Tóm tắt & Review sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Cảnh Thiên

0
3041
Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Tóm tắt & Review sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Cảnh Thiên

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” là Cảnh Thiên. Thông tin của tác giả không được tiết lộ quá nhiều.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” được phát hành bản Tiếng Việt vào tháng 9 năm 2019, chịu trách nhiệm bởi Nhà xuất bản Thế Giới.

Trong cuốn sách, tác giả Cảnh Thiên thẳng thắn chia sẻ những quan niệm, trải nghiệm mà bản thân có. Với văn phong nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc; với những câu chuyện bổ ích, chân thật và có tầm ảnh hưởng tích cực đến người đọc chắc hẳn bạn sẽ thấy đâu đó trong cuốn sách này đang tiềm ẩn một điều gì đó về bạn.

3. Mục lục

 • Tài năng khổ luyện mà thành mới là đạo lý đích thực
 • Bạn tính chôn vùi tuổi trẻ trong sự an nhàn hay sao?
 • Điều khiến người khác chê cười không phải là ước mơ của bạn, mà là thực lực của bạn
 • Khi bạn đang phí hoài thời gian, biết bao người nỗ lực phấn đấu Review Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

4. Tóm tắt nội dung sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” nói về những điều giúp ta nhận ra bản thân mình cần làm và hiểu những gì để đạt được đếnmục tiêu hoài bão của mình trong tương lai và trở thành một phiên bản hoàn hảo của chính mình. Cuốn sách gồm nhiều chủ đề đáng trải nghiệm tuy nhiên mình xin phép chỉ tóm tắt những chủ đề mình cho là thú vị nhất.

Tài năng khổ luyện mà thành mới là đạo lý đích thực

Trong chủ đề lớn này lại được chia ra làm nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề nhỏ lại bao gồm những quan niệm của tác giả. Những quan niệm này đều được tác giả rút ra từ những câu chuyện và nhấn mạnh lại ở phần cuối mỗi chủ đề.

Với chủ đề ” Thế Sự Vô Thường Tương Lai Khó Có Thể Giống Như Dự Liệu ” tác giả giúp chúng ta nhận ra rằng: “Cuộc sống vốn dĩ tự thân nó đã có vô số những điều được-mất, nếu chỉ nhìn vào điều mà bản thân đã đánh mất, không để tâm tới những điều đáng để tìm kiếm trong tương lai, thì cho dù cuộc sống của bạn vẫn chưa đi tới đoạn kết, thực chất nó đã hoàn toàn khô kiệt, vô vọng ngay từ lúc này. Cuộc sống vô thường, nhưng tư tưởng của chúng ta có thể linh hoạt cùng thời gian. Chỉ cần dám tiến một bước về phía trước, bạn sẽ thấy những sự thay đổi bất ngờ. Kì thực, chúng ta phải cảm tạ sự vô thường. Chính về những biến hóa khôn lường trong cuộc sống, chúng ta mới có thể sống ở hiện tại, tận dụng từng phút từng giây để quyết định và thay đổi, làm cuộc đời mình phong phú và thêm phần ý nghĩa.”

Chủ đề nhỏ tiếp theo được tác giả đề cập đến là “Tại Sao Bạn Luôn Tràn Đầy Năng Lượng Tiêu Cực?” Với chủ đề này baig học mình nhận ra là: “Cuộc sống không phải là sự ganh đua, hạnh phúc khởi nguồn từ sự trân trọng. Nếu có thể điều tiết trọng tâm sự chú ý của mình một cách có ý thức, bạn sẽ lấy lại sự cân bằng mới mẻ cho tâm lí lệch lạc của mình trước kia. Sự cân bằng này chắc chắn sẽ ổn định cảm xúc và tình cảm của bạn. Cái gọi là “ma đạo” từ tâm trí mà ra, thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau một ý niệm..Sinh ra nơi trần thế, mỗi người đều phải trải qua phong ba, khổ nạn. Đối diện với gian nan khốn khổ không thể tránh khỏi, nghĩ thấu chính là thiên đường, nghỉ quẩn chính là địa ngục.”

Cùng đến với chủ đề tiếp theo nào, “Trên Đời Này, Chẳng Có Trở Ngại Nào Là Không Thể Vượt Qua” giống như những chủ đề nhỏ trước đó, tác giả cũng chia sẻ tới người đọc những câu chuyện để từ đó họ nhận ra rằng: “Có rất nhiều sự việc tự như gió thoảng mây bay. Chỉ khi trân trọng những gì mình đang có, chúng ta mới không phải nuối tiếc trong cuộc sống. Giờ đây, khi đã hiểu ra rằng rất nhiều sự việc rồi sẽ qua đi, chúng ta cần phải có một thái độ sống đúng đắn. Nếu vẫn một mực coi giả là thật, u mê lạc lối, cuối cùng chúng ta sẽ chẳng có được gì, ngược lại còn đánh mất chính mình. Quá khứ tất nhiên có rất nhiều điều mà chúng ta không thể đạt được, nếu đã không có được, chúng ta cần học cách buông bỏ, không nên cố chấp níu giữ. Cuộc đời ngoài việc sống chết ra, tất cả đều là chuyện nhỏ, nếu đã là chuyện nhỏ thì nhất quyết không được dùng những chuyện nhỏ đó để làm lí do và dằn vặt bản thân. Chỉ cần hiểu được điều này, bạn sẽ phát hiện ra thế nào là “sinh ở cửa tử” – dù khó vẫn có niềm vui.”

“Nhẫn Nại Là Một Chiến Lược, Không Phải Là Sự Sợ Hãi” là chủ đề tiếp theo được tác giả chia sẻ. Thưởng thức chủ đề này, mình nhận ra rằng: “Nhẫn nại là một chiến lược đối nhân xử thế, không phải là sợ hãi, không phải là hoàn toàn lùi bước một cách bị động, mà là nhẫn nại một cách có ý thức, có mục tiêu. Cho dù là ai, trong cuộc đời đều sẽ có lúc rơi vào tình cảnh khó khăn không thể tránh khỏi, nếu như lúc đó không thể thay đổi được cục diện “chiếu dưới” của mình, vậy thì tốt nhất hãy lựa chọn nhẫn nại chờ đợi thời cơ mới.”

“Mọi Người Trưởng Thành Đều Có Một Khoảng Thời Gian Vô Cùng Khó Khăn” là một chủ đề khá thú vị, nó giúp bản thân mình nhận ra rằng: “Trên con đường đi tới sự trưởng thành mỗi người trẻ ai cũng phải trải qua những tháng ngày vất vả và gian nan. Quãng thời gian ấy có thể là một năm, cũng có thể là ba năm, năm năm. Xét cho cùng, nếu không muốn vất vả một đời, thì phải chịu vất vả một thời. Xin đừng ngưỡng mộ khi người khác được hưởng lương cao lộc hậu, đi làm có xe đưa đón. Có những người đi làm công ăn lương, không có nền tảng gia đình giàu có, vài năm đầu sau khi tốt nghiệp, có mấy ai không phải trải qua những ngày tháng khổ ải, sống đời nhà trọ? Có mấy ai chưa từng phải làm thêm giờ, thức trắng mấy đêm liền? Có mấy ai chưa từng vì nơi ở các công ty quá xa, nên 5 giờ sáng đã phải dậy sớm? Có mấy ai chưa từng trong ngày hè nóng như thiêu đốt, khác khô cả cổ mà chẳng dám mua một chai nước? Những điều mà các bạn trải qua thì rất nhiều người cũng từng trải qua, thậm chí họ phải trải qua một cách trường kì và vất vả hơn các bạn, chút khổ sở khi phải khi công tác có đáng là gì? … Trong cuộc sống, mỗi cá nhân mạnh mẽ đều đã từng có những lúc không được ai giúp đỡ, chẳng được ai hỗ trợ,  chẳng được ai hỏi han động viên, do đó họ mới càng quyết tâm nằm gai nếm mật, để cuối cùng được trải nghiệm một thế giới mới.”

Chủ đề nhỏ cuối cùng của phần này là: “Vấp Ngã Làm Nên Sự Kiên Cường”. Ai đã chả từng vấp ngã, chỉ khác họ sẽ ứng biến ra sao, tôi chẳng rõ mình đã vấp ngã bao lần nhưng tôi mong rằng tôi và bạn nếu có lần vấp ngã tiếp sẽ nhớ rằng: “Khi nhìn thấy mặt tốt, cũng nên nhìn thấy mặt không tốt, như vậy trên con đường phía trước, chúng ta mới có thể kiên trì tiến từng bước vững vàng … Chúng ta ở hiện tại, thực ra đều là sự chắp vá của bản thân trong quá khứ, những thành công của bạn, những thất bại của bạn, những giọt nước mắt hay những nụ cười, thực ra tất cả vẫn luôn ở đây và không ngừng diễn tiến.”

Trích dẫn hay trong “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”

 1. Ước mơ ngày hôm qua sẽ là hi vọng của ngày hôm nay và sẽ trở thành hiện thực của ngày mai. Nếu bạn có ước mơ thì nhất định phải bảo vệ nó.
 2. Sinh mệnh ai cũng chỉ có một, mỗi ngày ai cũng chỉ có 24 giờ. Để ngày hôm nay trôi đi hoài phí, chẳng khác nào xé bỏ trang quan trọng nhất của cuộc đời
 3. Muốn trưởng thành bạn cần biết đi qua những gian khó của cuộc đời
  Muốn thành công bạn cần biết vượt lên chính mình để có được những gì xứng đáng
 4. Những điều đẹp đẽ không phải do thời gian ban tặng cho bạn, mà là bạn ban tặng cho thời gian. Nhờ có bạn, thời gian trở nên đẹp đẽ. Bản thân bạn nếu không phấn đấu, không nỗ lực, không nghiêm túc dệt nên những điều đẹp đẽ đó, thì sự đẹp đẽ sẽ không bao giờ tự tìm đến bạn.
 5. Nếu bạn lực chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn vất vả trong 50 năm để bù lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn có được chắc chắn là 50 năm hạnh phúc.
 6. Đường đi gập ghềnh là đúng rồi , chứng tỏ bạn đang leo lên dốc . Lên hết con dốc là đỉnh núi nơi những nỗ lực của bạn tự thành.
 7. Khi trời giao sứ mạng trọng đại cho những người ấy, nhất định trước hết phải làm cho ý chí của họ được tôi rèn, làm cho gân cốt họ nhọc mệt, làm cho thân xác họ đói khát, làm cho họ chịu nỗi khổ sở nghèo túng.
 8. Sự lựa chọn cũng quan trọng như sự nỗ lực vậy, chọn sai phương hướng thì nỗ lực đến mấy cũng thất bại.
 9. Nghịch cảnh không đồng nghĩa với tuyệt vọng… rơi vào nghịch cảnh vẫn có thể vượt lên, đó chính là một lần nữa hồi sinh, can trường hơn, mạnh mẽ hơn.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” là theo mình một cuốn sách đáng trải nghiệm cho tuổi trẻ bởi những bài học trong cuốn sách sẽ giúp các bạn có nhiều nhận thức đúng đắn hơn nhưng mình nghĩ nếu bạn nào không thích thể loại self-help thì nên cân nhắc trước khi lựa chọn cuốn sách. Bên cạnh những ưu điểm thì cuốn sách có một số điểm mình không thích lắm như: những vẫn đề tác giả đưa ra không quá mới mẻ (có thể do mình đọc khá nhiều sách thuộc thể loại này nên cảm thấy vậy), một số câu chuyện mà tác giả dẫn dắt để đưa đến kết luận còn khá ảo diệu.

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” – Gấp lại cuốn sách mong rằng bạn đừng lựa chọn cuộc sống an nhàn trong những năm tháng cần sự phấn đấu.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Tóm tắt & Review sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Cảnh Thiên

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4.8]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tự do vượt trên sự hiểu biết – J.Krishnamurti
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Việc hôm nay (cứ) chớ để ngày mai – Richard Templar

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây