Tóm tắt & Review sách Nhà Lãnh Đạo không Chức Danh – Robin Sharma

0
1621
Nhà lãnh đạo không chức danh

Tóm tắt & Review sách Nhà Lãnh Đạo không Chức Danh – Robin Sharma

1. Giới thiệu tác giả

Robin Sharma với những tác phẩm quen thuộc như Nhà lãnh đạo không chức danh, Đời ngắn đừng ngủ dài, Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa?… đã quá quen thuộc với bạn đọc trên toàn thế giới. Không chỉ xuất sắc với vai trò là một nhà văn, ông còn là một chuyên gia, một nhà truyền cảm hứng về kỹ năng lãnh đạo.

Trong suốt hơn 50 năm làm việc, Robin Sharma đã cố vấn cho các công ty trong danh sách Fortune 500 có được thành công vang dội như ngày hôm nay. Tuy vậy nhưng sách của ông rất dễ đọc, fan hâm mộ của ông không chỉ là những vị giám đốc mà còn là các ngôi sao nhạc rock hay thậm chí là những thành viên trong hoàng tộc.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh” của tác giả Robin Sharma là quyển sách phù hợp cho những ai đang đi tìm định hướng cho cuộc sống cũng như công việc của bản thân mà ở đây là về chủ đề kinh doanh.

Tác giả dựng lên những nhân vật hư cấu để truyền tải kiến thức một cách sống động hơn, dễ hình dung hơn và quan trọng là đọc xong sẽ đọng lại được nhiều kiến thức hơn. Bằng cách từng bước đến với những người thầy một, những người sẽ dạy cho Blake Davis những kỹ năng cần thiết để trở thành một “Nhà lãnh đạo không chức danh”.

3. Tóm tắt nội dung sách Nhà Lãnh Đạo không Chức Danh

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh thông qua câu chuyện của Blake Davis – anh vốn làm thủ thư tại một thư viện nhỏ. Công việc như vậy nhưng anh hàng ngày phải đối mặt với những sang chấn tâm lý vì từng có thời gian phục vụ trong cuộc chiến khốc liệt ở Iraq. Tuy ngày nào cũng được làm việc cùng những trang sách nhưng anh vẫn cảm thấy buồn tẻ về những việc lặp đi lặp lại hàng ngày.

Suy nghĩ thường trực của anh một ngày rẽ sang hướng khác khi Davis gặp Tommy Flinn, một người đàn ông được liệt vào hạng có ngoại hình dị hợm – phong cách kỳ quặc với bộ quần áo nhếch nhác, thủng rách đi liền với mái tóc rối bù xù như xơ mướp và hàm răng ố vàng lởm chởm. Trái ngược với vẻ bề ngoài không mấy cuốn hút, người đàn ông này lại có đôi mắt tinh anh sắc sảo và cái nhìn mê hoặc của con người đầy quyền lực.

Thông qua Tommy, Davis được gặp 4 người thầy với những quan điểm vô cùng sâu sắc về công việc. Tựu chung lại, tất cả những quan điểm trong Nhà lãnh đạo không chức danh đều quy về một nguyên tắc cơ bản: chúng ta đều có thể trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời mà không cần chức danh.

Bài học số 1: Bạn không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo

Nếu một người làm công việc quét đường, anh ta cần phải quét đường như Michelangelo vẽ tranh, như Beethoven soạn nhạc, hay như Shakespeare làm thơ. Anh ta cần phải quét đường thật tốt sao cho tất cả mọi người trên thiên đường hay dưới trần gian đều phải ngừng lại và nói:“Nơi đây có một người quét đường vĩ đại đã làm rất tốt công việc của mình.” – Dr. Martin Luther King JR.

Câu nói nổi tiếng của  Dr. Martin Luther King chính là triết lí cơ bản mà tác giả muốn đề cập tới. Dù bạn có là nhà lãnh đạo hay không, việc bạn cần làm là thực hiện tốt nhất công việc của mình. Mỗi ngày hãy luôn luôn tự hỏi bản thân người xuất sắc nhất trên thế giới trong công việc của bạn đang làm gì, bạn sẽ có động lực to lớn để trở thành người xuất sắc nhất trên thế giới.

Cũng giống như các phần khác của cuốn sách, bài học số 1 được gói gọn trong một từ viết tắt: IMAGE, mỗi chữ cái trong từ viết tắt đại diện cho một phẩm chất mà một nhà lãnh đạo không cần chức danh cần có.

Một trong những bài tập hàng ngày của những người lãnh đạo xuất sắc là làm một việc gì đó khiến họ phải căng ra và đối mặt với những giới hạn của mình.

Cụm từ “lãnh đạo không chức danh” sẽ được lặp đi lặp lại trong chương này để bạn khắc sâu vào tâm trí rằng bạn không cần chức danh bạn vẫn có thể lãnh đạo.

Bài học số 2: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại

Bất cứ khi nào anh lao vào thay đổi và phát triển anh sẽ có cảm giác lạ. Điều đó rất tốt vì khi đó vùng an toàn sẽ được mở rộng.

Bài học này sẽ được gói gọn trong từ SPARK tức ngọn đuốc. Hãy là một ngọn đuốc trong đếm tối, bạn sẽ là người dẫn đường. Đúng như tiêu đề của bài học, thời kỳ hỗn độn sẽ tạo nên những lãnh đạo vĩ đại. Hầu hết chúng ta ai cũng sẽ cảm thấy ổn trong những hoàn cảnh thông thường, nhưng khi đương đầu với thử thách hiếm ai có thể đủ can đảm để vượt qua:

Hãy tạo ra kết quả trong khi mọi người khác đang đợi được dẫn đường

5 quy luật: SPARK

 • Speak with Candor – nói chuyện ngay thẳng nhưng không thô lỗ
 • Prioritise: Ưu tiên – Tập trung vào những thứ quan trọng
 • Adversity breeds Opportunity (Nghịch cảnh sinh cơ hội): Không sợ hãi trước những khó khăn, thử thách
 • Respond versus react – đáp ứng mà không phản ứng: Khi gặp khó khăn, thử thách, ta cần tìm ra giải pháp chứ không phải là sợ hãi hay than vãn.
 • Kudos (khen ngợi): Một người lãnh đạo thực thụ cần biết khích lệ mọi người.

Bài học số 3: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

Tinh thần lãnh đạo suy xét cho cùng chính là sự ảnh hưởng lên những người đang làm việc cùng bạn. Bạn không thể ép buộc người khác làm theo lời bạn nói, bạn chỉ có thể giúp người khác làm tốt nhất công việc mà họ đang làm và sẽ làm.

Sự vĩ đại trong kinh doanh là tập trung hoàn toàn vào con người

HUMAN – 5 quy tắc của bài học này cũng xoay quanh con người. Đọc đến bài học này mình chợt nhớ tới một nghiên cứu của đại học Harvard về chủ đề What makes a good life? Và câu trả lời cho câu hỏi này chính là có những mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Không chỉ trong cuộc sống mà cả trong công việc hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và hạnh phúc. Vì vậy hãy luôn cho đi những cái người khác cần trước khi bạn muốn nhận lại. Quan tâm đến mọi người, lắng nghe và thấu hiểu, nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ, bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp đến với mình.

5 Quy luật: HUMAN

 • Helpfulness: giúp ích cho người khác
 • Understanding: Thấu hiểu. Để thấu hiểu người khác, cần tích cực lắng nghe. Hãy nói ít thôi và lắng nghe nhiều hơn vì hầu như mọi người đều không giỏi lắng nghe: Hầu hết mọi người nghĩ rằng lắng nghe đơn giản là đợi người kia nói xong để họ có thể chia sẻ câu trả lời mà họ chuẩn bị sẵn trong đầu. Và với hầu hết mọi người, tiếng nói cái tôi của họ quá lớn đến mức họ không nghe được những gì người khác đang nói nữa.
 • Mingle: Hòa nhập. Hãy bước ra ngoài, kết thân với đồng nghiệp, hòa nhập với khách hàng. Việc kết nối mọi người có giá trị rất lớn. Những kết quả tích cực và những chiến thắng mà anh không bao giờ mong đợi sẽ bắt đầu xuất hiện chỉ vì anh bước ra hòa vào những người mà anh cùng làm việc. Khi người ta nhìn thấy anh, anh sẽ nổi bật lên. Họ biết anh. Họ hiểu anh. Họ bắt đầu yêu mến anh. Và hãy luôn nhớ rằng người ta thích làm việc với những người mà họ yêu mến.
 • Amuse: Tiêu khiển. Một chút tiêu khiển trong khi làm việc giúp ta nâng cao hiệu quả công việc.
 • Nurture: Nuôi dưỡng các mối quan hệ. Hãy là một nhà lãnh đạo vừa mềm dẻo vừa cứng rắn. Hãy thân thiện và vững vàng. Hãy chân thành và mạnh mẽ. Hãy dành một ít thời gian để khích lệ, quan tâm người khác

Bài học số 4: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

7 quy tắc cơ bản để lãnh đạo cá nhân:

 • Học tập: Đọc những cuốn sách tạo cảm hứng, củng cố tính cách, nhắc nhở về những người lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới. Nghe những quyển sách về sự cách tân, xây dựng đội nhóm, các mối quan hệ và sự thúc đẩy cá nhân.
 • Quyết tâm: Không ngừng nhắc đi nhắc lại những câu nói tích cực về người lãnh đạo mà bạn muốn trở thành và những thành tựu mà bạn quyết tâm đạt được. Ví dụ, ta có thể nhắc đi nhắc lại câu khẳng định ”Hôm nay tôi sẽ tập trung và hoàn thành xuất sắc mọi việc tôi làm”
 • Hình dung: Nhắm mắt lại và hình dung ta đang đạt được những mục tiêu của mình, đang nỗ lực hết sức và hoàn toàn đánh thức được nhà lãnh đạo nội tâm.
 • Ghi chép: Viết nhật ký là một cách rất tốt để trở thành một nhà tư duy rõ ràng hơn, để xây dựng sự tự nhận thức và lưu lại những kết quả mong muốn của ta.
 • Thiết lập mục tiêu: và thường xuyên nhắc lại chúng là một quy tắc để thành công.
 • Tập thể dục mỗi ngày: sẽ nâng cao chức năng não bộ, giúp ta quản lý căng thẳng và sống lâu hơn.
 • Dinh dưỡng tốt

4. Cảm nhận và đánh giá sách Nhà Lãnh Đạo không Chức Danh

Tinh thần lãnh đạo không chức danh cũng không phải tự nhiên mà có, với những người nào tin rằng mình có khả năng vươn lên đến những vị trí cao hơn trong sự nghiệp thì nhất định phải đọc qua cuốn sách này. Trước khi nhận được một chức danh thì điều đầu tiên ta phải lãnh đạo được chính mình, chúng ta phải là những người lãnh đạo không chức danh. Đó là cả một quá trình phấn đấu rất dài không mệt mỏi để vận dụng tất cả những gì bạn học được trong cuốn sách vào suy nghĩ và hành động của bạn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Nhà lãnh đạo không chức danh

Tóm tắt & Review sách Nhà Lãnh Đạo không Chức Danh – Robin Sharma

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao – John Green
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa – Ichikawa Takuji

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây