Công nghệ ảo hóa Virtualization là gì?

0
61

Công nghệ ảo hóa Virtualization là công nghệ được thiết kế nhằm tạo ra một lớp trung gian giữa hệ thống phần cứng và phần mềm. Ý tưởng của công nghệ ảo hóa máy chủ bắt nguồn từ một máy chủ vật lý đơn lẻ nhưng có thể tạo ra được nhiều máy ảo hoạt động độc lập.

Mỗi máy ảo đều có hệ điều hành riêng và ứng dụng độc lập

Ảo hóa cho phép chia một nguồn tài nguyên trên máy chủ vật lý thành những máy chủ ảo có hệ điều hành riêng và ứng dụng riêng cho những mục đích khác nhau. Điều này cho phép tối ưu chi phí phần cứng và tận dụng tối đa năng lực của hệ thống cho nhiều mục đích riêng biệt.

Ảo hóa có thể được sử dụng để kiểm thử trước các ứng dụng trên các nền tảng hệ điều hành khác nhau trước khi triển khai trên máy chủ vật lý.

Máy ảo virtual machine là khái niệm chỉ một môi trường độc lập với hệ điều hành máy chủ. Máy ảo sẽ có những tài nguyên được dành riêng cho nó như CPU, RAM, HDD, Ethernet. Máy ảo có thể được cài đặt bất cứ hệ điều hành nào như Java, Windows, MacOS.

Xu hướng về ảo hóa

Ngày nay xu hướng ảo hóa máy chủ đã trở thành xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ảo hóa giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí trang bị phần cứng và tận dụng tối đa năng lực của hệ thống. Hơn nữa, ảo hóa còn giúp tiết kiệm không gian sử dụng và tối ưu năng lượng.

Ảo hóa còn được ứng dụng trong kiểm thử sản phẩm phần mềm trên nhiều môi trường khác nhau nhưng không làm phát sinh chi phí phần cứng. Từ đó doanh nghiệp có thể tập trung vào các dịch vụ và phát triển ứng dụng hơn là chú trọng vào thiết bị phần cứng.

Hiện nay, ảo hóa đã được áp dụng tại Việt Nam bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Nhưng mức độ áp dụng vẫn còn hạn chế một phần do những e ngại về hiệu năng, tính bảo mật. Tuy nhiên với những lợi ích thiết thực của ảo hóa, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng công nghệ này sẽ càng ngày càng mở rộng giúp Việt Nam bắt kịp với tiến bộ công nghệ thông tin của thế giới.

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTừ vựng tiếng Anh 12 con giáp
Bài tiếp theoGiải pháp lưu trữ dữ liệu nguồn mở CEPH là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây