Tóm tắt & Review sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn – Meg Jay

0
466
Tuổi 20 Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Tóm tắt & Review sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn – Meg Jay

1. Giới thiệu tác giả

Tiến sĩ, nhà tâm lý học Meg Jay đã biên soạn nội dung của cuốn sách này dựa trên những ca trị liệu tâm lý cho những khách hàng ở độ tuổi 20-30 tuổi ở nước Mỹ. Bà cũng từng nói về chủ để này vào năm 2013 trên TED Talk với bài diễn thuyết “Why 30 is not the new 20”. Bà đã mang lại một nguồn động lực to lớn cho giới trẻ, các bài diễn thuyết và các tác phẩm của bà đều trực diện, đánh trúng tâm lý của những bạn trẻ vào những năm tháng đầu đời của sự trưởng thành.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn” là cuốn sách kỹ năng hữu ích dành cho những bước chân chênh vênh vào đời của tuổi 20. Những năm tháng của tuổi 20 là một sự cải tổ vĩ đại. Đây là những năm tháng ta có thể bắt đầu cuộc đời mà ta hằng mong muốn một cách dễ dàng nhất, là giai đoạn khi các trải nghiệm ta có được sự ảnh hưởng bất cân đối nhất đến cuộc đời trưởng thành của ta sau này.

Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn là cuốn sách vô cùng lý thú và tâm lý, sẽ giúp chúng ta hiểu được rằng tính cách của mình thay đổi trong độ tuổi 20 nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời.

Cuốn sách sẽ giải đáp cho ta những khúc mắc về sự thay đổi trong ta ở độ tuổi 20, giúp ta biết được mình nên làm thế nào để có thể vững vàng bước qua tuổi 20, để có được những năm tháng vô cùng ý nghĩa. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu vì sao câu trả lời hay nhất cho câu hỏi “Tôi là ai” không phải là một cuộc khủng hoảng danh tính kéo dài mà là một vài mảnh ghép của cái gọi là vốn sống.

3. Tóm tắt nội dung sách Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Vốn sống

Con người không tự trưởng thành. Họ phải trải qua tôi luyện. _Kay Hymowitz, nhà bình luận xã hội

Không phải từ lúc sinh ra ta đã có tất cả, mà phải nỗ lực từng chút để hoàn thiện mình. _Mary Antin, nhà văn

Vốn sống là tập hợp những tài sản cá nhân. Đó là những khả năng cá nhân mà ta tích cóp theo thời gian. Đó là những gì ta đầu tư cho chính bản thân mình, những gì ta làm đủ tốt hoặc đủ lâu để chúng trở thành một phần của ta. Một phần vốn sống này được đưa vào sơ yếu lý lịch, chẳng hạn như bằng cấp, nghề nghiệp, điểm số và kinh nghiệm. Những vốn sống khác mang tinh cá nhân hơn, chẳng hạn cách ta nói, hoàn cảnh xuất thân, cách ta giải quyết vấn đề, bề ngoài của ta.

Vốn sống là cách ta phát triển bản thân, từng chút theo thời gian. Quan trọng nhất, vốn sống là thứ ta mang vào thương trường của người trưởng thành. Nói một cách ẩn dụ, đó là thứ tiền tệ ta sử dụng để mua công việc, các mối quan hệ và những gì ta muốn.

Những người trong độ tuổi 20 dành thời gian để khám phá và đồng thời có can đảm đặt ra các cam kết trong quá trình sẽ hình thành cái tôi mạnh hơn cả. Họ có lòng tự trọng cao hơn, kiên nhẫn và thực tế hơn. Con đường tìm đến cái tôi này còn liên quan nhiều kết quả khả quan, bao gồm nhận thức rõ hơn về bản thân, hài lòng với cuộc sống hơn, kiểm soát cẳng thẳng tốt hơn, lập luận chặt chẽ hơn và giữ được cả tính riêng.

Những mối quen sơ

Những người gắn chặt trong một nhóm gắn bó khăng khít có thể sẽ không bao giờ ý thức được sự thật rằng cuộc đời của họ thực sự không phụ thuộc vào những gì xảy ra bên trong nhóm, mà vào những yếu tố nằm ngoài nhận thức của họ. _Rose Coser, nhà xã hội học

Đồng ý là cách bạn có được công việc đầu tiên, công việc tiếp theo, bạn đời và thậm chí là con cái của bạn. Dù có chút lo lắng, dù có nằm ngoài vùng an toàn của bạn, nói đồng ý có nghĩa là bạn sẽ làm điều gì đó mới, gặp những người mới và tạo ra khác biệt. _Eric Schmidt, giám đốc điều hành Google

Những mối quen sơ là những người ta từng gặp, hoặc có chút liên hệ, nhưng hiện tại đang không thân quen. Có thể họ là những đồng nghiệp ta ít nói chuyện cùng hay những người hàng xóm ta mới chỉ chào hỏi qua. Chúng ta đều có những người quen mà ta vốn định đi chơi cùng nhưng chưa bao giờ làm vậy, những người bạn chúng ta đã mất liên lạc từ nhiều năm trước. Các mối quen sơ cũng có thể là sếp cũ hoặc giáo sư dạy ta trước đây và bất kỳ ai chưa được ta coi là bạn thân.

Nhưng tại sao một số người được ta coi là bạn thân, còn số khác thì không? Một thế kỷ nghiên cứu về xã hội học – và hàng nghìn năm tư duy phương Tây cho thấy rằng “sự tương đồng sinh ra mối liên hệ”. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã cũng do sự giống nhau, “yêu thích những gì giống mình”. Từ sân trường cho đến phòng họp, con người có xu hướng tạo quan hệ thân thiết với những người giống mình nhất.

Vì vậy những mối liên hệ vững chắc – như nhóm bạn thành thị hay thậm chí là mạng xã hội trực tuyến là tiêu biểu cho một nhóm gắn bó chặt chẽ. Một nhóm người với những điểm tương đồng. Các mối quen sơ đem lại cảm giác khác biệt, hoặc trong vài trường hợp, theo đúng nghĩa đen, họ quá xa lạ để có thể trở thành bạn thân của ta.

Nhưng đó chính là điểm mấu chốt. Bởi không thuộc một nhóm người ta đã biết từ trước nên những mối quen sơ giúp ta tiếp cận những thứ mới mẻ. Họ biết những người và những điều mà ta không biết. Thông tin và cơ hội lan tỏa nhanh hơn, xa hơn qua các mối quen sơ hơn là qua bạn thân, bởi các mối liên hệ không sâu sẽ ít bị trùng mối quan hệ với ta hơn. Những mối quen sơ giống như những cây cầu bạn không thể thấy hết từ đầu này sang đầu kia, vì vậy bạn cũng không biết chúng sẽ dẫn tới đâu.

Trên Facebook, cuộc đời tôi phải trông tốt đẹp hơn

Cái tốt nhất chính là kẻ thù của cái tốt. _Voltaire, nhà văn kiêm triết gia

Nếu chúng ta chỉ muốn được hạnh phúc thì rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta muốn được hạnh phúc hơn người khác thì điều đó gần như luôn khó khăn, vì thực sự họ không hạnh phúc như chúng ta nghĩ. _Charles de Montesquieu, nhà văn kiêm triết gia

Facebook và các trang mạng xã hội khác có khả năng giúp con người cảm thấy mình được kết nối và bớt cô đơn hơn. Khoảng 90% số người sử dụng nói rằng họ dùng Facebook để giữ liên lạc với những người quen biết đã lâu và 50% đã tìm ra những thông tin quan trọng về bạn bè theo cách này. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong những năm tháng tuổi 20, đó là những năm tháng bao la nhất cuộc đời.

Facebook có thể giúp cuộc sống của những người trong độ tuổi 20 cảm thấy liên kết hơn và bớt tùy tiện đi. Vậy tại sao lại có nhiều người bí mật và công khai ghét Facebook như vậy. Với nhiều người, Facebook được dùng để quan sát bạn bè hơn là tìm kiếm.

Nghiên cứu cho thấy, trung bình người sử dụng Facebook dành nhiều thời gian kiểm tra Facebook của bạn bè hơn là thêm thông tin vào trang của mình. Những người ghé thăm Facebook nhiều nhất – thường là nữ giới gửi, chia sẻ ảnh và xem các cập nhật trạng thái – sử dụng trang này với mục địch “giám sát xã hội” …

Bất chấp những hứa hẹn mang tính cách mạng, Facebook có thể biến cuộc sống hàng ngày của chúng ta thành đám cưới mà chúng ta đều đã từng nghe nói đến: đám cưới mà cô dâu chọn những người bạn xinh đẹp nhất, chứ không phải những người bạn thân nhất, làm phù dâu. Nó giống như một cuộc thi về mức độ nổi tiếng, nơi mà được thích mới là điều quan trọng, là tuyệt nhất.

Bạn đời của ta trông như thế nào quan trọng hơn là cách họ cư xử. Cuộc chạy đua kết hôn đã bắt đầu và chúng ta phải luôn thông thái. Đó có thể là nơi không phải để là chính mình, mà là để ra vẻ.  Thay vì là một phương tiện để giữ liên lạc, Facebook giống như một phương tiện để theo kịp hơn. Tệ hơn là giờ chúng ta lại thấy cần phải theo kịp không chỉ bạn thân và hàng xóm, mà với cả hàng trăm những người khác với những cập nhật máy móc luôn nhắc nhở ta rằng cuộc đời nên huy hoàng như thế nào.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

“Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn” là một cuốn sách khá hay phù hợp với các bạn tuổi 18-20. Nội dung của cuốn sách nói về tình cảm, cặp đôi, các lựa chọn, nghề nghiệp, hôn nhân, cam kết, gia đình – những chủ đề khá quen thuộc, cần thiết nên tìm hiểu.

Điểm trừ là chủ đề của nó khá nghiêm túc, hơn nữa tính học thuật đan xen đời thường. Nếu như các bạn trẻ, mới cấp 2 mà đọc sẽ khó thấy ưa thích. Nhưng đối với các bạn định hướng xa sẽ không phải là vấn đề nữa! Cấp 3 trở lên bình thường cũng có thể thưởng thức.

Cuốn sách lý thú và tâm lý này sẽ giúp bạn hiểu được rằng tính cách của mình thay đổi trong độ tuổi 20 nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu vì sao câu trả lời hay nhất cho câu hỏi “Tôi là ai?” không phải là một cuộc khủng hoảng danh tính kéo dài mà là một vài mảnh ghép của cái gọi là vốn sống.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tuổi 20 Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Tóm tắt & Review sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn – Meg Jay

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tán tỉnh bất kì ai – Leil Lowndes
Bài tiếp theoTóm tắt & Review thơ Thương – Group Thìa Đầy Thơ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây