Tóm tắt & Review sách 21 nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

0
713
21 nguyên tắc tự do tài chính

Tóm tắt & Review sách 21 nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

1. Giới thiệu tác giả

Brian Tracy sinh ngày 5/1/1944 là một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông là tác giả của hơn 70 cuốn sách nổi tiếng được dịch sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau.

Brian Tracy vươn lên thành công từ một đứa trẻ hay gây rắc rối trong gia đình nghèo khổ phải vật lộn để trả các hóa đơn đã trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 3 công ty giá trị hàng triệu đô la có trụ sở tại Solana Beach, California.

2. Giới thiệu tác phẩm

Không ai tốt bằng bạn và không ai thông minh hơn bạn. Những người thành công đơn giản là những người bình thường đã luyện tập và áp dụng thành công những nguyên tắc để đạt được tự do tài chính. Và bạn hoàn toàn có thể giống họ.

“21 Nguyên tắc tự do tài chính” được viết với sự tóm lược ra ngắn ngọn và dễ hiểu của Brian Tracy. Với các nguyên tắc từ việc thay đổi suy nghĩ, đến đi vào tính hành động và hành động ngay lập tức, rồi tư duy rộng để đưa bản thân chạm đến sự thành công lớn bằng nỗ lực của chính mình.

3. Tóm tắt nội dung sách 21 nguyên tắc tự do tài chính

Mơ những giấc mơ lớn

Bí mật đầu tiên để trở thành triệu phú rất đơn giản: Mơ những giấc mơ lớn. Hãy cho phép mình mơ ước. Hãy tưởng tượng về một cuộc sống mà mình yêu thích. Hãy nghĩ về số tiền mà bạn muốn kiếm được và có được trong tài khoản ngân hàng. Tất cả những con người vĩ đại đều bắt đầu với giấc mơ về những điều tốt đẹp và khác biệt với những gì họ có trong hiện tại. Chắc bạn biết lời bài hát này: “Bạn phải có những giấc mơ nếu bạn muốn giấc mơ trở thành hiện thực”. Điều này đúng với bạn và với bất kỳ ai.

Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng

Hãy để những giấc mơ của bạn hiển hiện vào những mục tiêu được viết ra rõ ràng, cụ thể. Có hai nhân tố, mà hơn bất cứ điều gì, quyết định điều xảy ra với bạn trong cuộc sống, ấy là điều bạn suy nghĩ và cách bạn suy nghĩ về nó.

Dưới đây là phương pháp gồm bảy bước để thiết lập và đạt được mục tiêu mà bạn có thể sử dụng để trở thành triệu phú:

 • 1. Xác định chính xác điều gì bạn mong muốn;
 • 2. Viết rõ ràng và cụ thể mục tiêu đó ra;
 • 3. Đưa ra thời hạn hoàn thành mỗi mục tiêu;
 • 4. Lên danh sách những việc cần làm để hoàn thành mục tiêu;
 • 5. Biến danh sách trên thành kế hoạch hành động;
 • 6. Thực hiện kế hoạch ngay lập tức;
 • 7. Mỗi ngày hãy làm mọi điều để đưa bạn gần hơn tới mục tiêu quan trọng nhất.

Coi mình là một người chủ

Ngay từ bây giờ, bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về những điều bạn có và sẽ có. Không nên đưa ra lý do hay đổ lỗi cho người khác về những rắc rối, thiếu sót của mình. Hãy ngừng phàn nàn về những điều mà bạn thấy không hài lòng trong cuộc sống. Không chỉ trích người khác về bất cứ điều gì. Bạn chịu trách nhiệm về chính mình. Nếu có điều gì đó trong cuộc sống mà bạn không thích, bạn phải có trách nhiệm thay đổi nó. Bạn chịu trách nhiệm về bản thân mình.

Hãy làm những điều bạn yêu thích

Làm những việc thực sự yêu thích là một trong những bí quyết lớn nhất để đạt được thành công tài chính. Một trong những trách nhiệm quan trọng hàng đầu trong cuộc sống là bạn phải tìm ra điều mình thực sự yêu thích, lĩnh vực mình có tài năng thiên bẩm, sau đó tập trung toàn bộ tâm trí để thực hiện nó một cách tốt nhất.

Cam kết với sự hoàn hảo

Giải quyết ngày hôm nay là cách tốt nhất cho những gì bạn có thể làm. Hãy lập ra mục tiêu cho bản thân để trở thành top 10% đứng đầu trong lĩnh vực của mình, cho dù đó là lĩnh vực gì. Quyết định này sẽ giúp bạn thành công, đại thành công trong công việc của mình, có thể trở thành bước ngoặt trong cuộc đời bạn. Gần như tất cả những người thành công đều trở nên xuất sắc trong lĩnh vực mà họ lựa chọn.

Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn

Tất cả các triệu phú tự thân lập nghiệp đều làm việc rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều. Họ là những người nổi tiếng nhất trong số những người làm việc chăm chỉ nhất trong lĩnh vực của họ. Và tất cả mọi người đều biết thế.

Hãy thực hành công thức “40 +”. Theo công thức này, bạn làm việc 40 giờ một tuần để tồn tại, những điều bạn làm trên 40 giờ là để đạt được thành công. Nếu bạn chỉ làm việc 40 giờ (trung bình là khoảng 35 giờ) thì tất cả những điều bạn làm chỉ là để tồn tại.

Học tập suốt đời

Trí tuệ của bạn cũng giống như cơ bắp, nó chỉ phát triển khi được sử dụng. Tin mừng là học càng nhiều, bạn càng có thể học được nhiều.

Có ba nguyên tắc quan trọng để bạn có thể học hỏi suốt đời:

 • Thứ nhất, bạn hãy dành ít nhất 30-60 phút mỗi ngày để đọc về lĩnh vực của mình.
 • Thứ hai là bạn lắng nghe các chương trình phát thanh khi bạn lái xe.
 • Thứ ba là tham gia vào các khóa học, hội thảo mà bạn thấy có thể giúp bạn cải thiện năng lực trong lĩnh vực của mình.

Trước hết hãy trả công cho mình

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết tâm tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của mình trong toàn bộ cuộc đời làm việc. Gửi 10% tiền lương mỗi lần bạn nhận được vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính.

Hãy tập tính tằn tiện, tằn tiện, tằn tiện trong mọi thứ. Hãy cẩn thận với từng đồng, từng xu. Hãy đặt câu hỏi với mọi khoản tiêu xài. Bạn càng có thời gian quyết định lâu, bạn càng đưa ra quyết định đúng đắn và bạn sẽ mua được với giá càng tốt.

Học mọi chi tiết về công việc của mình

Theo quy luật Tổ hợp thông tin, một cá nhân có khả năng kết hợp và sử dụng khối lượng thông tin nhiều nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào thì sẽ nhanh chóng trở thành người đứng đầu của lĩnh vực đó. Đọc mọi tạp chí viết về lĩnh vực của bạn. Đọc và nghiên cứu những cuốn sách mới nhất. Tham gia các khóa học và hội thảo của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Gia nhập hiệp hội nghề nghiệp hay thương mại, tham gia mọi cuộc họp và liên kết với những người đứng đầu khác trong lĩnh vực của bạn.

Tận tâm phụng sự người khác

Thành công của bạn trong cuộc sống sẽ tỉ lệ thuận với những điều bạn làm sau khi bạn làm những điều người ta mong đợi từ bạn. Hãy luôn tìm kiếm cơ hội để làm nhiều hơn những gì bạn được trả. Luôn luôn tìm cách “đi thêm một dặm” để làm cho khách hàng nhiều hơn những gì được yêu cầu và trả công. Vì nên nhớ trên “một dặm thêm” này sẽ không bao giờ gặp phải tắc đường.

Thành thật tuyệt đối với chính mình và với người khác

Có lẽ phẩm chất được coi trọng và đánh giá cao nhất mà bạn có thể phát triển được là tính chính trực. Hãy tuyệt đối thành thật với mọi điều bạn làm, mọi công việc và hành động của bạn. Đừng bao giờ thỏa hiệp với tính chính trực. Hãy nhớ rằng lời nói của bạn là bản giao ước và chữ tín là hàng đầu trong kinh doanh.

Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó

Khả năng xác định điều ưu tiên cao nhất và bắt tay vào việc để đạt được điều đó là bài kiểm tra và thước đo quan trọng để đo lường ý chí, kỷ luật và nhân cách của bạn.

Xác lập điều ưu tiên cao nhất bằng cách luôn tự hỏi bốn câu hỏi sau:

 • Đâu là các hoạt động có giá trị cao nhất của tôi?
 • Tại sao tôi được trả công?
 • Điều gì mà tôi và chỉ tôi mới có thể làm, và nếu làm tốt thì sẽ tạo sự khác biệt thực sự?
 • Hiện giờ điều gì có giá trị nhất mà tôi dành thời gian thực hiện?

Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin cậy

Khi sếp hay khách hàng yêu cầu bạn làm điều gì đó, bạn hãy gác mọi thứ lại và thực hiện nhanh đến mức khiến họ ngạc nhiên. Những người nổi tiếng nhanh nhẹn sẽ thu hút được nhiều cơ hội hơn. Tự mình nhắc đi nhắc lại câu thần chú: “Phải làm ngay! Phải làm ngay! Phải làm ngay!”

Chuẩn bị leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia

Giống như một nhà leo núi, sau khi leo lên một đỉnh núi, người đó sẽ phải đi xuống thung lũng trước khi leo lên một đỉnh núi khác, cuộc đời và sự nghiệp của bạn cũng sẽ là chuỗi những thăng trầm như vậy. Hãy bình tĩnh, tự tin và thoải mái với những dao động nhất thời trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng mà bạn đang xúc tiến hàng ngày thì dần dần xu hướng chung trong cuộc sống của bạn sẽ hướng về phía trước và hướng lên trên.

Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc

Tự rèn luyện là phẩm chất quan trọng nhất cho thành công trong cuộc sống và để trở thành một triệu phú. Tự rèn luyện bản thân yêu cầu bạn phải tự chủ, tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm và tự dẫn đường cho chính mình.

Nhớ rằng, mọi thứ trong cuộc sống là một bài kiểm tra. Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, bạn hãy kiểm tra – khả năng tự kiểm soát, điều khiển và tự rèn luyện của mình.

Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn

Não bạn có 10 tỉ tế bào, mỗi tế bào được kết nối với khoảng 20.000 tế bào khác bởi mạng lưới phức tạp của các nơ-ron và nhánh. Điều này có nghĩa là sự kết hợp và hoán vị của các tế bào trong não bạn nhiều hơn số phân tử đã được biết đến trong vũ trụ. Vì thế, khả năng phát triển các ý tưởng để giúp bạn thành công là vô tận, nghĩa là khả năng để bạn thành công cũng vô tận.

Khả năng sáng tạo của bạn được kích thích bởi ba nhân tố: thứ nhất, các mục tiêu mạnh mẽ; thứ hai, các vấn đề cấp bách; thứ ba, các câu hỏi trọng tâm.

Giao du với đúng người

85% thành công và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn được quyết định bởi chất lượng các mối quan hệ mà bạn phát triển trong các hoạt động cá nhân và nghề nghiệp của mình. Bạn càng quen nhiều người và nhiều người quen bạn trong mối quan hệ tích cực, bạn càng có khả năng thành công và tiến về phía trước càng nhanh.

Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn

Có ba vấn đề quan trọng cần có cho một cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thọ lâu.

Để sống thọ và sống khỏe mạnh, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho mỗi mức độ sức khỏe của mình. Bạn lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó hàng ngày. Điều này đòi hỏi bạn phải biết tự điều khiển, tự kiểm soát, tự rèn luyện và phần thưởng mang lại sẽ thật phi thường.

Quyết đoán và xu hướng hành động

Chìa khóa thành công đối với bạn là hãy dấn thân. Người thành công là người quyết đoán và họ thử làm nhiều thứ hơn những người khác làm. Theo Định luật Xác suất, nếu bạn thử nhiều cách làm khác nhau để đạt được thành công thì xác suất cuối cùng là bạn sẽ tìm ra được cách làm đúng, vào đúng thời điểm.

Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn

Nỗi sợ hãi thất bại chính là cản trở lớn nhất tới thành công của con người. Chú ý rằng không phải thất bại cản trở bạn thành công, vì thất bại làm bạn mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và quyết đoán hơn. Chính nỗi sợ hãi thất bại hoặc tâm lý đề phòng thất bại mới có thể làm tê liệt suy nghĩ và hành động của bạn, giữ chân bạn, không cho bạn làm những việc cần phải làm để đạt được thành công lớn.

Dám tiến lên phía trước, sẵn sàng đón nhận rủi ro chính là chỉ dẫn quan trọng nhất về việc bạn sẵn sàng làm giàu.

Vượt qua “thử thách tính kiên trì”

Kiên trì là phẩm chất sắt của mỗi người. Đây là phẩm chất không thể thiếu, luôn song hành với những thành công lớn.

Một trong những bí mật lớn nhất của kiên trì và thành công là: Lập trình trong tiềm thức của bạn về sự kiên trì để đối đầu với những khó khăn và thất vọng mà bạn sẽ gặp phải trên con đường chinh phục thành công. Quyết tâm là bạn không bao giờ từ bỏ, cho dù có chuyện gì xảy ra.

4. Đánh giá sách 21 nguyên tắc tự do tài chính

21 nguyên tắc tự do tài chính là một cuốn sách của tác giả lừng danh trong khai phá năng lực con người và những ứng dụng thành công trong kinh doanh. Cuốn sách là tập hợp những lời khuyên, những nguyên tắc được tác giả tổng hợp lại để mang lại cho bạn sự tự do tài chính đúng nghĩa, mục tiêu mà mọi người đều đang muốn hướng đến. Không ai tốt bằng bạn và không ai thông minh hơn bạn. Những người thành công đơn giản là những người bình thường đã luyện tập và áp dụng thành công những nguyên tắc để đạt được tự do tài chính. Và bạn hoàn toàn có thể giống họ.

Đọc và áp dụng ngay những chỉ dẫn trong cuốn 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính vào cuộc sống của bạn để đánh thức và hiện thực hóa những ước mơ bạn vẫn hằng khao khát. Ngắn gọn, súc tích và đầy cảm hứng, đừng bỏ qua cuốn sách này.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

21 nguyên tắc tự do tài chính

Tóm tắt & Review sách 21 nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 2.5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu – Napoleon Hill
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lũ Trẻ Nhà Penderwicks – Jeanne Birdsall

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây