Tóm tắt & Review tiểu thuyết Không gia đình – Hector Malot

0
9017
Khong gia dinh

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Không gia đình (Sans famille) của tác giả Hector Malot

1. Giới thiệu tác giả

Hector Malot (20/5/1830 – 17/7/1907) là nhà văn nổi tiếng người Pháp. Các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến. Ông sinh năm 1830 tại La Bouille, miền Bắc nước Pháp. Tác phẩm đầu tay “Những người tình” (Les Amants) của ông xuất bản năm 1859 đã gây được tiếng vang lớn. Trong sự nghiệp của mình ông đă viết trên 70 tác phẩm. Các tác phẩm Romain Kalbris (1869), Trong gia đình (En Famille 1893) và đặc biệt là Không gia đình (Sans Famille 1878) được các độc giả nhỏ tuổi yêu thích.

Ông mất năm 1907 tại Fontenay sous Bois.

2. Giới thiệu tác phẩm

Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), còn được dịch là Vô gia đình, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại tác phẩm và xuất bản nhiều lần. Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành quen thuộc đối với thiếu nhi Pháp và thế giới. Kiệt tác này đã được xuất hiện nhiều lần trên phim ảnh và truyền hình.

3. Mục lục

 • Chương 1 – Làng tôi
 • Chương 2 – Người cha nuôi
 • Chương 3 – Gánh xiếc rong của ông Vitali
 • Chương 4 – Nhà mẹ tôi
 • Chương 5 – Lên đường
 • Chương 6 – Bước đầu nhập nghề
 • Chương 7 – Học vỡ lòng
 • Chương 8 – Núi quạnh đồi hoang
 • Chương 9 – Người khổng lồ với đôi hài bảy dặm
 • Chương 10 – Trước cửa công
 • Chương 11 – Nương náu dưới thuyền
 • Chương 12 – Người bạn đầu tiên của tôi (1)
 • Chương 12 – Má Barberin (2 )
 • Chương 13 – Tìm kiếm
 • Chương 14 – Cha và mẹ danh dự
 • Chương 15 – Những đêm giáng sinh
 • Chương 16 – Tàu Thiên Nga
 • Chương 17 – Trong gia đình

4. Tóm tắt nội dung Không gia đình

“Không gia đình” kể về một cậu bé không cha mẹ, nhân vật Rémy là một đứa bé bị bỏ rơi được gia đình nọ đem về nuôi. Rémy được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của má Bác-bơ-ranh. Cho đến một ngày người chồng của má làm việc ở Paris bị tai nạn và tàn phế trở về. Chồng của má đã bán Rémy đi mà không cho má biết, nên khi cậu bé bị bán đi, cậu chỉ biết gọi má thật to khi đi ngang qua nhà nhìn má từ rất xa. Sau đó Rémy đi theo gánh xiếc của cụ Vitalis để làm thuê. Hai người đã đi lang thang khắp mọi miền nước Anh và Pháp trình diễn xiếc để kiếm sống, sau đó bị tù ở Anh. Em bé Rémy ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “Nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động lấy mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitalis, về sau thì tự lập và không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang suốt mấy ngày không có chút gì trong bụng. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan, bị giải ra trước toà án và bị ở tù. Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

Bên cạnh Rémy có chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương… Những con người và con vật ấy ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, gây nhiều hứng thú cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Cuối cùng em cũng tìm được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc cùng với Lise sau này

5. Cảm nhận và đánh giá

“Một cụ già giàu lòng yêu thương và mạnh mẽ, một em bé mỏng manh nhưng kiên cường và thông minh cùng những con vật tinh khôn đã tạo nên một gánh xiếc tuyệt vời. Câu chuyện được gợi mở nhẹ nhàng, lời văn dung dị không quá kiểu cách hay màu mè, đề cập đến nhiều miền đất đã mở ra cho người đọc nhiều chân trời mới. Bên cạnh đó, những bài học được gửi gắm dưới câu chữ hay những tình huống mà Rê – mi hay gánh xiếc gặp phải cũng để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc. Thật sự là một cuốn sách xuất sắc!”

“Không gia đình của nhà văn Hector Malot là một tác phẩm rất hay và ý nghĩa, một cuốn sách chưa nhiều bài học dành cho mỗi chúng ta. Trong cuộc đời này, bạn đã gặp bao nhiêu cảnh đời khổ đau và bất hạnh? Bạn có cảm thấy rằng mình đã may mắn hơn rất nhiều người khi bạn được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ? Khi đọc “Không gia đình” bạn sẽ cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người”

Không gia đình là một cuốn sách có tính nhân văn cao. Từng hành trình trong cuộc sống của Remi cho ta thấy thấm sự khốn khó của một số phận con người. Người đọc sẽ không khỏi xót xa khi thấy cảnh Remi và các bạn đồng hành của cậu sung sướng nhấm nháp từng miếng bánh mì ít ỏi. Để rồi sau đó lại phải nhịn đói đến kiệt sức. Qua cuốn sách ta có thể thấy, sự khắc nghiệt của thiên nhiên thật sự quá lớn so với sức chịu đựng con người. Từ đó, ta cảm thấy trân trọng hơn những gì mình đang có. Bên cạnh đó, tác phẩm này còn ca ngợi sự lao động bền bỉ, tinh thần tự lập, biết chịu đựng gian khó của người lao động. Đồng thời, tác giả thêm khích lệ, cổ động cho tình bạn chân chính, Ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu cuộc sống và ý chí vươn lên không ngừng…

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Khong gia dinh

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Không gia đình – Hector Malot

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 22 Average: 4.5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review Túp lều bác Tom – Harriet Beecher Stowe
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Gatsby vĩ đại – F. Scott Fitzgerald

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây