Tóm tắt & Review Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

0
594
khi hơi thở hóa thinh không
Tóm tắt & Review Khi hơi thở hóa thinh không của tác giả Paul Kalanithi
Khi hơi thở hóa thinh không của tác giả Paul Kalanithi đem đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc của một nhà giải phẫu thần kinh đại tài mắc bệnh nan y. Từ một bác sĩ thành một bệnh nhân, những trải nghiệm của tác giả không chỉ là góc nhìn về khía cạnh khoa học mà còn là những suy niệm về đời người sự sống và cái chết.
Đó là câu chuyện xúc động về tình yêu của người chồng đối với người vợ, người cha đối với người con, những trăn trở về cuộc sống qua những cung bậc cảm xúc của một người đang cái chết. Hãy cùng theo dõi nội dung tóm tắt và review Khi hơi thở hóa thinh không.

1. Giới thiệu về tác giả

Paul Kalanithi là một tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn. Ông bị căn bệnh ung thư phổi di căn khi sự nghiệp đang ở trên đỉnh cao. Với tình yêu đối với việc đọc sách và viết lách, đồng thời cũng là một giáo sư Anh ngữ cùng với những trải nghiệm thực tế kiến thức khoa học phong phú đã để lại cho người đọc cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không” nhiều cung bậc cảm xúc và ý chí kiên cường của một người đang cận kề cái chết.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Khi hơi thở hóa thinh không” là một cuốn tự truyện mà tác giả viết trong giai đoạn đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Những chia sẻ đầy trăn trở trong cuốn sách về nghề y, sự sống và cái chết đã gây xúc động cho rất nhiều độc giả.
Cuốn sách là những thông tin hữu ích về nghề y và những sự thấu hiểu về cuộc đấu tranh của một người bác sỹ trước căn bệnh nan y cùng những suy niệm về sự sống và cái chết.

3. Tóm tắt nội dung Khi hơi thở hóa thinh không

* Đề tựa

Là lời nhận xét, cảm nhận của bác sĩ Abraham Verghese đối với Paul và kể về quá trình hoàn thành tác phẩm của ông khi đối diện với căn bệnh ung thư.

* Lời mở đầu

Những cảm nhận đầu tiên của tác giả khi biết mình mắc bệnh ung thư, những thay đổi lo lắng của người vợ dành cho ông cảm giác trải nghiệm từ vị trí của 1 bác sĩ trở thành một bệnh nhân.

* Phần 1 : Khởi đầu từ một sức khỏe hoàn hảo

Con đường dấn thân vào y học của Paul và những trải nghiệm thực tế của một bác sĩ nội trú trước những áp lực thách thức và suy ngẫm về cái chết của những bệnh nhân của ông.

* Phần 2 : Không dừng cho tới chết

Những cảm xúc trải nghiệm của một người từ làm bác sĩ cho đến khi lên giường bệnh ngay chỗ mình hay chăm sóc cho bệnh nhân. Là sự kiên cường đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng, dũng cảm đối diện của tác giả sẽ lấy đi nhiều xúc cảm của người đọc.
Căn bệnh ung thư xâm chiếm cơ thể ông ngày 1 nhiều. Ông cảm nhận được sự tĩnh lặng trong cơ thể và cuộc sống của mình, dồn nén sức lực cho những lần điều trị cuối của cuộc đời.
Mặc dù Paul biết việc điều trị đó không có kết quả (ông nói một cách chua xót vì đã từng là 1 bác sĩ) ông vẫn dũng cảm đối diện và chiến đấu bên người vợ Lucy xinh đẹp và đứa con gái nhỏ nhắn mới chào đời. Qua những đợt chụp CT và xạ trị, cái chết ngày càng đến gần và ông cảm nhận nó từng chút một cùng với nỗi buồn của người thân bạn bè. Lời thông điệp cuối cùng ông gửi gắm cho thiên thần nhỏ của mình ” ….. con đã lấp đầy tháng ngày của 1 người đàn ông đang chết bằng một niềm vui chan chứa …. Tại thời điểm này, ngay lúc này, đó là 1 điều vĩ đại.” Tại thời điểm ấy khi hơi thở hóa thinh không quả thật nó rất vĩ đại

* Lời bạt

Những tình cảm thương nhớ của người thân gia đình bạn bè dành cho Paul sau khi ông mất và ý nghĩa bài học cuộc sống mà ông để lại.

* Lời cảm ơn

4. Đánh giá và cảm nhận

Thật khó để quên đi cuốn sách này, phần vì sự uyên bác của người viết, phần vì cách thức mà nó ra đời cũng như cách thức mà cha đẻ của nó đối diện với những sóng gió cuộc đời. Chăm chỉ làm việc và cống hiến níu kéo sự sống học về cái chết … không hề ủy mị. Đó là lời nhận xét của Janet Maslin trên tờ báo The New York Time.

Nó không đơn thuần là cuốn sách mà là một sự bí ẩn kì diệu về những hoài niệm suy tư giữa sự sống và cái chết. Là những dòng văn chân phương tuyệt vời của Paul lúc cuối đời.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

khi hơi thở hóa thinh không

Tóm tắt & Review Khi hơi thở hóa thinh không của tác giả Paul Kalanithi
Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.5]
Bài trướcNhững cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất từ trước tới nay
Bài tiếp theoNhững tác phẩm văn học thế giới kinh điển

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây