Tóm tắt & Review Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình – Dương Thùy

0
31
Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Tóm tắt & Review Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình của tác giả Dương Thùy

1. Giới thiệu tác giả

Dương Thùy là tác giả trẻ, thích được gọi là Rei, hai mươi tám tuổi, cô là tác giả thích phiêu lưu đến những miền đất lạ của văn chương. Dù còn trẻ nhưng tuổi đời và vốn sống của cô khiến nhiều người nể phục, cô tự nhận mình là “hạt bụi nhỏ” trong hàng trăm tỷ thiên hà, hạt bụi ấy luôn cố gắng kiếm tìm những điều mới mẻ và có ý nghĩa trong cuộc sống. Viết là một cách cô tự khẳng định mình khiến minh sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày. Mỗi tác phẩm của cô đều ẩn chứa nhưng thông điệp cuộc sống sâu sắc

2. Giới thiệu tác phẩm

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình là tập tản văn tập hợp những câu chuyện gần gũi với đời sồng hàng ngày của mọi người đó đôi khi chỉ là mục tiêu cuộc sống, ước mơ tuổi trẻ hay sự dấn thân vào những hướng đi mới trong cuộc đời, và có khi còn có cả những khoảng lặng khi cuộc đời vô tình trao cho ta những cơn lốc tố vô hình. Với tập tản văn này tác giả tự do giãi bày chia sẻ những điều mình muốn trao gửi cho độc giả, hơn hết tác giả muốn đóng góp một góc nhìn khá toàn diện về cuộc sống, về những thử thách mà người trẻ gặp phải trong cuộc đời và định hướng xử lý những thử thách đó.

3. Mục lục

  • Quyết định làm nên mỗi con người
  • Bốn quy tắc tâm linh của người Ấn Độ
  • “Gõ” đủ mạnh vũ trụ sẽ trả lời
  • Nhìn vào mắt ai đó, thật sâu, thật lâu
  • Cuộc đời mình hãy cứ sống cho trọn chứ mong ai sống hộ phần mình đây?
  • Hãy lăn đi vì 1001 cơ hội còn phía trước
  • Hiện tại là sự phản chiếu của quá khứ
  • Kiếm tìm mục tiêu của đời mình là chuyện chẳng thể vội… Review Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

4. Tóm tắt nội dung sách Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Cuộc đời rộng lớn bao la, luôn để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm và những trải nghiệm khó quên, càng lớn lên chúng ta càng thấy bản thân mình nhỏ bé, yếu đuối trước cuộc đời. Bởi vậy điều chúng ta cần làm là cần phải học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm từ những người xung quanh để hoàn thiện mình mỗi ngày. Bằng những kinh nghiệm cuộc sống và bằng kiến thức học được từ công việc, từ mọi người xung quanh Dương Thùy bằng chính trải nghiệm cá nhân đã đúc kết cho mình bài học: Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình. Tập sách mỏng này tập hợp những câu chuyện xảy ra đời thường trong cuộc sống của tác giả từ đó tác giả tự rút ra những chiêm nghiệm sâu sắc cho chính bản thân mình, những triết lý cuộc đời của tuổi trẻ, của những tháng năm thất vọng, đợi chờ, và cũng chan chứa nhiều hy vọng.

Tuổi trẻ nhiều hoài bão, ước mơ và khao khát được khẳng định chính mình, vì vậy rất nhiều bạn trẻ ra trường luôn mang trong mình lý tưởng cống hiến cho mọi người, cho xã hội. Tuy nhiên cuộc đời không như là mơ, không như những cuốn sách ta đọc, bởi cuộc đời gập gềnh và gian khổ hơn nhiều, đôi khi những nỗ lực, sống sức chúng ta bỏ ra có thể sẽ không được đền đáp lại. Ta có thể trao cho ai đó nụ cười nhưng họ không bắt buộc phải trao lại cho ta nụ cười như vậy. Chính vì vậy dù làm bất cứ việc gì điều đầu tiên và trước hết là ta phải sống cho chính mình, hãy cứ sống cho trọn vẹn chứ mong ai sống hộ phần mình đây. Đôi khi chúng ta quá kì vọng vào những người xung quanh mà ôm lấy thất vọng cho chính mình, tác giả kể đã có khoảng thời gian cô đặt rất nhiều kì vọng vào em trai mình, cô luôn cho rằng em mình phải giỏi dang hơn mình, xuất chúng hơn mình, nhưng dường như những kì vọng ấy không những giúp cho em trai cô sống trọn vẹn, hạnh phúc mà còn vô hình áp đặt lên em trai mình những áp lực không đáng có khiến em trai mình sống một cách khổ sở cực  nhọc. Chính vì vậy mỗi chúng ta không nên áp đặt những kì vọng lên người khác bởi làm như vậy người đầu tiên chúng ta thất vọng là chính mình.

Hiện tại là sự phản chiếu của quá khứ. Luôn có một quy luật tồn tại vô hình trong cuộc sống này, đó là luật nhân quả. Mọi vật có thể vận động tự do theo nhiều chiều nhưng không thể thoát khỏi luật nhân quả. Chúng ta có thể lười biếng trong quá khứ thì hiện tại chúng ta nhận lại là sự thất vọng là những hậu quả không đáng có. Nếu ta không bồi đắp, trau dồi năng lực của bản thân mình qua từng ngày thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ lạc hậu, sẽ mãi mãi tụt hậu so với mọi người, hoặc đơn giản chúng ta gây đau khổ cho một ai đó thì chính chúng ta sẽ nhận lại đau khổ khi đối xử không tốt với người khác. Hiện tại là tấm gương thực tế nhất phản chiếu lại quá khứ của chúng ta.

Khi chúng ta sống, chúng ta cần phải tìm kiếm mục tiêu cho đời mình, chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu bởi vì nếu cứ như vậy chính chúng ta sẽ trở thành con thuyền trôi vô định, lạc lõng giữa cuộc đời không bến đỗ. Khi học đại học chúng ta phải nắm lấy cơ hội trau dồi bản thân mình để khi ra trường chúng ta có một tấm bằng tốt để có thể có thêm cơ hội việc làm, nếu đi học mà không học chỉ tập trung làm trái ngành và cố gắng kiếm tiền thì những kiến thức chúng ta học được sẽ chẳng thể ứng dụng vào thực tế, rồi thất nghiệp, thất vọng đối với bố mẹ, áp lực từ gia đình khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, bởi vậy sống nhất định phải có mục tiêu, mục tiêu không quá cao nhưng nó giúp chúng ta không đi chệch hướng, khiến chúng ta hữu ích với mọi người.

Chẳng bao giờ là quá muộn, chúng ta thường gặp trở ngại bởi tuổi tác, luôn cho rằng đã quá muộn để thực hiện những dự định vạch ra vào lúc ban đầu, thực ra cuộc đời con người là một quá trình học tập không ngừng nghỉ, nếu chúng ta ngừng học tức là chúng ta ngừng sống, ngừng đối thoại với thế giời này, bởi vậy mỗi người chúng ta phải thay đổi suy nghĩ, tuổi tác thực ra không quyết định nhiều đến những thành công của chúng ta. Tuổi trẻ luôn là quãng thời gian đẹp nhất của đời người bởi nó giúp cho chúng ta phấn đấu, nỗ lực để thực hiện những ước mơ, mục tiêu của cuộc đời mình, nhưng nói như vậy không có nghĩa là tuổi trẻ qua đi là chúng ta mất cơ hội phấn đấu. Thực ra ở nhiều giai đoạn của cuộc đời chúng ta luôn có cơ hội bứt phá chính mình để vươn lên, nhưng điều căn bản là chúng ta có thực sự muốn thay đổi chính mình hay không hay chỉ là nói miệng mà không dám làm gì cả. Ở độ tuổi nào chúng ta cũng có thể học tập được miễn là  chúng ta nỗ lực cố gắng hết sức mình với mong muốn cống hiến cho xã hội, và trau dồi hoàn thiện năng lực của chính mình. Bởi vậy không bao giờ là quá muộn để chúng ta có thể góp thêm hương sắc cho đời khiến cuộc sống của mình đổi thay và trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

Dương Thùy chắc hẳn đã có vốn sống khá đầy đặn, bởi chính những trang bị kiến thức ở cuộc đời mà chị đem đến cho chúng ta những trang tản văn hay và thấm thía. Mỗi bài viết của chị nhẹ nhàng sâu lắng và đầy triết lý chúng khiến người ta phải suy ngẫm và hành động, có lẽ chị đi nhiều gặp gỡ nhiều người nên mới có những trang viết hay và hấp dẫn như vậy, từng câu từng chữ như mời gọi bạn đọc phải lắng tâm hổn mình lại suy ngẫm về những điều tác giả đã chắt lọc trong từng câu chuyện của mình, điều này là một trong những điều có sức lôi cuốn, hấp dẫn độc giả. Hi vọng tập sách nhỏ này sẽ đem đến cho bạn đọc một cái nhìn nhiều chiều về cuộc sống và đặc biệt hơn củng cố cho mình những chiều sâu kiến thức về cuộc đời để sống có định hướng và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Đây là cuốn sách về giá trị sống cho tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ đang loay hoay kiếm tìm những mục tiêu của đời mình. Cuốn sách dẫn đường chỉ lối cho các bạn trẻ hãy định vị chính mình giữa cuộc đời này và tập sống chung với mọi người, bởi trong cuộc đời này mỗi chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình mà còn phải quan tâm đến những người khác, nếu chúng ta thực sự yêu, thực sự sống, thực sự có mục tiêu cho cuộc đời này thì phải đam mê hết mình, cháy hết mình vì tuổi trẻ bởi một khi thời gian trôi đi, tuổi trẻ qua mau chúng ta không thể nào níu giữ được, nếu chúng ta không sống hết mình thì chúng ta sẽ mãi mãi để thời gian trôi trong sự tiếc nuối, bởi vậy là những người trẻ mỗi chúng ta phải cố gắng tìm đến đích sống cho riêng mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Tóm tắt & Review Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình của tác giả Dương Thùy by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.7]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcCông chúa ngủ trong rừng – Truyện cổ Grimm
Bài tiếp theoĂn khế trả vàng – Truyện cổ tích Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây