Tóm tắt & Review sách Tuổi trẻ hoang dại – Nguyễn Ngọc Thạch

0
379
Tuổi trẻ hoang dại

Tóm tắt & Review sách Tuổi trẻ hoang dại – Nguyễn Ngọc Thạch

1. Giới thiệu tác giả

Nguyễn Ngọc Thạch (bút danh là Jade), là tác giả trẻ được cộng đồng mạng quan tâm khi chọn những mảng đề tài gai góc, gây nhiều tranh cãi trong xã hội như đồng tính, mại dâm, chuyển giới. Mặc dù đang làm việc trong lĩnh vực marketing, viết lách chỉ như một cuộc dạo chơi đầy ngẫu hứng, nhưng với giọng văn trần thực, không hoa mỹ mà vẫn giàu cảm xúc, các tác phẩm của Thạch viết ra vẫn luôn được đông đảo độc giả đón nhận.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Tuổi trẻ hoang dại” là một cuốn sách đơn giản của Nguyễn Ngọc Thạch, đặt sự hữu dụng tính tích cực lên hàng đầu. Sách bao gồm nhiều bài viết ngắn, nói lên cách nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống, gia đình, công việc, cũng như cơn trầm cảm và khủng hoảng nửa đời người của tác giả, một người vừa đi qua tuổi trẻ và vào giai đoạn thứ ba của cuộc đời. Cuốn sách được xuất bản vào tháng 7 năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ và đón nhận nhiệt tình của nhiều độc giả.

3. Mục lục

 • Tuổi trẻ sẽ có gì
 • Đọc sách phải vui
 • Đại học có phải con đường duy nhất
 • Em gái đi du học

4. Tóm tắt nội dung sách Tuổi trẻ hoang dại

Cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại” được chia ra làm nhiều chủ đề và sau đây là một số chủ đề tiêu biểu.

☆ Tuổi trẻ sẽ có gì?

“Tuổi trẻ của chúng ta sẽ có gì?”

Tác giả Nguyễn Ngọc Thạnh đã dùng 2 trang giấy trắng để trả lời cho câu hỏi trên, theo tác giả: “Tuổi trẻ của chúng ta dù cách nhau vài thế hệ thì vẫn như nhau vẫn có cùng mẫu số chung là những trang giấy trắng. Chúng ta có sức khỏe có niềm háo hức với cuộc đời, muốn được công nhận thành tích, muốn chứng tỏ bản thân đã lớn, đã trưởng thành, đã từng trải, … và thường thì những lần chúng tỏ đó đều thất bại và mang đến những trải nghiệm rất buồn cười khi về lâu nhớ lại. Nhưng dẫu là thất bại hay thành công, trang giấy trắng của tuổi trẻ lại được ghi thêm vài dòng lên đó, lưu ý rằng những dòng này sẽ được ghi bằng loại mực đặc biệt, gọi là “ký ức” và không thể xóa đi. Đó là phần vô cùng quan trọng của cuốn sách về cuộc đời bạn. Những trang giấy trắng này là ưu điểm cũng là nhược điểm của tuổi trẻ. Ưu điểm, vì rõ ràng chúng ta ai cũng thấy rằng viết lên tờ giấy trắng như vậy sẽ dễ dàng hơn viết trên những trang đã chi chít chữ nghĩa trên đó. Nó cũng khiến cho người trẻ nhận ra mình còn thiếu rất nhiều và phải bổ sung kiến thức. Nhược điểm, vì nó khiến cho người khác dễ có cái nhìn coi thường rằng “thằng đó còn trẻ, chả biết gì đâu” và cũng khiến cho chính bản thân người trẻ ỷ lại, cho rằng mình còn rất nhiều trang trắng để viết vào. Hành trình của cuộc đời con ngưòi dù là tuổi trẻ hay già, dù là đàn bà hay đàn ông vẫn chỉ đơn giản là quá trình đi tìm hiểu về ý nghĩa của hạnh phúc thông qua những thứ tạm gọi là ước mơ hay hoài bão. Và tuổi trẻ, cái may mắn nhất là còn nhiều thời gian hơn người già. Vì vậy, đừng để thời gian của mình trôi qua lãng phí. Nếu muốn thay đổi và tốt hơn, hãy bắt đầu ngay bây giờ, ngay giây phút này, vì nếu không là bây giờ, thì sẽ chẳng là bao giờ cả.”

☆ Phỏng vấn không ghê như bạn nghĩ

Trong chủ đề này, tác giả chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm mà bản thân có được cho lần hẹn phỏng vấn đầu tiên:

1. Bắt đầu buổi hẹn bằng sự lịch thiệp cùng nhau

2. Lần hẹn đầu tiên, đừng đi trễ

3. Phục trang ra sao cho lần phỏng vấn đầu?

 • Lịch thiệp, đơn giản
 • Đừng mặc áo khoác nắng để phỏng vấn
 • Túi xách, balo đem theo nên để dưới chân bàn
 • Đảm bảo bản thân hiểu hết ý nghĩa của những chữ in trên chiếc áo mình đang mặc

4. Nói gì trong lần phỏng vấn đầu tiên

 • Lương bổng
 • Môi trường làm việc
 • Nói về công ty cũ và bạn cần gì ở công ty mới
 • Bằng cấp, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc
 • Khi nào có thể bắt đầu công việc

☆ Đại học có phải con đường duy nhất?

Theo tác giả: “Câu nói “Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?” là câu hay nghe thấy trong hai trường hợp: một là để trấn an và cổ vũ tinh thần cho mấy bạn học sinh vừa thi trượt đại học, hai là câu của mấy bạn sinh viên đi học rồi phải bỏ học giữa chừng. Với những trải nghiệm của một người không có bằng đại học và vô vùng vất vả để có được công việc cũng như cuộc sống ổn định như hiện tại, tôi thành thật khuyên các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định có ngưng việc học đại học không cũng như những rắc rối mà việc này mang đến. Còn khi nói với những bạn vừa trượt đại học và cần cổ vũ tinh thần cũng có thể coi câu nói trên như một động lực, vì đúng là đại học chỉ đơn giản là phương tiện để giúp chúng ta thành công, hạnh phúc. Đại học không phải đích đến nó chỉ là một chặng đường trên hành trình. Leo lên con tàu đại học, người ta đi nhanh hơn một chút, không thì có thể tự đi bằng chân, nhọc nhằn hơn nhưng cũng sẽ đến nơi nếu kiên trì, bền bỉ. Cuối cùng, dù đi con đường nào cũng hãy có trách nhiệm với lựa chọn đó của mình và lường trước những việc xảy ra. Đó cũng là một yêu cầu để người ta trưởng thành hơn.”

☆ Đối diện với trầm cảm

“Rất nhiều người nghĩ rằng trầm cảm là thứ gì đó ghê gớm lắm, cao siêu lắm, trừu tượng lắm, đó là lúc người ta vật vã trong cơn đau đầu, là khi người ta cảm thấy buồn rầu, tuyệt vọng, chán nản, khóc lóc, chìm trong rượu hay chất kích thích để tìm cách lãng quên thực tại và đi đến con đường tìm cách tự hủy hoại bản thân thì mới là trầm cảm. Nhưng không phải như vậy đâu, trầm cảm còn có một biểu hiện khác ít thấy hơn nhưng không phải không tồn tại. Đó là khi bạn mất hết niềm vui trong cuộc sống và tự dằn vặn bản thân mình bằng câu hỏi “Tôi phải làm gì tiếp theo đây?” Để có thể xóa bỏ nó trước khi những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra bên cạnh những việc phải làm như xây dựng sinh hoạt biểu, đặt mục tiêu ngắn hạn cho cuộc đời, tập thể dục, ăn uống lành mạnh,… thì điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị chính là tự đối thoại với bản thân và tập cách trải lòng mình với mọi người. Trước khi muốn bất kỳ ai hiểu mình, chính mình phải là người hiểu mình đã, và tự đối thoại với bản thân mình một cách thành thực nhất để đạt được điều đó.”

☆ Đường Thỉnh Kinh Trong Mỗi Chúng Ta

Năm thầy trò Đường Tam Tạng, nói cho cùng chính là năm phần đặc tính của mỗi người, hành trình thu phục từng đồ đệ của Đường Tăng cũng là cách mà con người phát triển. Đầu tiên chúng ta có tình cảm để biết yêu thương là gì, sau phải có lý trí để nhận biết về cuộc đời, rồi muốn đi đường xa, phải tập trung mà học hành, làm việc, đến khi đã có kha khá thứ trong tay lại vì tham vọng hưởng lạc mà tiếp tục làm, rồi khi già đi, chẳng phải là lúc mọi thứ đều chậm lại để chúng ta nhẫn nại với chính bản thân mình.

Trong quá trình chinh phục sự trưởng thành, dĩ nhiên chúng ta sẽ phải trải qua những lần thử thách, vấp ngã, thất bại rồi mới hiểu được giá trị của thành công. Những thử thách đó được Tây Du Ký hiện thực bằng những yêu tinh cản trở đoàn Đường Tăng đi lấy kinh. Mỗi yêu tinh lại tượng trưng cho một thứ thói hư, tật xấu hay dục vọng quyến rũ con người. Đánh bại yêu ma cũng là đánh bại những bước cản trên con đường trưởng thành của mỗi người.

Hành trình thỉnh kinh kết thúc là để đạt được chân kinh và phổ độ chúng sinh, giảng cho con người sự giác ngộ. Vậy tức là hành trình trưởng thành của con người cũng là hành trình hiểu về chính bản thân mình, lắng nghe tiếng nói sâu bên trong mình. Hiểu được mình muốn điều gì, mình cần làm gì để đạt được mong muốn đó, hiểu được thế nào là vui, buồn, hiểu được tình cảm, lý trí, dục vọng, nhẫn nại và tập trung của bản thân đang ở mức nào để tự cân đối, tu chỉnh.

Nếu hiểu được điều này, chúng ta không cần đi so đo với người khác, không phải đứng núi này trông núi nọ, chỉ cần biết tập trung trau dồi cho mình ngày một phát triển, tự so mình với chính mình của ngày hôm trước chứ không cần ganh đua, đấu đá với người ngoài. Hiểu được điều này cũng là lúc chúng ta biết khi nào nên dùng lý trí để hành xử, khi nào cần dùng tình cảm yêu thương con người, khi vui thì hiểu được đó là lúc một dục vọng được thỏa mãn, nhưng đừng để bản thân trầm lạc trong đó, khi thất bại hay không vui thì hãy nhẫn nại, kiên trì để đến được thành công.

Sự hiểu về Tây Du Ký, mỗi người mỗi kiểu. Có người sẽ giải thích theo cách này, có người lại theo cách khác, tùy vào nhân sinh quan của giai đoạn đang sống. Nhưng chung quy có giải thích ra sao thì đến cuối cùng vẫn quay về con đường khuyên con người sống tử tế, tốt đẹp hơn. Ngọc Thạch chọn bài viết này để kết thúc cuốn sách vì thấy tựa đề làm anh ưng ý nhất: “Đường thỉnh kinh trong mỗi chúng ta”. Mong rằng khi được đến đây, bạn có thể tự hỏi con đường thỉnh kinh bạn đang đi là gì.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Tuổi trẻ hoang dại

Tuổi trẻ hoang dại – một cuốn sách thú vị nên khám phá?

Về nội dung, bố cục của sách rõ ràng giúp người đọc dễ theo dõi, trong cuốn sách, mình thích nhất là phần tác giả phân tích một con người giống như bốn nhân vật trong phim Tây du ký, tượng trưng cho một xã hội thu nhỏ, nhiều mặt tính cách của một con người (suy nghĩ khác đi sau mỗi độ tuổi của tác giả): Đường Tăng – tình cảm, Tôn Ngộ Không – lý trí, Trư Bát Giới – dục vọng, Sa Tăng – kiên trì, tĩnh lặng. “Sa Tăng chính là tượng trưng của sự nhẫn nại, kiên trì trong con người. Đây mặc dù là đức tính không quá nổi bật, nhưng lại là đức tính không thể thiếu trong quá trình lớn lên của mỗi cá nhân và càng là đức tính không thể thiếu được của việc muốn thành công, không bỏ cuộc”.

Tuy nhiên mình thấy những vấn đề được tác giả đưa ra phân tích chưa thật sự khiến mình thỏa mãn. Lật từng trang sách, bạn sẽ cảm nhận được giọng văn phóng khoáng, ngôn từ dễ cảm, suy nghĩ  tích cực của tác giả nhưng những luồng suy nghĩ đó không quá mới đối với cá nhân mình. Tóm lại, đọc cuốn sách chậm rãi lúc rảnh rỗi hoặc đọc để cân bằng cảm xúc thì cũng ổn, cuốn sách sẽ phù hợp với những người trẻ đang háo hức vào đời nhưng vẫn đầy hoang mang và cả những người đã bắt đầu vào giai đoạn tam thập nhi lập, trăn trở về hai chữ “thành công”.

Việc đánh giá và cảm nhận sách của mỗi cá nhân là khác nhau nhưng mình vẫn mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ có ích và giúp các bạn có thể lựa chọn được cuốn sách phù hợp với mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tuổi trẻ hoang dại

Tóm tắt & Review sách Tuổi trẻ hoang dại – Nguyễn Ngọc Thạch

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 4.6]
Bài trướcHỏi đường lên trời – Truyện cười dân gian
Bài tiếp theoUống nước nhớ … – Truyện cười dân gian

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây