôi gặp phải đều là kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp từ những hành động của người khác. Lúc nào tôi cũng thấy mình đang trách móc người người khác hay bất kì người nào khác vì những thất bại của chính mình. Tới hôm nay tôi nghĩ, trong một số trường hợp tôi đã đúng. Còn có lẽ trong những tình huống khác, tôi chỉ biện bạch để che đậy những sai lầm và sự thiếu quyết đoán của mình. Điều mà câu chuyện về con bò dạy tôi là bất kể có lỗi hay không những người khác hoàn toàn chăng liên quan gì cả.

Nhận lấy 100% trách nhiệm cho sự thành công của mình là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta ai cũng phải đối mặt. Điều tuyệt vời là một khi đã nhận lấy trách nhiệm về phần mình, bạn không còn phải sống trong sự ray rứt triền miên rằng các thất bại và nỗi bất hạnh của mình là do lỗi lầm của kẻ khác.

– Anthoney, Seatle, Washington

Ngày xưa có một ông thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm muốn truyền cho một trong số các học trò của mình các bí quyết để sống một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng. Điều đầu tiên ông muốn giải thích cho mọi người hiểu vì sao nhiều người chỉ sống cuộc đời bình bình và tầm thường.

Ông đã cùng người học trò của mình lên đường đến một ngôi làng nghèo khổ trong vùng vì muốn anh ta tận mắt chứng kiến những chuyện sắp xảy ra. Ngôi làng hoang tàn và nghèo khổ và cư dân gần như phó thác cuộc đời mình cho số phận.

Ông giáo yêu cầu học trò tìm gia đình nghèo nhất vùng để tạm nghỉ qua đêm. Từ căn nhà với kiểu dáng gần như sắp sụp, ông chủ nhà bước ra và đón tiếp họ nhiệt tình và đồng ý cho 2 thầy trò ngủ lại qua đêm. Trong căn nhà tồi tàn và chật hẹp là nơi ở của tám con người và dường như không có một tài sản gì trong ngôi nhà của họ. Những thân hình nhếch nhác và gầy gò một cách đau đớn, quần áo rách rưới là bằng chứng rõ ràng cho sự thiếu thốn phô bày cuộc sống hằng ngày của họ.

Nhưng họ có một con bò, là tài sản lớn nhất của cả gia đình. Và cuộc sống của cả gia đình chỉ xoay quanh con bò. “Cho bò ăn đi”, “đừng để nó khát”, “buộc nó lại cho chắc”, “đừng quên dẫn nó đi ăn”, “vắt sữa bò đi”. Đó chính là cuộc sống hàng ngày của họ.

Hôm sau lúc trời sáng, 2 thầy trò từ biệt gia đình nghèo và ra về. Ông giáo già thì thầm: “Đã đến lúc con nên biết cái gì đã đưa ta đến nơi tồi tàn này”.

Ông giáo đến cạnh con bò, đưa một lưỡi dao cứa ngọt một đường ngang cổ con bò trong sự ngỡ ngàng đến kinh ngạc của người học trò. Và ông giáo bỏ đi. Suốt những ngày sau đó, anh học trò không thôi bị ám ảnh về cuộc sống của gia đình nghèo đó và cố gắng tưởng tượng về cuộc sống của họ khi mất đi tài sản lớn nhất là con bò.

Một năm sau, ông giáo cùng người học trò quay lại ngôi làng và gặp gia đình kia. Một sự thay đổi đến kinh ngạc với người học trò khi anh thấy thay bằng túp lều tồi tàn là một ngôi nhà xinh xắn và rằng anh ta nghĩ đó là một gia đình khác đã tới sinh sống tại đây. Nhưng khi mở cửa thì đó chính là ông chủ nhà đã cho 2 thầy trò tá túc năm xưa và ông đã kể về hành trình của gia đình sau khi con bò bị giết.

Ông chủ nhà không quan tâm đến việc ai là thủ phạm giết chết con bò vì đó không còn là mối bận tâm hiện tại của ông nữa, ông đã tìm ra được những thứ mang về tài sản nhiều hơn cho ông hơn là con bò đó.

Con bò mà họ yêu quý chính là sợi dây trói buộc cuộc đời họ với đói nghèo khổ cực. Khi họ mất đi con bò đó, họ mới có một hướng nhìn mới. Với con bò, gia đình nghèo đó có cảm giác tài sản này là đã đủ lắm rồi, đó chính là sợi xích nặng nề ngăn không cho họ tìm kiếm những thứ khác tốt đẹp hơn.

“Khi con có một công việc mà con không thích và không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu thì quyết định bỏ nó là một điều dễ dàng. Nhưng khi công việc đó giúp con trả nợ, sống sót, tận hưởng được vài tiện nghi nho nhỏ thì con dễ dàng rơi vào cái bẫy hài lòng và nghĩ rằng ít nhất thì mình cũng có một cái gì đó. Cuối cùng, con biện minh rằng khối người muốn cái công việc đó mà có được đâu.

Cũng giống như con bò, thái độ đó đã kìm hãm con. Nếu không gạt bỏ suy nghĩ đó, con mãi sẽ không thấy được những gì hơn ngoài những thứ con đã biết.”

Anh học trò tỏ ra thích thú và ngẫm nghĩ về con bò của mình: “Thật là một bài học lớn”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

ngay xua co mot con bo

Tóm tắt & Review Ngày xưa có một con bò của tác giả Camilo Cruz

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bài trước35 cuốn sách nên đọc ít nhất một lần trong đời
Bài tiếp theoTừ vựng tiếng Anh về các loài động vật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây