Hướng dẫn lựa chọn chương trình Monkey Junior phù hợp cho bé

0
123
Monkey Junior

Hướng dẫn phụ huynh lựa chọn chương trình Monkey Junior phù hợp cho bé

Bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân nhằm mang đến cho mọi người một nguồn thông tin tham khảo, vì thế mình không tranh luận về mặt quan điểm cá nhân của mỗi người ở đây.

Quá trình lựa chọn chương trình học tiếng Anh cho bé

Mình viết bài này sau một thời gian 6, 7 tháng gì đó kể từ khi mình quyết định mua và sử dụng chương trình Monkey Junior cho bé nhà mình lúc đó con được 4 tuổi. Mình cũng định hướng là sẽ cho bé tiếp cận với tiếng Anh từ nhỏ để giúp bé làm quen và có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Độ tuổi 4 tuổi theo như mình tìm hiểu và cảm nhận thì cũng phù hợp với bé. Cho bé học trước 4 tuổi thì hơi sớm nhưng sau 4 tuổi thì sẽ khó tiếp thu hơn. Về độ tuổi phù hợp mọi người cũng có thể xem trên nhiều kênh thông tin để lựa chọn thời gian cho bé tiếp cận với tiếng Anh phù hợp nhất nhé.

Mình nhớ thời điểm lúc đi tìm kiếm các chương trình học phù hợp với con thực sự là mất công và bị loạn trong vô số các khóa học, phần mềm, chương trình giáo dục sớm mà nhiều trang mạng, báo đài hay Facebook liên tục quảng cáo. Phải nói là càng nhiều lựa chọn thì lại càng khó chọn, nhất là lựa chọn một chương trình phù hợp với bé nhà mình. Học tập cần có thời gian tiếp thu kiến thức, vì thế nếu lựa chọn một chương trình không phù hợp thì sẽ tốn thời gian và có thể làm xáo trộn nhận thức non trẻ của bé.

Mình sống ở Hà Nội nơi có chi phí giáo dục không hề nhỏ so với các địa phương khác nên việc tìm kiếm một lớp học tại các trung tâm tiếng Anh có lẽ là nằm ngoài khả năng chi trả của mình. Lúc này thì một khóa học online hoặc một chương trình học gì đó tương tự sẽ phù hợp hơn. Học online thì đa phần sẽ có chi phí rẻ hơn học tại các trung tâm nhưng cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó.

Học tại trung tâm thì các bé sẽ được tiếp xúc và giao tiếp thực tế với giáo viên (có cả giáo viên nước ngoài), việc tương tác trực tiếp đương nhiên là tốt cho phản xạ của bé và giúp bé tránh ngại ngùng khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Một khóa học trung tâm thường có thời gian tương đối dài theo một khung thời gian nhất định, thời lượng ít nhất là 3 tháng cho 1 khóa học và song song với đó là chi phí tương đối cao. Theo mình thấy thì nếu lựa chọn trung tâm tiếng Anh thì phải cho bé theo liên tục chứ không thể cho bé học 1, 2 khóa được. Trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội thì nhiều và có nhiều mức chi trả như Ocean Edu, Apax, ILA …

Khác với học tại trung tâm, với công nghệ bây giờ thì hình thức học online đang dần trở nên phổ biến. Ngay cả với bản thân mình cũng tham gia vào một số khóa học online do công ty tài trợ để nâng cao năng lực nhân viên. Bản thân mình cũng cảm thấy thu nhặt được khá nhiều kiến thức bổ ích. Học online sẽ cho phép thời gian linh hoạt hơn, bé sẽ không phải theo một lịch trình nhất định nào đó mà chủ động sắp xếp thời gian. Với kết nối Internet thì việc học có thể học ở nhà, ở quê hay bất cứ đâu phù hợp cho bé là được. Nhưng cũng phải lưu ý là phụ huynh cần phải kèm cặp các bé trong quá trình học vì ở độ tuổi của các bé thì rất dễ sao nhãng và khó tập trung. Vì thế lại phải tìm kiếm một chương trình gì đó đủ hấp dẫn để lôi cuốn bé thay vì việc suốt ngày vùi đầu vào Youtube. Và một điểm cuối cùng như mình cũng đã đề cập nhiều lần là giá trị của một chương trình học online là nhỏ hơn nhiều so với việc đăng kí học ở trung tâm.

Nói tóm lại là mình cũng cực kì phân vân về việc lựa chọn này vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiếp thu sau này của bé nhà mình. Và như tiêu đề bài viết, lựa chọn cuối cùng của mình chính là chương trình học của Monkey, một phần mềm hỗ trợ bé học tiếng Anh có mức độ phổ biến nhất nhì tại Việt Nam. Ưu điểm của Monkey là một chương trình cài đặt trực tiếp vào điện thoại, máy tính bảng hay máy tính cá nhân nên bé học online hay offline đều được. Nó sẽ rất tiện nếu bé học ở những chỗ mà không có kết nối Internet.

Lựa chọn chương trình Monkey Junior phù hợp cho bé

Câu chuyện tiếp theo ở đây là lựa chọn chương trình nào của Monkey cho phù hợp vì Monkey có các giáo trình như Monkey Junior, Monkey Math, VMonkey và Monkey Stories. Tất nhiên mỗi chương trình sẽ có một định hướng khác nhau và có chủ đề học khác nhau nhưng liệu có nên học song song hay chỉ lựa chọn 1 trong số các chương trình đó.

Về Monkey thì mình đã biết về nó từ 4 – 5 năm trước, khi đó thì nghe nhiều nhất là Monkey Junior. Các chương trình học Math, Stories hay VMonkey ra đời sau nên nhiều người quen gọi là Monkey Junior. Mình tham khảo trên website của họ thì cũng thấy giới thiệu phần mềm này đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước nên cũng cảm thấy khá tin tưởng. Dưới đây là một vài thông tin mình tổng hợp lại từ website MonkeyJunior.vn

Monkey ra đời năm 2014. Năm 2016 thì đạt giải nhất sáng kiến toàn cầu tại Mỹ. Năm 2017 ra mắt Monkey Stories, một ứng dụng học tiếng Anh cho bé qua các câu truyện có hình ảnh minh họa bắt mắt đồng thời bổ sung một số ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Trung, Việt. Năm 2018 ra mắt Monkey Math, ứng dụng học toán cho trẻ mầm non và tiểu học. Năm 2019 ra mắt VMonkey, ứng dụng học tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học. Năm 2020 ra mắt Monkey Phonics giúp bé đánh vần tiếng Anh. Nội dung Monkey được xây dựng bởi các chuyên gia nước ngoài với phương pháp giáo dục sớm được kiểm chứng trên thế giới, học theo lộ trình với thời gian linh hoạt, học đi học lại đến khi nắm vững kiến thức.

Ứng dụng này phù hợp cho bé từ 1 tới 10 tuổi, giúp bé tiếp cận phương pháp giáo dục từ sớm. Và mình thấy rất hiệu quả với bé nhà mình mặc dù con bắt đầu từ lúc 4 tuổi. Tiêu chí của Monkey là giúp bé phát triển theo một chương trình đào tạo bài bản và khoa học, có thể sử dụng 4 kỹ năng tiếng Anh trôi chảy trước tuổi lên 10. Riêng điểm này thì mình cần phải theo dõi và cũng hi vọng là đạt được phần nào tiêu chí của họ.

Mình tổng hợp lại nội dung của từng chương trình học để mọi người cùng tham khảo.

Monkey Junior

Monkey Junior là một ứng dụng học ngoại ngữ được phát triển dành riêng cho trẻ em dưới 10 tuổi, tập trung vào 2 phương pháp là luyện phát âm và đọc nguyên từ. Ứng dụng này hoạt động trên các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, máy tính bảng ngay cả lúc không có Internet vì đây là một phần mềm có khả năng hoạt động offline. Các ngôn ngữ ứng dụng này đang hỗ trợ là Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tâu Ban Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Nga.

Ứng dụng này theo mình đánh giá thiết kế khá bắt mắt, lôi cuốn với các bạn trẻ, thời gian học linh hoạt và bé có thể học mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả lúc bé nhà mình chưa biết chữ thì bé vẫn khá là hứng thú và vẫn có thể tiếp thu. Có nhiều con số thống kê về dữ liệu của ứng dụng nhưng mình không cập nhật ở đây vì nó sẽ liên tục tăng lên, các bạn vào tham khảo trực tiếp trên website của đơn vị phát hành để rõ hơn nhé.

Monkey Junior giúp các bé có thể tiếp thu kiến thức khá tự nhiên kết hợp giữa học và chơi, phát âm theo giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ, nội dung mình thấy khá là phong phú và sinh động. Theo như nhà phát hành giới thiệu thì ứng dụng này được thiết kế bài bản theo từng cấp độ phát triển của các bạn nhỏ nên mình cũng phần nào yên tâm.

Số lượng bài học tại thời điểm mình viết bài này là khoảng 1000 bài, một số lượng với mình là đủ lớn để cho con thoải mái lựa chọn thậm chí bơi trong ngôn ngữ. Nhưng đôi khi sử dụng phần mềm bị mất tiếng và bị tự thoát ra ngoài không rõ nguyên nhân, hi vọng nhà sản xuất sẽ khắc phục những khuyết điểm này.

Sau một thời gian sử dụng cho bé thì mình thấy có sự tiến bộ khá rõ rệt nhưng một điều thực sự quan trọng là phụ huynh cần phải theo sát quá trình bé học tập giống như kiểu cô giáo kèm cặp học sinh. Nếu không thì bé sẽ rất khó tập trung và có thể nhanh chán và muốn chuyển sang trò chơi khác. Các phụ huynh cố gắng cho bé học ít nhất 1 bài mỗi ngày để có hiệu quả cao nhé.

Monkey Junior hiện có nhiều chương trình khuyến mại và giảm giá hấp dẫn, bạn có thể mua bản quyền trọn đời để cho nhiều bé học cùng nhau.

Monkey Math

Ứng dụng này thì mình chưa sử dụng cho bé vì đây là ứng dụng học toán. Mình chỉ tổng hợp lại một số thông tin để mọi người cùng tham khảo.

Monkey Math là một ứng dụng học toán bằng tiếng Anh xây dựng theo tiêu chuẩn Common Core State Standards của Mỹ dành cho trẻ từ 3-7 tuổi. Chương trình Mokey math giúp bé học toán bằng tiếng Anh vừa có thể giúp bé phát triển tư duy logic với môn toán và vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ với tiếng Anh chuẩn Mỹ. Ứng dụng này có trên 45 chuyên đề toán thuộc các lĩnh vực Số, Phép tính và tư duy đại số, Đo lường, Hình học, Thống kê và biểu đồ.

Chương trình Monkey Math hiện được chia thành 3 cấp độ:

  • Cấp độ học 1 (PreK): dành cho trẻ từ 3-5 tuổi với 50+ bài học
  • Cấp độ học 2 (Kindergarten): dành cho trẻ từ 4-6 tuổi với 100+ bài học
  • Cấp độ học 3 (Grade 1): dành cho trẻ từ 5-7 tuổi với 150+ bài học

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đặt mua ứng dụng Monkey Math ở đây.

Monkey Stories

Khác với Monkey Junior thì Monkey Stories lại tiếp cận theo phương pháp dạy bé bằng cách kể chuyện bằng hình ảnh màu sắc, lôi cuốn mà không tạo áp lực cho bé. Nội dung khá phong phú và được cập nhật thường xuyên. Mình cũng kết hợp cho bé học cả Monkey Stories để cho bé vừa tiếp cận được các câu chuyện có tính nhân văn vừa học được nhiều từ vựng tiếng Anh.

Monkey Stories hiện có trên 1000 truyện tiếng Anh tương tác, trên 12 chủ đề khoa học, xã hội được chia theo cấp độ cơ bản đến nâng cao kết hợp với trò chơi, ngữ âm, kho sách nói khá thú vị.

Theo mình thấy thì đây là một ứng dụng hỗ trợ tốt cho việc phát triển các kỹ năng nghe nói đọc viết của bé. Mình đang sử dụng kết hợp cả 2 ứng dụng Stories và Junior cho bé, các bạn hãy cài và sử dụng thử trước khi dùng cho bé để yên tâm hơn nhé.

Monkey Stories khác Monkey Junior ở chỗ độ tuổi sử dụng cho trẻ đến 14 tuổi, đã từng học tiếng Anh. Đây là một ứng dụng giúp bé nâng cao kiến thức về tiếng Anh hơn so với Monkey Junior tiếp cận cho các bé bắt đầu sử dụng tiếng Anh.

VMonkey

Trái ngược với các sản phẩm khác của Monkey thì VMonkey là sản phẩm đầu tiên được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. Ứng dụng này có sự hỗ trợ từ chị Phan Hồ Điệp (mẹ Nhật Nam) ở vai trò Giám đốc Dự án – với mong ước giúp các bạn nhỏ đang ở độ tuổi Mầm non và Tiểu học thêm yêu ngôn ngữ mẹ đẻ.

VMonkey được xây dựng theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, bám sát chuẩn đầu ra của Bộ GD&ĐT cho cấp Tiểu học, VMonkey tập trung vào việc Rèn kỹ năng nghe, đọc, hiểu cho trẻ Mầm non & Tiểu học, đồng thời giúp các con phát triển nhận thức, kĩ năng xã hội.

VMonkey bao gồm kho truyện tương tác (đọc) và kho sách nói (nghe). Ứng dụng này giúp trẻ có thể đọc truyện theo ngôn ngữ tự nhiên, chủ động, mở rộng từ vựng tiếng Việt (cái mà chưa chắc các bậc phụ huynh đã cảm thấy tự tin khi sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp). Ngoài ra, VMonkey còn giúp trẻ cải thiện phát âm, chính tả.

Sử dụng chương trình trọn bộ Monkey

Mình đã giới thiệu cơ bản một số thông tin về các chương trình học thuộc hệ thống Monkey. Việc lựa chọn khóa học nào là hoàn toàn phụ thuộc vào cách nhìn nhận và sự đáp ứng của từng bé và từng độ tuổi. Với bé nhà mình thì chỉ đang sử dụng Monkey Junior và Monkey Stories để giúp bé học tập tiếng Anh. Math và VMonkey cũng khá là hữu ích nhưng quan điểm của mình là cho bé học trên lớp theo chương trình chung là đủ.

Các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp toàn bộ các chương trình học của Monkey để giúp trẻ đạt hiệu quả tối ưu nhưng phải luôn lưu ý và kèm cặp các bạn đó nhé.

Cài đặt và sử dụng Monkey Junior

Phần cuối cùng mình giới thiệu ở đây là cách cài đặt và kích hoạt Monkey Junior. Thao tác cũng khá là đơn giản, bạn vào Google Play (CH Play) hay App Store (iOS) để tải ứng dụng Monkey Junior về máy và tiến hành cài đặt.

Sau khi cài đặt xọng, bạn mở ứng dụng ra và lựa chọn mục kích hoạt bằng mã code bạn đã mua từ các đại lý Monkey Junior hay mua trực tiếp trên trang MonkeyJunior.vn. Sau khi kích hoạt xong thì bạn có thể sử dụng được toàn bộ các bài học trên ứng dụng này.

Bạn cũng có thể sử dụng được một số bài học 1, 2, 3 miễn phí mà không cần mã code nhé.

Cuối cùng, chúc bạn lựa chọn được một chương trình học tập phù hợp cho bé yêu, cho con một hành trang vững chắc để xây dựng tương lai của bé.

Nguồn tổng hợp từ thành viên nhóm Cùng đọc sách

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4.6]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời – Nguyễn Thiên Ngân
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Một cuốn sách buồn …cười – Ở đây zui nè

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây