Tóm tắt & Review tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer – Mark Twain

0
1658
Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer – Mark Twain

1. Giới thiệu tác giả

Mark Twain tên thật là Samuel Langhorne Clemens, sinh ngày 30/11/1835 tại Florida, Mỹ. Ông là một tiểu thuyết gia, nhà văn khôi hài bậc nhất, và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ.

Những tác phẩm của ông mang sự hóm hỉnh cùng với châm biếm sâu sắc, những miêu tả tâm lý xã hội khéo léo đã trở thành những vũ khí sắc bén góp phần đấu tranh chống lại sự áp bức và thống trị của bọn phong kiến tư bản cầm quyền, nhất là chính sách phân biệt dã man chung tộc người da đen ở Mỹ.

2. Giới thiệu tác phẩm

Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer được xuất bản lần đầu năm 1876. Qua hơn một trăm năm, đến giờ tác phẩm vẫn được đông đảo bạn đọc yêu mến bởi không khí vui tươi, náo nhiệt nhưng không kém phần lôi cuốn qua ngòi bút tài tình của Mark Twain.

3. Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer

Câu chuyện về cậu bé Tom Sawyer sống với người cô Polly và em cùng cha khác mẹ tại thành phố Mississippi River của St. Petersburg, Missouri vào những năm 1840. Tom là một cậu bé tinh nghịch vì cậu hay trốn học rồi đánh nhau, lừa bạn bè đi sơn hàng rào,… Không tránh khỏi những rung động tình cảm, Tom mến Becky Thatcher – cô gái mới đến thành phố. Cậu dụ dỗ Becky “đính hôn” với mình bằng cách hôn môi và Becky đã đồng ý. Thế nhưng, Becky đã xa lánh Tom khi biết được Tom trước đó cũng “đính hôn” với một cô gái khác là Amy Lawrence.

Một thời gian sau, Tom cùng với Huckleberry Finn – con trai của kẻ nghiện rượu – đến nghĩa địa vào ban đêm để tìm phương thuốc chữa mụn cóc từ một con mèo chết. Tại đây, hai cậu đã chứng kiến một kẻ bản xứ Injun Joe giết bác sĩ Robinson. Vì quá sợ hại, Tom và Huck đã chạy về và hứa với nhau sẽ không nói với ai. Sau đó, khi thi thể vị bác sĩ bị phát hiện, Injun Joe đã đổ tội thành công cho một kẻ say rượu xui xẻo Muff Potter. Tom lúc ấy rất lo lắng và sợ hãi.

Chuyện qua đi, Tom đau khổ vì sự ghét bỏ và khinh bỉ của Becky, cậu quyết định ra đi theo nghề đạo tặc cùng với Joe Harper đang rầu rĩ vì vừa bị mẹ mắng  vì ăn hết một tô kem và Huck. Bởi vì không nói cho người khác biết nên mọi người tưởng ba cậu bé bị chết đuối và đi tìm kiếm xác các cậu bé khi các cậu đang bơi và tận hưởng sự tự do mới mẻ. Khi trở lại trường, Tom được Becky yêu mến vì đã nhận lỗi cho cô vì cuốn sách mà cô đã lỡ tay xé rách. Ngay sau đó, Muff Potter ra tòa, khi ấy Tom đã vượt qua nỗi sợ hãi và can đảm đứng ra làm chứng cho Muff Potter. Ông được trắng án nhưng Injun Joe đã nhanh chóng trốn qua cửa sổ tòa án.

Mùa hè về, Tom và Huck cùng nhau đi tìm kho báu ở ngôi nhà bị ma ám. Hai cậu bé phát hiện Injun Joe đang giả dạng thành một người Tây ban Nha mù và điếc cùng với tên đồng bọn đang lên kế hoạch chôn kho báu mà chúng đã đánh cắp. Tom và Huck bàn bạc với nhau đào chỗ kho báu đó lên. Nhưng khi thấy dụng cụ của Tom và Huck, chúng nảy sinh nghi ngờ.

Trong khi Huck theo dõi Injun Joe để lấy chỗ kho báu đó thì Tom có một chuyến đi picnic cùng với Becky và các bạn cùng lớp. Sau đó, Tom và Becky bị lạc trong hang. Mọi người phát hiện ra lúc sáng hôm sau và đổ xô đi tìm nhưng vô dụng. Tom và Becky dần yếu đi vì hết thức ăn và nến. Khi đang tìm lối ra, Tom phát hiện Injun Joe đang ẩn nấp trong hang sau khi bị mọi người đuổi bắt nhờ Huck báo tin. Khi những người tìm kiếm bỏ cuộc cũng là lúc Tom tìm được lối ra. Cả phố ăn mừng và cha của Becky, Judge Thatcher, khóa cái hang lại, để mặc cho Injun Joe đến chết.

4. Đánh giá tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer

Bìa sách là hình ảnh cậu bé Tom với nụ cười tinh nghịch, cuốn tiểu thuyết dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là để giải trí cho các trẻ nhỏ, nhưng không vì thế mà không có giá trị cho người lớn. Cuốn sách cũng gợi lại những kỷ niệm cho những người qua tuổi trẻ con về những suy nghĩ, cảm xúc, sự tinh nghịch và những cuộc phiêu lưu kỳ quái.

Không chỉ dừng lại ở sự giải trí, Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer còn nói đến những cuộc đấu tranh dai dẳng để thoát khỏi chế độ ước lệ xã hội cùng những hủ tục đè nặng lên người nông dân Mỹ thế kỷ XIX. Đồng thời, tác giả còn tinh tế chỉ trích lối giáo dục lạc hậu của nền giáo dục tư sản theo lối dạy nhồi nhét kiến thức, với văn chương sáo rỗng, cô thầy đạo đức giả biến học sinh thành những đứa trẻ chỉ biết thụ động đón nhận. Tác giả còn kín đáo chê trách lối sống cam chịu trong cảnh nghèo khổ và nạn giết người rung rợn của nông dân làng St. Petersburg. Nhưng sau tất cả, đó là sự ca ngợi của Mark Twain với thế giới tuổi thơ đẹp đẽ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Shawyer – Mark Twain

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bức xúc không làm ta vô can – Đặng Hoàng Giang
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Thanh xuân không hối tiếc – Du Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây