Tóm tắt & Review sách Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể – Uông Tư Nguyên

0
162
Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể

Tóm tắt & Review sách Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể – Uông Tư Nguyên

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả Uông Tư Nguyên là một biên tập viên giàu kinh nghiệm và cũng là một cây bút kỳ cựu với các chủ đề về bí quyết thành công, tâm lý học và trải nghiệm chốn công sở. Các tác phẩm của ông đều được đông đảo độc giả đón nhận và yêu mến.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể” là sự kết hợp chặt chẽ phân tích giữa tâm lý học và các hành vi vi mô thường thấy trong cuộc sống. Bao gồm hành vi ngôn ngữ (lời ăn tiếng nói) và hành vi phi ngôn ngữ (bao gồm giao tiếp bằng mắt, biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ cơ thể, cảm giác xúc giác).

Việc thấu hiểu về hành vi vi mô có thể giúp chúng ta đi thẳng vào trái tim của người khác, làm sáng tỏ suy nghĩ chân thật của đối phương, từ đó phá bỏ tầng tầng lớp lớp những chướng ngại giữa người với người, và khiến mọi chuyện đều suôn sẻ. Cuốn sách của Uông Tư Nguyên sẽ giúp bạn học cách đọc vị tâm tư thông qua hành vi, và nó hoàn toàn có thể trở thành bản năng thứ hai của bạn.

3. Mục lục

  • Bắt gọn biểu cảm sẽ không thả mất tâm lý
  • Tâm lý thể hiện qua động tác của tay
  • Cách ta chạm vào cơ thể tiết lộ mật mã tâm tư
  • Tâm lý bộc lộ qua tư thế của cơ thể
  • Tâm lý bộc lộ qua thói quen ngôn ngữ

4. Tóm tắt nội dung sách Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể

☆ Bắt gọn biểu cảm sẽ không thả mất tâm lý

Biểu cảm không chỉ là hiện tượng bên ngoài mà biểu cảm có thể phản ánh nhiều thứ nữa.

1. Biểu cảm có thể phản ánh trạng thái tâm lý của con người

Trạng thái tâm lý có thể kéo dài, mà cũng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Người hay mỉm cười luôn có trang thái tâm lý rất tốt; còn người suốt ngày chau mày ủ dột lại thường hay có trạng thái tâm lý tồi tệ. Trạng thái tâm lý ngắn ngủi đại diện cho cảm xúc của con người, mà biểu cảm chính là thưóc đo của cảm xúc. Nếu một người mặt mày tươi tắn, vui vẻ rạng ngời thì chứng tỏ người đó cảm xúc lúc này rất tốt đẹp; còn nếu một người trợn trừng mắt hoặc sắc mặt rất kém thì chứng tỏ cảm xúc của người này đang vô cùng tệ.

2. Biểu cảm có thể phản ánh thái độ của con người đối với sự việc

Trong cuộc sống hằng ngày, bất luận là đối mặt với chuyện gì, người ta thường sẽ bày tỏ thái độ của riêng mình thờ ơ không quan tâm, ngoảnh mặt làm thinh, hứng thú hay căm ghét. Những thái độ này đều được bộc lộ ra bên ngoài qua nét mặt của con người. Ví dụ, một người gặp phải một sự việc, nhưng trên mặt không hề biến sắc, điều đó chứng tỏ chủ thể cảm thấy chuyện này chẳng can hệ gì với mình, nên đến chút hứng thú cùng không có. Nếu như người đó tỏ ra vô cùng hăng hái hoặc nhìn chằm chằm không chớp mà thì chứng tỏ anh ta hoặc cô ta rất hào hứng với câu chuyện.

3. Thông qua biểu cảm, ta có thể đoán ra tính cách của một người

Tính cách mỗi người không hề giống nhau. Có người hướng ngoại, có người hướng nội, có người hay thẹn thùng có người lại hào sảng, điều này có mối quan hệ mật thiết với các yếu tố như môi trường sống và trải nghiệm cá nhân của mỗi người. Chính bởi vì tính cách mỗi người mỗi khác, nên khi ở trong cùng một trạng thái tâm lý, chúng ta mới có những biểu cảm khác nhau. Ví dụ như khi gặp chuyện vui, người có tính cách thẹn thùng thường sẽ chỉ nhoẻn miệng khẽ cười trong khi người có tính cách phóng khoáng lại có thể cười to sảng khoái, còn người có tính cách lạnh nhạt lại không thể hiện bất kỳ thay đổi gì trên nét mặt.

4. Biểu cảm có thể giúp con người nắm bắt được nội tâm của đối phương khi trò chuyện

Trò chuyện là phương thức giao tiếp cơ bản nhất giữa người với người, nhưng người trò chuyện chưa hẳn sẽ nói ra suy nghĩ thật sự của mình trong cuộc đối thoại đôi bên. Chính điều này khiến cho việc giao tiếp bằng lời đánh mất đi vai trò và ý nghĩa của nó, chẳng còn bất cứ tác dụng nào cho quan hệ giữa người với người. Nếu muốn biết những lời đối phương nói ra rốt cuộc có thể đại diện cho suy nghĩ trong lòng hay không, ta có thể chú ý quan sát vẻ mặt của người đó. Khi nghĩ một đằng nói một nẻo hoặc khi nói dối, người ta sẽ cố gắng kiểm soát lời nói của mình để bày tỏ được ý tứ và đạt được hiệu quả mong muốn.

Trong trường hợp này, tâm lý con người thường hết sức căng thẳng, tinh thần cũng phải tập trung cao độ, nếu không, rất có khả năng sẽ xuất hiện tình huống “lỡ lời”. Tuy vậy, biểu cảm và lời nói lại không hề giống nhau. Bản thân biểu cảm mang tính chất sinh lý, cho dù người ta có dồn nhiều tâm tư để che đậy thì biểu cảm vẫn không thể khớp với ngôn từ. Biểu cảm sẽ bán đứng suy nghĩ bên trong. Dĩ nhiên, sự “bán đứng” này cần phải quan sát tỉ mỉ mỏi có thể nhận ra được.

☆ Tâm lý thể hiện qua động tác của tay

Ngón trỏ là ngón tay mà con người hay chủ ý sử dụng nhất, ví dụ lúc chúng ta muốn chỉ vào thứ gì đó thì sẽ giơ ngón trỏ ra, ngay cả khi chúng ta muốn bảo người khác im lặng cũng sẽ dựng thẳng ngón trỏ đặt lên miệng của mình.

Ngón giữa nằm chính giữa năm ngón tay, người thích sử dụng ngón giữa thường sẽ có một chút tự luyến, quen coi mình là trung tâm.

Ngón áp út thường đại diện cho tình cảm (nhẫn cưới cũng được đeo trên ngón áp út). Người thường xuyên sở mớ hoặc nghịch ngón áp út khi trò chuyện với người khác thường đang cần được quan tâm, đặc biệt là về mặt tình cảm.

Ngón út là ngón tay mang tính xã giao, cũng là ngón tay thường xuyên được sử dụng. Nếu có người sờ ngón út của mình khi nói chuyện, thì nghĩa là trong lòng họ cực kỳ muốn thu hút sự chú ý của đối phương. Cử chỉ cầm cốc mà vểnh ngón út lên là nhằm nhắc nhở với người khác về sự tồn tại của mình. Nếu có người dựng thẳng ngón út với bạn, thì họ đang khinh thường bạn và trong lòng coi bạn không ra gì.

☆ Cách ta chạm vào cơ thể tiết lộ mật mã tâm tư

• Vỗ vai người khác biểu thị thái độ gì?

Tâm lý học nhận định rằng, trách nhiệm của đôi vai chính là để gánh sức nặng, vậy nên ý nghĩa của động tác vỗ vai người khác phần lớn chính là “Tôi tin cậu có thể làm được”. Nếu là hành vi của cấp trên đối với cấp dưới, hoặc của người có địa vị cao đối với người có địa vị thấp, thì chắc chắn đây chính là ý khích lệ.

• Người không ngừng gãi tai mang tâm trạng lo âu

Nhìn từ góc độ tâm lý học, nếu một người làm động tác gãi tai, quả thực là biểu hiện của tâm trạng vô cùng lo âu. Trong cuộc sống hằng ngày, khi chúng ta gặp phải tình huống này, đừng ngại hỏi thăm người đang gãi tai, xem mình có gì giúp được họ không. Giúp đỡ người khác dù chỉ là một chuyện nhỏ, cũng có thể từ đó mà xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp vởi đối phương, đích thực là buôn một lãi mười.

• Lấy tay nâng cằm hoặc xoa cằm nghĩa là ai đó đang suy tư

Khi một người làm hành động xoa cầm, trong nội tâm quả thực là đang suy xét. Trong cuộc sống, không chỉ xoa cầm, mà khi con người dùng tay chống cằm cũng chứng tỏ bản thân đang suy nghĩ. Rất nhiều người đều biết đến tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nhà điêu khắc Rodin trứ danh của Pháp – “Người suy tưởng”, cái tên này bắt nguồn từ chính dáng vẻ suy tư của bức tượng – tay chống cằm.

☆ Tâm lý bộc lộ qua thói quen ngôn ngữ

• Hôn bạn, chưa chắc đã là thích bạn

Ngày nay, nụ hôn đã không còn là chuyện làm cho người ta cảm thấy xấu hổ, nó không chỉ được sử dụng bởi những đôi yêu nhau, mà đồng thời nó còn là phép lịch sự ở một số nơi công cộng. Nụ hôn có thể phản ánh tâm lý của một người, cách hôn khác nhau biểu đạt những tâm trạng không giống nhau.

• Bạn gái ôm eo của bạn khi ngồi xe máy, đó là vì yêu bạn

Rất nhiều đôi nam nữ đang chìm đắm trong tình yêu nồng cháy nhưng vẫn có lúc đa nghi, họ thường không thế xác định được đối phương rốt cuộc có thật sự yêu mình, có thật sự sẽ kết hôn với mình hay không.

Dù đối phương có nói yêu họ, trong lòng họ vẫn không hề tin. Nhiều khi đối phương đùa bảo không yêu, bản thân họ lại tưởng là thật. Hay thi thoảng, vì vài chuyện lòng gà vỏ tỏi, rõ ràng cả hai đều yêu thương nhau sâu đậm nhưng vẫn chia tay trong bất đắc dĩ, từ đó trở nên xa lạ như người dưng, hối hận cả một đời.

Làm sao mà có thể biết được đối phương rốt cuộc có thật sự yêu mình? Đáp án của câu hỏi này chính là điều mà các đôi nam nữ đang yêu muốn biết nhất. Trong đó, đàn ông dường như càng thực sự muốn có câu trả lời hơn, bởi lẽ so với đàn ông, phụ nữ phần lớn đều hay ngượng ngùng, cho nên trừ phi rất ghét một người, bằng không thì họ rất ít khi bộc lộ tình cảm của bản thân một cách trực tiếp. Điều này làm cho cánh đàn ông khi đang yêu say đắm đặc biệt mờ mịt, không biết tình cảm mà mình bỏ ra suy cho cùng liệu có xứng đáng hay không.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể

Trong cuộc sống hằng ngày, người ta thường không coi trọng những biểu cảm, động tác hoặc thói quen nhỏ bé, hoặc bỏ qua chúng như hành vi vô nghĩa. Trên thực tế, mọi hành vi dù chỉ nhỏ xíu đều có thể tiết lộ những thông tin hữu dụng.

Khi bạn đang nói chuyện, nếu đối phương liên tục gật đầu, điều đó chứng tỏ họ không muốn nghe tiếp nữa; khi người con trai tán gẫu với người con gái, nếu có gái đột nhiên che miệng của mình, lắng lặng nhìn đối phương, như vậy có nghĩa là có ấy đang che giấu tình cảm xao xuyến dành cho anh ta.

Nếu bạn đạt được thành tích trong công việc, nhưng sếp lại không biểu dương mà chỉ vỗ nhẹ lên vai bạn, đừng cảm thấy oan ức, bởi động tác này của sếp vốn dĩ chính là một kiểu công nhận và cổ vũ…

Cuốn sách này sẽ kết hợp chặt chẽ phân tích giữa tâm lý học và các hành vi thường thấy trong cuộc sống cũng như những biểu cảm, cử chỉ và các thói quen hay bị bỏ qua. Qua đó, hy vọng có thể mang lại cho các bạn một đôi mắt tinh tường, thấu hiểu tâm tư thực sự của người khác, để từ đó phản ứng sao cho thỏa đáng nhất. Nếu có thể làm được điều này, chúng ta sẽ ít phải “đi đường vòng” trong cuộc sống và công việc, nắm bắt được nhiều có hội hơn.

Mình chỉ mất 3 ngày để đọc cuốn sách này, nội dung dễ hiểu, cách sắp xếp nội dung ổn, có nhiều cái đúng nhưng cũng có nhiều nhận định mang tính chủ quan. Một điểm trừ là cuốn sách trình bày không bắt mắt, nhiều chữ mà tiêu đề không nổi bật nhiều chỗ còn bị lỗi.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể

Tóm tắt & Review sách Đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể – Uông Tư Nguyên

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 4.4]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bí kíp tâm lý từ những chuyên gia kỳ cựu – Alex Fradera
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Những vết thương thanh xuân – Nhi Thiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây