“Lăn vào bếp” với 10 công thức nấu món canh ngon giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.
Thời tiết nóng bức của tháng Năm sắp tới khiến bạn ngại vào bếp dù đang cần giải nhiệt cấp tốc? Đừng lo lắng, những món canh dưới đây sẽ giúp bạn “xả nóng” ngay tức khắc mà vô cùng dễ thực hiện chỉ với những nguyên liệu cực kì đơn giản.
Mục lục
1. Rau ngót nấu tôm thịt
Rau ngót là loại rau rất phổ biến trong mùa hè. Rau ngót có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, các chất xơ, khoáng chất, đây là những chất đặc biệt tốt cho việc giải nhiệt từ bên trong cơ thể.
Canh rau ngót tôm thịt là món ăn khá dễ chế biến nhưng lại có vị ngon khó cưỡng. Tôm mua về bóc vỏ, bỏ phần đầu và đuôi, thịt rửa sạch, băm nhỏ. Cho tôm, thịt và nước vào đun trước, sau đó cho rau ngót vào, nêm nếm cho vừa ăn, chờ rau chín và tắt bếp.
2. Canh hến nấu bầu
Theo Đông y, thịt hến có tính hàn có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Món canh này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát, rất tốt cho những ngày hè nóng bức.
Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát, luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp, gạn lấy nước luộc hến, đãi lấy thịt để riêng.
Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc.
Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.
3. Canh cua nấu hoa thiên lý
Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.
Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.
Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.
Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng.
Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng. Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo.
4. Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng không chỉ là một nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt, các món ăn chế biến từ mướp đắng có tác dụng làm mát, giải độc, đặc biệt có hiệu quả với những người bị chứng nhiệt miệng.
Mướp đắng rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn, lấy hết ruột, để riêng ra. Thịt mua về rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị như: tiêu, hạt nêm, hành lá, bột canh, trộn cùng mộc nhĩ + nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhỏ, có thể thêm cà rốt băm nhỏ nếu thích, sau đó đem nhồi vào ruột mướp đắng.
Nước dùng đun sôi, cho mướp đắng đã nhồi vào đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó thêm rau thơm, hành, rau mùi… và bắc xuống.
5. Canh bầu nấu tôm
Các món ăn chế biến từ bầu là lựa chọn hàng đầu cho những ngày hè oi ả, canh bầu nấu tôm đơn giản, dễ nấu nhưng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.
Thả bầu vào, nêm gia vị. Sau đó cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.
6. Canh cá nấu chua
Canh cá nấu chua là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình vào mùa hè oi ả.
Cá mua về làm thịt, bóc măng rửa sạch. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái thành khúc ngắn, sau đó đem ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
Phi thơm hành, cho cà chua vào xào nhuyễn, cho thêm chút mắm, muối xào tiếp sau đó cho nước dùng vào, đun sôi, nêm nếm gia vị, cho thêm nước me, dứa để tăng độ chua và hương vị cho món ăn.
Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa miệng, cho cá vào đun tiếp đến chín sau đó vớt cá ra để riêng, tiếp tục cho dọc mùng vào đun lại cho sôi, cho cá vào lại, sau đó cho thêm rau thơm, hành, tắt bếp và bắc ra.
7. Canh nấm
Canh nấm mùa nào dùng cũng ngon, là mùa nắng nóng thì giải nhiệt rất tốt, có thể dùng nấm kim châm và nấm đông cô.
Nấm mua về rửa sạch sau đó thái nhỏ tùy theo từng loại nấm. Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước gấp rưỡi nước canh bạn muốn nấu cho gia đình dùng. Nước sôi bạn tán thịt xay với một chút nước lạnh, bỏ vào nồi nấu sôi đến chín. Cho cà rốt vào, nấu khoảng 5 phút cho cà rốt gần chín thì cho nấm đông cô, nấu khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục cho đậu hũ non và nấm kim châm, nêm gia vị vừa ăn, cho hành.
Thêm hành lá và ngò rí cho thơm, thêm một chút tiêu xay nếu thích. Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm.
8. Canh ngao nấu dứa
Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
9. Canh rong biển
Ngâm rong biển khô với nước lạnh cho rong nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn.
Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi nhỏ. Boa rô xắt mỏng thành khoanh tròn, nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng lên thì cho boa rô thái nhỏ vào phi cho thơm. Cho cà chua đã cắt múi vào xào chung với boa rô để tạo màu. Đổ thêm một tô nước vào nồi và đun sôi.
Cho đậu hũ vào nồi nước đã sôi và nêm thêm chút muối. Khi nước sôi trở lại thì cho rong biển vào, cho lá boa rô và rau ngò vào.
10. Canh dưa chua
Dưa cải chua bạn tự muối hoặc mua về rửa sạch với nước lạnh cho bớt chua, nếu miếng to, cắt đôi vừa ăn, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau, hành lá và hành tím nhặt sạch rửa sạch, hành lá cắt khúc, hành tím bào mỏng hoặc băm nhỏ đều được.
Phi hành tím cho thơm, cho dưa vào xào sơ, rồi cho nước vào, nấu khoảng 10-15 phút hoặc lâu hơn.
Dưa được, cho cà chua vào, đun thêm 5 phút cho cà chua mềm nhừ. Nêm nếm gia vị vừa khẩu vị, sao cho chua ngọt và không gắt là được.Cho hành lá cắt khúc, tắt bếp, múc canh dưa chua ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
10 món canh ngon giải nhiệt cho ngày hè nóng bức