Những món ăn ngon nhất ở Thái Lan. Những món ăn truyền thống “ngon quên lối về” ở Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan luôn gây được ấn tượng mạnh với du khách thập phương. Đến với xứ sở chùa Vàng, bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của những món ăn đậm đà và có sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau hết sức độc đáo. Có rất nhiều món ngon truyền thống của Thái Lan mà thực khách thử qua một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.
Mục lục
1. Pad Thái (Mì xào kiểu Thái)
Được mệnh danh là món ăn quốc gia, Pad Thái là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách mỗi khi ghé thăm xứ sở chùa Vàng. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này ở mọi nơi trên đất nước Thái Lan, từ những vùng núi tới các con phố sầm uất ở thủ đô Bangkok. Pad Thái được chế biến bằng cách xào mì gạo với trứng, đậu phụ, giá đỗ, hành tây và thêm các loại gia vị như ớt đỏ, bột me, nước mắm, đường thốt nốt… Đây là món ăn dễ làm hài lòng các thực khách chưa quen thuộc lắm với ẩm thực Thái Lan.
2. Tom Yum (Súp tôm chua cay)
Không phải ngẫu nhiên mà món Tom Yum của Thái Lan giờ đây đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Nó kết tinh hương vị chua cay, gây ấn tượng khó quên cho những tín đồ ẩm thực. Bí quyết làm nên hương vị thơm ngon của Tom Yum chính là phải lựa chọn những con tôm tươi ngon nhất và lá ngò tươi sắt nhuyễn. Ngoài ra, người Thái thường cho thêm nước cốt dừa vào trong quá trình nấu Tom Yum để nước súp được sánh và bùi hơn. Món ăn truyền thống này của Thái Lan nhìn rất hấp dẫn vì cơ sự cân bằng về màu sắc.
3. Son Tum (Gỏi đu đủ xanh)
Son Tum có đầy đủ vị chua từ chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Nó chứa đựng tất cả những nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ sở chùa Vàng. Muốn món Son Tum được ngon, đu đủ xanh phải được bào sợi và tẩm ướp sao cho thấm vị và giữ được độ giòn. Các nguyên liệu trộn cùng với đu đủ gồm có đậu phông, tôm khô, tép, tóp mỡ, cà chua, nước cốt chanh, lá chanh. Những nguyên liệu kể trên sẽ được cho lần lượt vào cối giã đều. Son Tum sẽ được ăn kèm với bún gạo để hòa quyện nên một tổng thể món ăn làm say lòng rất nhiều du khách đến với Thái Lan.
4. Khao Pad (Cơm chiên)
Nhìn qua Khao Pad, nhiều người sẽ thấy thấy nó tương đối giống với món cơm chiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài những nguyên liệu quen thuộc như trứng, hành tây, rau thơm thì người Thái còn cho thêm tôm, cua, gà hoặc húng quế để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm với Khao Pad thường là cà chua hoặc dưa chuột sống. Đây là món ăn tương đối phổ biến và được người dân xứ sở chùa Vàng vô cùng yêu thích.
5. Pad Krapow Moo Saap (Thịt heo xào húng quế)
Nguyên liệu chính để làm món thịt heo xào húng quế kiểu Thái vô cùng đơn giản, gồm có: thịt lợn, húng quế, ớt tươi, nước tương và đường. Món này ngon nhất là ăn cùng với cơm trắng nóng hổi và một quả trứng chiên. Sẽ thật đáng tiếc khi du khách đến với Thái Lan mà chưa thưởng thức món ăn ngon trứ danh này. Tuy nhiên, nếu bạn là người không ăn được cay thì có thể yêu cầu nhà hàng cho ít ớt hơn vào món thịt heo xào húng quế.
6. Gaeng Keow Wan Kai (Gà nấu cà ri xanh)
Chỉ một lần nếm thử món gà nấu cà ri xanh của xứ sở chùa Vàng thôi là đủ để thực khách lưu luyến mãi không quên. Hương vị đặc biệt của món ăn này là tổng hòa của những miếng gà tươi thái nhỏ, măng tre, cà tím, rau mùi, húng quế. Đặc biệt là cà ri xanh đã tạo nên màu sắc đẹp mắt, đặc biệt cho món ăn.
7. Khao niao mamuang (Xôi xoài)
Xôi xoài là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất xứ sở chùa Vàng. Sự kết hợp của hai nguyên liệu tưởng chừng không liên quan đến nhau lại tạo thành một món ăn làm mê mẩn biết bao nhiêu người. Hạt xôi dẻo, thơm ăn cùng miếng xoài chín, ngọt vừa phải cùng với nước cốt dừa đem đến một sự hòa quyện kỳ diệu. Thực khách dễ dàng thưởng thức xôi xoài tại các nhà hàng, quán ăn vỉa hè ở rất nhiều nơi trên đất nước Thái Lan.
Những món ăn ngon nhất ở Thái Lan. Những món ăn truyền thống “ngon quên lối về” ở Thái Lan