Những món nộm ngon nhất mùa hè, thực đơn giải nhiệt mùa hè.
Trên mâm cơm của gia đình những ngày hè nóng nực không thể thiếu những món rau, củ, quả vừa ngon, vừa có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng. Trong đó, các món nộm là sự lựa chọn tuyệt vời, không chỉ thơm ngon mà còn là món chống ngán và giải nhiệt hiệu quả cho gia đình. Những món nộm dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách làm phong phú thêm mâm cơm gia đình vào những ngày hè nóng bức.
Mục lục
1. Nộm đu đủ
Nguyên liệu vàng trong làng làm nộm hẳn sẽ là đu đủ xanh bởi không chỉ dễ kiếm, đu đủ xanh còn giòn, ngon, dễ ăn và cũng rất dễ kết hợp với những nguyên liệu khác.
Nộm đu đủ xanh có thể kết hợp với dưa chuột, dứa, cà rốt, rau thơm và đặc biệt là bò khô, cùng với nước sốt chua ngọt pha mặn vừa phải, tạo nên một món rau ngon lành tươi mát cho mâm cơm ngày hè. Nộm đu đủ xanh rất dễ làm, chỉ cần sơ chế các nguyên liệu, trong đó chú ý đu đủ phải ngâm rửa cho sạch nhựa, bào sợi truyền thống, cùng các nguyên liệu khác trộn vào và đợi ngấm, là đã có thể có ngay một đĩa nộm bắt mắt đủ vị chua, ngọt, cay.
2. Nộm xoài xanh
Nếu ai yêu thích vị chua của những trái xoài đầu hè thì thật không thể bỏ qua món nộm xoài xanh siêu dễ làm. Xoài được chọn là quả xoài ương, không quá xanh, không quá chín, nhưng nếu ai thích ăn chua hẳn thì có thể chọn xoài xanh.
Các nguyên liệu khác gồm tôm, giò, rau húng, tỏi, ớt, chanh và gia vị. Cách làm thì siêu đơn giản: Xoài rửa sạch gọt vỏ và thái sợi dài. Rau húng rửa sạch cắt nhỏ, tỏi ớt băm nhỏ. Tôm rửa sạch, luộc chín và vớt ra ngoài để ráo nước rồi thái lát mỏng, giò thái sợi nhỏ. Nước trộn pha với tỉ lệ: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước sôi, 1 thìa canh đường, nước cốt chanh (1 quả), tỏi ớt băm nhỏ và trộn hỗn hợp này hòa tan. Cho tất cả nguyên liệu vào bát to và chan nước mắm chua ngọt trộn đều. Để ngấm gia vị trong 5 phút sau đó mới rắc rau húng lên trên. Thế là đã có ngay một địa nộm xoài ngon lành, vừa chua chua, vừa cay, ngọt và béo của tôm với giò, đặc biệt là hương thơm nồng của rau húng càng làm món ăn trở nên hấp dẫn.
3. Nộm rau muống
Rau muống là thứ rau của mùa hè. Sau những cơn mưa, rau muống mới nhú xanh, non, tươi và ngọt, có thể xào, luộc hoặc nấu canh, nhưng chẻ nhỏ đem làm nộm cũng rất ngon.
Làm món nộm rau muống cũng rất dễ dàng với những nguyên liệu đơn giản như rau muống, ớt, chanh, tỏi, vừng, lạc rang, gia vị. Rau muống nhặt lá để lại cuống, luộc sơ với nước sôi rồi bỏ vào bát nước đá cho rau giòn. Pha nước trộn chua ngọt với mắm, đường, chanh ớt tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều với rau, gần ăn thì cho vừng, lạc rang bên trên. Có thể cho thêm cà rốt thái sợi cho món rau thêm bắt mắt. Nộm rau muống vừa mát, vừa ngon, giòn lại dễ làm, nước luộc rau có thể vắt chanh vào làm món canh rất ngon.
4. Nộm ngó sen
Ngó sen mùa hè tươi, giòn cũng là món rau giải nhiệt rất tốt. Nộm ngó sen cũng dễ làm, mà lại có vị ngọt đặc trưng của ngó, vừa lạ miệng, vừa thanh nhiệt.
Để thêm vào với ngó sen, người ta thường dùng tai heo để tăng thêm độ giòn và độc đáo. Tai heo rửa sạch với nước và muối, luộc chín, thái mỏng. Ngó sen sơ chế sạch, cắt khúc. Dưa chuột bỏ ruột để tránh ra nước, cắt lát. Cà rốt bào sợi. Các loại rau thơm rửa sạch và thái rối. Nước trộn pha từ mắm, đường, nước và chanh ớt, nêm nếm vừa ăn rồi trộn các nguyên liệu chính, còn lạc với rau thơm để khi nào ăn thì thêm vào. Món nộm ngó sen tai heo ngon lành có ngay sau 5-7 phút để ngấm. Món này chống ngán rất tốt, kích thích vị giác bởi vị giòn của tai heo, vị ngọt thanh của ngó sen và vị chua ngọt cay vừa ăn.
5. Nộm sứa
Sứa là món ăn lạ và độc đáo, tuy nhiên cũng có nhiều người không ăn được sứa do dị ứng. Nhưng nếu gia đình bạn ăn được sứa, thì món nộm sứa giòn sần sật hẳn sẽ là món ăn hấp dẫn trong những ngày hè.
Sứa sơ chế sạch thái miếng nhỏ. Các loại rau trộn cùng có thể là cà rốt thái sợi, đu đủ xanh, xoài xanh…cùng các loại rau thơm. Pha nước trộn chua ngọt với mắm, đường, chanh ớt và trộn đều. Để ngấm rồi rắc lạc rang và rau thơm lên, thế là bạn đã có ngay món nộm sứa giòn, ngon, lạ miệng, tràn đầy hương vị biển cả. Bước quan trọng trong khi làm nộm sứa là phải sơ chế sứa thật sạch và trong.
6. Nộm củ đậu
Củ đậu trong ẩm thực của người miền Trung và Nam là một nguyên liệu phổ biến được chế biến trong các món mặn. Củ đậu trắng, ngọt, nhiều nước có thể làm nộm chua ngọt rất ngon.
Gọt vỏ củ đậu và thái sợi không quá nhỏ. Bắp cải tím cũng rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau mùi nhặt sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, ớt thái lát. Nước trộn nộm pha theo tỷ lệ 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa đường, ớt thái lát và tỏi băm cho vào cùng quấy đều. Sau đó cho củ đậu, cà rốt, bắp cải vào tô lớn và rưới nước vào trộn đều. Cuối cùng, cho rau mùi cùng lạc vào là đã có một món nộm ngon tuyệt, có vị chua của chanh, có vị ngọt tuyệt vời từ củ đậu. Củ đậu mùa hè vào mùa bán rất nhiều và rất rẻ, bạn có thể mua về làm nộm, thêm một món ăn ngon mát cho mâm cơm nhà mình.
7. Nộm hoa chuối
Hoa chuối hay bắp chuối non là nguyên liệu độc đáo của làng quê Việt Nam, với vị ngọt, chát nhẹ và giòn đặc trưng của đồng quê. Món nộm hoa chuối có thể làm chay hoặc kết hợp với tai heo cho thêm giòn.
Hoa chuối sơ chế sạch, thái sợi mỏng, thái đến đâu ngâm nước muối hoặc nước pha phèn chua đến đấy để sợi hoa chuối không bị thâm và rửa đi nhựa hoa để bớt chát. Dù nộm hoa chuối chay hay mặn thì đều phải có lạc rang. Lạc rang chín, thơm, bỏ vỏ, đập cho nhỏ chứ không nát. Pha nước trộn chua ngọt rồi trộn đều, cùng cà rốt thái sợi nếu thích. Khi ăn cho thêm lạc rang, rau thơm, thế là bạn đã có một đĩa nộm rau chuối vừa lạ vừa ngon, ăn vào thấy ngay hương vị của đồng quê, của mùa hè.
Các món nộm thường dễ làm, chủ yếu là khâu sơ chế. Nước trộn nộm thường có công thức chung, từ mắm, đường, chanh ớt để tạo vị chua ngọt, tuy nhiên cũng có thể thay thế bằng dứa nếu bạn thích vị chua thanh hơi ngọt của dứa hơn. Một đĩa nộm trên bàn ăn không chỉ giúp bạn và gia đình ăn ngon hơn, còn là cách giúp vơi đi sự oi nóng khó chịu của mùa hè mà không cần tốn quá nhiều thời gian chế biến.
Những món nộm hấp dẫn cho ngày hè nóng bức